Thứ bảy,  10/04/2021

Đồng Giáp lại phát dịch lở mồm long móng

LSO-Dịch lở mồm long móng (LMLM) đã xuất hiện trên địa bàn xã Đồng Giáp, huyện Văn Quan từ ngày 29 tháng 11/2010. Tính đến ngày 12 tháng 12 năm 2010 đã có 64 con trâu mắc bệnh/tổng đàn trâu 81 con của 22 hộ gia đình tại 2 thôn Cốc Sáng và thôn Bắc Nam, đã có 6 con bị chết. Qua thực tế cho thấy, phần lớn gia súc mắc bệnh đều nằm ở những con chưa được tiêm phòng hoặc mới tiêm phòng lần đầu. Chốt phun thuốc phòng chống dịch bệnh LMLM ở xã Đồng GiápNgay sau khi xảy ra dịch LMLM, UBND xã đã chỉ đạo cử cán bộ Thú y và trưởng thôn phối hợp với Trạm thú y huyện Văn Quan khẩn trương triển khai các biện pháp bao vây, khoanh vùng, khống chế và dập dịch khi mới bùng phát, thành lập 3 chốt kiểm dịch trực 24h/24h tại thôn Cốc Sáng và thôn Nà Bản. Hiện tại cơ quan thú y đã cấp 5 bình phun, 300kg hóa chất tiêu độc khử trùng và trên 40 lít thuốc thú y chữa bệnh, phun phòng chống dịch bệnh. Công tác kiểm dịch,...

LSO-Dịch lở mồm long móng (LMLM) đã xuất hiện trên địa bàn xã Đồng Giáp, huyện Văn Quan từ ngày 29 tháng 11/2010. Tính đến ngày 12 tháng 12 năm 2010 đã có 64 con trâu mắc bệnh/tổng đàn trâu 81 con của 22 hộ gia đình tại 2 thôn Cốc Sáng và thôn Bắc Nam, đã có 6 con bị chết. Qua thực tế cho thấy, phần lớn gia súc mắc bệnh đều nằm ở những con chưa được tiêm phòng hoặc mới tiêm phòng lần đầu.
Chốt phun thuốc phòng chống dịch bệnh LMLM ở xã Đồng Giáp
Ngay sau khi xảy ra dịch LMLM, UBND xã đã chỉ đạo cử cán bộ Thú y và trưởng thôn phối hợp với Trạm thú y huyện Văn Quan khẩn trương triển khai các biện pháp bao vây, khoanh vùng, khống chế và dập dịch khi mới bùng phát, thành lập 3 chốt kiểm dịch trực 24h/24h tại thôn Cốc Sáng và thôn Nà Bản. Hiện tại cơ quan thú y đã cấp 5 bình phun, 300kg hóa chất tiêu độc khử trùng và trên 40 lít thuốc thú y chữa bệnh, phun phòng chống dịch bệnh. Công tác kiểm dịch, kiểm soát giết mổ, vận chuyển gia súc được tăng cường giám sát chặt chẽ, để không cho bà con nhân dân vận chuyển hoặc mua bán gia súc qua địa bàn. Đồng thời tổ chức 2 đợt tiêm phòng vắc xin LMLM được 468 con trâu bò, đạt 63,8%. Hiện nay các thôn đang khẩn trương rà soát lại tổng đàn và tiếp tục tiêm bổ sung triệt để cho số gia súc chưa tiêm phòng. Sau hơn 10 ngày tập trung bao vây, dập dịch, đến nay số gia súc bị bệnh đang được điều trị, kiểm soát chặt chẽ, một số con bị nặng chết đã được tiêu hủy. Song song với việc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh trên địa bàn xã đã triển khai đến những hộ gia đình có gia súc bị nhiễm bệnh ký cam kết thực hiện 5 không trong chăn nuôi ở vùng dịch: không thả rông gia súc; không giấu dịch; không mua bán gia súc mắc bệnh về thôn; không vứt xác gia súc xuống ao hồ, sông suối và không vận chuyển gia súc từ vùng dịch sang vùng khác. Tuy nhiên, qua công tác kiểm tra một số hộ chấp hành chưa nghiêm, do vậy tình hình dịch bệnh ở xã Đồng Giáp có biểu hiện ngày càng lan ra diện rộng, nhất là hiện nay thời tiết gió mùa đông bắc, mưa ẩm, nguy cơ tiềm ẩn dịch bệnh cao.

Theo đánh giá của cơ quan thú y, dịch bệnh LMLM là một loại bệnh rất nguy hiểm và diễn biến phức tạp nếu không có các biện pháp phòng ngừa chặt chẽ, thì bệnh dễ phát triển thành dịch trên diện rộng gây khó khăn tốn kém trong công tác phòng chống dịch, làm ảnh hưởng đến chất lượng của đàn gia súc, gây thiệt hại kinh tế cho người chăn nuôi, đặc biệt dịch bệnh sẽ làm người tiêu dùng hoang mang trong việc chọn lựa thực phẩm sạch phục vụ cho sinh hoạt. Vì vậy, chính quyền địa phương và cơ quan chức năng cần tăng cường các biện pháp tiêm phòng bao vây dập tắt ổ dịch.

Thế Bảo