Thứ tư,  14/04/2021

Na Dương – Thị trấn "khát"

LSO- Là thị trấn “công nghiệp” của huyện Lộc Bình nhưng nhiều năm nay, người dân khu vực Na Dương vẫn phải chờ trời mưa hoặc mua từng khối nước về phục vụ sinh hoạt. Chúng tôi đến thị trấn Na Dương, huyện Lộc Bình vào những ngày cuối tháng 11, từ vài tháng trở lại đây thời tiết khô hanh, không có mưa nên người dân khu vực phải đi mua từng mét khối nước của những gia đình dẫn nước từ khe núi đầu nguồn cách thị trấn gần 2 km về bán lại cho dân. Mỗi tháng gia đình 3 người của anh La Văn Vinh, khu phố 1 thị trấn Na Dương, huyện Lộc Bình phải bỏ ra 80.000 đồng để mua 4 khối nước phục vụ cho sinh hoạt. Giá mỗi khối nước là 20.000 đồng, vì vậy, gia đình anh phải thật tiết kiệm, chỉ sử dụng để nấu ăn và đun nước uống hàng ngày, còn những sinh hoạt khác như giặt giũ, tắm rửa… phải lấy từ giếng. Chị Hà Thị Lan, khu phố 1 thị trấn Na Dương vừa bỏ ra trên 2 triệu đồng để đầu tư đào giếng...

LSO- Là thị trấn “công nghiệp” của huyện Lộc Bình nhưng nhiều năm nay, người dân khu vực Na Dương vẫn phải chờ trời mưa hoặc mua từng khối nước về phục vụ sinh hoạt.

Chúng tôi đến thị trấn Na Dương, huyện Lộc Bình vào những ngày cuối tháng 11, từ vài tháng trở lại đây thời tiết khô hanh, không có mưa nên người dân khu vực phải đi mua từng mét khối nước của những gia đình dẫn nước từ khe núi đầu nguồn cách thị trấn gần 2 km về bán lại cho dân. Mỗi tháng gia đình 3 người của anh La Văn Vinh, khu phố 1 thị trấn Na Dương, huyện Lộc Bình phải bỏ ra 80.000 đồng để mua 4 khối nước phục vụ cho sinh hoạt. Giá mỗi khối nước là 20.000 đồng, vì vậy, gia đình anh phải thật tiết kiệm, chỉ sử dụng để nấu ăn và đun nước uống hàng ngày, còn những sinh hoạt khác như giặt giũ, tắm rửa… phải lấy từ giếng. Chị Hà Thị Lan, khu phố 1 thị trấn Na Dương vừa bỏ ra trên 2 triệu đồng để đầu tư đào giếng lấy nước ăn, nhưng theo chị cho biết: Đào giếng lấy nước chỉ là giải pháp tạm thời bởi trước đây nhiều hộ cũng đã tự đào giếng để lấy nước sinh hoạt nhưng cũng chỉ dùng được 2 đến 3 năm là nước có vị lạ, không ăn được. Theo một số người dân sống trong khu vực, thì nguyên nhân khiến những giếng nước ở đây chỉ sử dụng được trong một thời gian ngắn là do các khu dân cư nằm trong vùng than, nước sít từ khu vực có than ngấm vào các giếng nước nên sau 2, 3 năm nước mất dần vị ngọt và bắt đầu có vị chua, chát không thể uống được.

Giếng nước do người dân tự đào chỉ sử dụng được 2 đến 3 năm

Ông Tăng Văn Nguyện, Phó Chủ tịch UBND thị trấn Na Dương cho biết: Hiện nay trên địa bàn thì trấn chỉ có 1 trạm bơm của Công ty than Na Dương lấy nước từ hồ Nà Cáy cung cấp cho công nhân viên trong công ty và một số hộ dân lân cận với giá 4.000 đồng/m3 , đáp ứng được gần 60% nhu cầu của người dân. Vẫn còn 40% số hộ hàng ngày vẫn phải tìm mọi cách để có nước sinh hoạt. UBND thị trấn đã nhiều lần kiến nghị với cấp trên nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết. Khi được hỏi về tỷ lệ người dân được sử dụng nước sạch thì ông Nguyện cho biết thêm: Từ trước đến nay, chưa có một cuộc điều tra nào về số hộ được sử dụng nước sạch trên địa bàn. Các xã trong toàn huyện đã tiến hành điều tra để hưởng chương trình mục tiêu quốc gia về nước sạch, thị trấn Na Dương không thuộc đối tượng của chương trình này nên chưa tiến hành điều tra. Chính vì vậy, từ nhiều năm nay người dân thị trấn vẫn luôn sống trong tình trạng thiếu nước sinh hoạt trầm trọng. Để có nước sinh hoạt người dân nơi đây phải xây những chiếc bể lớn, tích nước mưa bằng téc, can nhựa, xô, chậu, bạt… những tháng mưa nhiều thì đỡ lo, những tháng khô hanh hay hạn hán như thời điểm tháng cuối tháng 11/2009 đến tháng 4/2010 thì tình hình thiếu nước càng trở nên trầm trọng hơn. Đặc biệt như thôn Sơn Hà, nằm trên địa hình đồi núi không thể đào được giếng nên người dân phải đi thồ từng can nước về dùng. Các cơ quan, đơn vị đóng trên địa bàn cũng không phải là ngoại lệ, trung tâm Y tế, UBND thị trấn hàng tháng vẫn phải bỏ ra vài trăm nghìn đồng để mua nước về phục vụ cán bộ.
Hàng ngày, bên cạnh những nỗi lo về phát triển kinh tế thì trong mỗi người dân khu vực thị trấn Na Dương, huyện Lộc Bình còn thường trực nỗi lo thiếu nước sinh hoạt. Thiết nghĩ, để thúc đẩy kinh tế – xã hội phát triển, các cấp, các ngành huyện Lộc Bình cần sớm quan tâm đầu tư xây dựng các công trình nước sạch nhằm giải quyết cơn “khát” cho người dân.
Hoàng Vương