Thứ ba,  22/06/2021

Đồ chơi Trung thu: Phớt lờ an toàn

LSO-Dạo quanh thị trường đồ chơi Trung thu năm nay, điều dễ nhận thấy là hầu hết các mặt hàng đồ chơi trẻ em đều chưa được chứng nhận hợp chuẩn. Bên cạnh đồ chơi Trung thu không đảm bảo an toàn theo Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia, các mặt hàng đồ chơi bạo lực, kinh dị được bán tràn lan cũng đặt ra nhiều lo ngại về tác động tiêu cực đối với trẻ em.Càng gần đến Tết Trung thu, các cửa hiệu, sạp hàng bán đồ chơi trên đường Lê Lợi, Trần Đăng Ninh, Lê Lai, chợ Chi Lăng, chợ Kỳ Lừa..., thành phố Lạng Sơn càng trở nên nhộn nhịp. Theo tìm hiểu của phóng viên, đồ chơi Trung thu năm nay đa dạng hơn về chủng loại, mẫu mã và giá thành. Nhưng cũng như nhiều năm qua, mặt hàng đồ chơi Trung Quốc vẫn chiếm ưu thế, chỉ nhìn qua cũng có thể nhận thấy có đến hơn 90% đồ chơi Trung thu bày bán trên thị trường là hàng nhập từ Trung Quốc. Điều đáng nói là hầu hết các mặt hàng đồ chơi trẻ em đều không có chứng nhận hợp chuẩn....

LSO-Dạo quanh thị trường đồ chơi Trung thu năm nay, điều dễ nhận thấy là hầu hết các mặt hàng đồ chơi trẻ em đều chưa được chứng nhận hợp chuẩn. Bên cạnh đồ chơi Trung thu không đảm bảo an toàn theo Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia, các mặt hàng đồ chơi bạo lực, kinh dị được bán tràn lan cũng đặt ra nhiều lo ngại về tác động tiêu cực đối với trẻ em.
Càng gần đến Tết Trung thu, các cửa hiệu, sạp hàng bán đồ chơi trên đường Lê Lợi, Trần Đăng Ninh, Lê Lai, chợ Chi Lăng, chợ Kỳ Lừa…, thành phố Lạng Sơn càng trở nên nhộn nhịp. Theo tìm hiểu của phóng viên, đồ chơi Trung thu năm nay đa dạng hơn về chủng loại, mẫu mã và giá thành. Nhưng cũng như nhiều năm qua, mặt hàng đồ chơi Trung Quốc vẫn chiếm ưu thế, chỉ nhìn qua cũng có thể nhận thấy có đến hơn 90% đồ chơi Trung thu bày bán trên thị trường là hàng nhập từ Trung Quốc. Điều đáng nói là hầu hết các mặt hàng đồ chơi trẻ em đều không có chứng nhận hợp chuẩn. Khi được hỏi, một chủ cửa hàng đồ chơi Trung thu đầu đường Lê Lai cười xòa: Mới hôm nọ chị có nghe nói đến việc dán tem, nhưng em đi cả chợ cũng không hàng nào có đồ chơi nào dán tem đâu. Chẳng biết hình thù cái tem thế nào nhưng đồ chơi nhiều thế này, dán làm sao xuể!?Có một thực tế đáng lo ngại là trong hầu hết đồ chơi Trung thu chưa được chứng nhận an toàn đang trôi nổi trên thị trường có khá nhiều đồ chơi bạo lực như dao, kiếm, siêu nhân, mặt nạ kinh dị… với hình thù, màu sắc bắt mắt được các bé trai, đặc biệt là các cô, cậu học trò “choai choai” rất ưa thích. Tại một shop đồ lưu niệm trên đường Lê Lợi, chị Hoàng Thị Thu-một phụ huynh vừa loay hoay chọn đồ chơi Trung thu cho con vừa chia sẻ: Cu cậu nhà mình không chịu chơi đèn lồng, ông sao mà cứ nằng nặc đòi mua mấy cái bộ tóc trắng xóa, mặt nạ nhe răng này! Em Vi Mai Lan, học sinh cấp 3 thì cho biết: Từ trước Trung thu, đám bạn em đã rủ nhau mua như mặt nạ cao su, tóc giả, mặt nạ đầu lâu rồi. Đèn lồng bây giờ chỉ dành cho con nít thôi, chứ với bọn em thì không hợp! Bên cạnh các loại đồ chơi bạo lực, kinh dị, một loại đồ chơi khác được nhiều em gái lựa chọn trong dịp Trung thu là “nữ trang trẻ em”, vương miện công chúa… Mặc dù lâu nay đã được các cơ quan chức năng khuyến cáo về mức độ nguy hiểm song các mặt hàng này vẫn được bán tràn lan ở các chợ, cửa hàng và cả cổng trường với giá rất mềm từ vài ngàn đến vài chục ngàn đồng/món. Năm nào cũng vậy, dịp Trung thu là lúc nhu cầu đồ chơi trẻ em tăng cao. Để làm lành mạnh, an toàn thị trường đồ chơi trẻ em, nhiều quy định quản lý đồ chơi trẻ em đã được ban hành. Trong đó phải kể đến việc cấm đồ chơi bạo lực và quy định về tiêu chuẩn Việt Nam đối với đồ chơi trẻ em. Gần đây nhất là Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia về an toàn đồ chơi trẻ em, có hiệu lực từ 15/4/2010. Tuy nhiên đã 5 tháng trôi qua kể từ khi Quy chuẩn này chính thức có hiệu lực, thị trường đồ chơi trẻ em nói chung, đồ chơi Trung thu nói riêng vẫn rất lộn xộn. Theo Chi cục Tiêu chuẩn, Đo lường, Chất lượng-Sở Khoa học và Công nghệ, hầu hết sản phẩm đồ chơi trẻ em đang bày bán trên thị trường Lạng Sơn hiện nay đều nhập từ Trung Quốc và phần lớn là nhập lậu. Theo quy định pháp luật, đồ chơi trẻ em nhập khẩu phải chịu sự quản lý cả về hoạt động thương mại cũng như tiêu chuẩn kỹ thuật, an toàn chất lượng. Nhưng thực tế, với đặc điểm Lạng Sơn là địa bàn biên giới thì việc thực hiện quản lý này còn nhiều vướng mắc.
Trung thu đang đến rất gần, trong khi thị trường đồ chơi trẻ em còn đang nhốn nháo thì giải pháp tối ưu vẫn là các bậc phụ huynh lưu ý chọn mua đồ chơi cho trẻ hoặc định hướng các em trẻ chọn lựa đồ chơi vừa an toàn vừa mang tính giáo dục để có một Tết Trung thu vui vẻ và lành mạnh..

Bảo Vy