Chủ nhật,  11/04/2021

Giải phóng mặt bằng các dự án thuộc Công ty than Na Dương: Mấu chốt vẫn là vấn đề việc làm cho người bị thu hồi đất

LSO-Hiện trên địa bàn xã Sàn Viên và thị trấn Na Dương, huyện Lộc Bình đang triển khai 4 dự án giải phóng mặt bằng của Công ty than Na Dương gồm, dự án mở rộng khai trường sản xuất và bãi đổ thải đất đá giai đoạn 2010-2012, dự án khu xử lý nước thải và phân xưởng sàng tuyển với tổng diện tích dự kiến thu hồi khoảng trên 100 ha. Trong đó, dự án đền bù mở rộng khai trường sản xuất và bãi đổ thải diện tích thu hồi tới trên 90 ha được triển khai từ đầu năm 2010, còn lại hai dự án phân xưởng sàng tuyển và khu xử lý nước thải khoảng 12 ha được triển khai thực hiện đền bù từ năm 2008. Tuy nhiên, đến nay công tác triển khai thực hiện các dự án giải phóng mặt bằng đều rất chậm và gặp nhiều khó.Ông Nông Xuân Khẹ, Bí thư Đảng ủy xã Sàn Viên cho biết, từ năm 2003 đến nay, người dân của các thôn Khòn Quanh và thôn Tồng Danh phải di rời nhà cửa, đất sản xuất tới 3 lần để tạo mặt bằng phục...

LSO-Hiện trên địa bàn xã Sàn Viên và thị trấn Na Dương, huyện Lộc Bình đang triển khai 4 dự án giải phóng mặt bằng của Công ty than Na Dương gồm, dự án mở rộng khai trường sản xuất và bãi đổ thải đất đá giai đoạn 2010-2012, dự án khu xử lý nước thải và phân xưởng sàng tuyển với tổng diện tích dự kiến thu hồi khoảng trên 100 ha.
Trong đó, dự án đền bù mở rộng khai trường sản xuất và bãi đổ thải diện tích thu hồi tới trên 90 ha được triển khai từ đầu năm 2010, còn lại hai dự án phân xưởng sàng tuyển và khu xử lý nước thải khoảng 12 ha được triển khai thực hiện đền bù từ năm 2008. Tuy nhiên, đến nay công tác triển khai thực hiện các dự án giải phóng mặt bằng đều rất chậm và gặp nhiều khó.
Ông Nông Xuân Khẹ, Bí thư Đảng ủy xã Sàn Viên cho biết, từ năm 2003 đến nay, người dân của các thôn Khòn Quanh và thôn Tồng Danh phải di rời nhà cửa, đất sản xuất tới 3 lần để tạo mặt bằng phục vụ sự phát triển của Công ty than Na Dương. Có hộ gia đình còn nhà ở thì bị mất đất sản xuất và ngược lại, dẫn tới đời sống của các hộ dân gặp không ít khó khăn. Năm 2010, huyện triển khai dự án mở rộng khai trường sản xuất mỏ than Na Dương cũng như bãi đổ thải với diện tích trên 90ha cũng là để phục vụ cho mục tiêu phát triển chung. Qua công tác tuyên truyền, vận động, đa số hộ dân đã đồng ý phối hợp với Ban bồi thường huyện để thực hiện công tác đo đạc, kiểm đếm đất đai và tài sản trên đất là 183/205 tổ chức, hộ gia định ký biên bản kiểm đếm. Trong đó, số người trong độ tuổi lao động là 446 người và số người trong độ tuổi tuyển dụng và cần việc làm sau thu hồi đất là 264 người.
Nguyên nhân chậm tiến độ có nhiều, nhưng lý do một số hộ dân không hợp tác với cơ quan thực hiện đền bù đó là người dân thuộc các thôn Tồng Danh, Khòn Quanh xã Sàn Viên bị ảnh hưởng bởi dự án mở rộng khai trường sản xuất và bãi đổ thải; các hộ dân thôn Khòn Toòng và khu dân cư số 4 thị trấn Na Dương bị ảnh hưởng bởi dự án khu xử lý nước thải và phân xưởng sàng tuyển đều băn khoăn về đời sống và việc làm của con em mình hậu thu hồi đất sẽ ra sao và kiến nghị doanh nghiệp và nhà nước cần có biện pháp tạo việc làm hoặc tổ chức vừa tái định cư vừa tái định canh. Đây là nguyên nhân chính và cơ bản dẫn tới công tác đền bù các dự án của Công ty than Na Dương bị ách tắc trong thời gian vừa qua.

Để giải quyết các vướng mắc này, về phía Công ty than Na Dương đã có nhiều cố gắng trong vấn đề giải quyết việc làm cho người dân trong vùng bị thu hồi. Cụ thể, trong tháng 9/2010, Công ty đã gọi vào làm thử việc đối với 27 lao động nằm trong diện đền bù giải tỏa, trong quá trình thử việc nếu đáp ứng được các tiêu chí sẽ tuyển dụng chính thức. Ông Triệu Xuân Nguyệt, Chủ tịch UBND huyện cho biết, để giải quyết một phần các kiến nghị của các hộ dân trong vùng bị ảnh hưởng, huyện đang có chủ trương đầu tư xây dựng một khu tái định canh và tái định cư có quy mô khoảng hơn 100 ha để phục vụ các dự án thu hồi đất trên địa bàn huyện. Ngoài ra, huyện đang tích cực triển khai thực hiện quyết định 1956/QĐ-TTg, ngày 27/11/2009 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt đề án “đào tạo nghề cho lao động nông thôn đến năm 2020”. Bên cạnh đó quá trình thực hiện chi trả đền bù, huyện sẽ tiến hành tư vấn cho các hộ dân sử dụng hiệu quả khoản tiền được đền bù để bảo đảm đời sống lâu dài cho các hộ dân.

Công Quân

BÁO LẠNG SƠN ĐIỆN TỬ
Địa chỉ: Số 16, đường Quang Trung - TP Lạng Sơn - Tỉnh Lạng Sơn.
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 310/GP-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông
cấp ngày 16-8-2018.
Đề nghị ghi rõ nguồn "Báo Lạng Sơn Điện Tử" khi phát hành lại thông tin từ website này.

Tổng Biên tập: Hoàng Đình Hôm
Điện thoại Tòa soạn: +84.205 3810 306 - Fax: +84.205 3811 949
Email:

2021 © Bản quyền thuộc Báo Lạng Sơn