Chủ nhật,  11/04/2021

Trạm Thú y Cao Lộc "Nóng" vì tủ lạnh

LSO- Trước kia có tủ lạnh để bảo quản thuốc thú y, sử dụng vào các mục đích nghiên cứu bệnh phẩm và phục vụ cán bộ là mơ ước của tất cả các trạm thú y trong đó có cả Trạm Thú y Cao Lộc. Thế nhưng, mơ ước ấy giờ đây không những thành hiện thực mà nó lan về tận xã làm nhiều xã cũng không biết dùng, bảo quản, sử dụng tủ lạnh vì mỗi xã được những 2 tủ lạnh.Theo anh Phùng Thái Vẩng, Trạm trưởng Trạm thú y huyện Cao Lộc, trước đây chỉ ở Trạm mới có tủ lạnh, còn các xã chỉ có bình đá, khi cần vắc xin Trạm sẽ cấp phát cùng với đá đảm bảo cho các thú y viên xuống điểm tiêm phòng, phòng dịch. Thôi thì bất cập nhưng vẫn còn dễ xử trí hơn hiện nay là mỗi xã sẽ có tới 2 chiếc tủ lạnh. Có tủ rồi sẽ không biết xử trí thế nào nếu để ở nhà thú y viên thì việc quản lý sẽ lỏng lẻo, không chừng của công biến thành của tư. Mà để ở xã thì tiền điện, vị...

LSO- Trước kia có tủ lạnh để bảo quản thuốc thú y, sử dụng vào các mục đích nghiên cứu bệnh phẩm và phục vụ cán bộ là mơ ước của tất cả các trạm thú y trong đó có cả Trạm Thú y Cao Lộc. Thế nhưng, mơ ước ấy giờ đây không những thành hiện thực mà nó lan về tận xã làm nhiều xã cũng không biết dùng, bảo quản, sử dụng tủ lạnh vì mỗi xã được những 2 tủ lạnh.
Theo anh Phùng Thái Vẩng, Trạm trưởng Trạm thú y huyện Cao Lộc, trước đây chỉ ở Trạm mới có tủ lạnh, còn các xã chỉ có bình đá, khi cần vắc xin Trạm sẽ cấp phát cùng với đá đảm bảo cho các thú y viên xuống điểm tiêm phòng, phòng dịch. Thôi thì bất cập nhưng vẫn còn dễ xử trí hơn hiện nay là mỗi xã sẽ có tới 2 chiếc tủ lạnh. Có tủ rồi sẽ không biết xử trí thế nào nếu để ở nhà thú y viên thì việc quản lý sẽ lỏng lẻo, không chừng của công biến thành của tư. Mà để ở xã thì tiền điện, vị trí đặt cũng là một nỗi đau đầu với xã. Một chiếc đã khó, nay có thêm chiếc nữa không biết sẽ xử trí thế nào. Không riêng gì nỗi lo của Cao Lộc mà cả tỉnh đều trong tình trạng “thừa tủ lạnh thú y”. Theo các cán bộ thú y, bắt đầu từ những năm 2000 trở đi, do yêu cầu phòng chống dịch ngày càng đặt ra bức thiết, các Trạm thú y được hiện đại dần, trong đó có trang bị tủ lạnh, tủ đá để bảo quản vắc xin cần bảo quản lạnh. Chỉ trong một thời gian ngắn với sự nỗ lực của Ngành nông nghiệp phát triển nông thôn, không những trạm mà cả các xã cũng được cấp tủ lạnh. Riêng Cao Lộc, trừ những đơn vị sát trạm, còn hầu như các xã thị trấn đều được cấp tủ lạnh phục vụ cho công tác. Mới có một tủ lạnh, có xã để ở Uỷ ban, có xã quản theo cách năng động của mình, nhưng hầu như việc đặt ở Uỷ ban không được tán thưởng với hai lý do.

Cán bộ Trạm thú y Cao Lộc kiểm tra bảo quản tủ lạnh mới được cấp


Thứ nhất phải thêm chìa khoá cho thú y viên, trong khi đó văn phòng đã chật hẹp, mà dịch thì đâu có hẹn trước vì thế mỗi lần giao thêm chìa khoá là cán bộ xã cứ lo ngay ngáy. Rồi còn bảo quản tài liệu, giờ giấc… Nhưng lo hơn cả là tiền điện để chạy tủ, ngân sách xã đã eo hẹp, giờ gánh thêm cái tủ lạnh, thú y thì không có kinh phí làm xã nào cũng lo. Nỗi lo ấy chưa được giải toả thì ngày 15/12/2010, Ban quản lý dự án VAHIP lại điều về Cao Lộc 21 cái tủ lạnh hiệu FR 148 CD loại 2.500. Chưa hiểu đầu cua tai nheo thế nào thì nhân viên giao hàng đòi ký biên bản bàn giao, và chỉ trong nháy mắt 21 chiếc tủ lạnh đã được xếp chật cả Trạm. Nếu không có gì thay đổi thì nay mai những chiếc tủ lạnh ấy sẽ được dồn về các xã. Một tủ đã khó, nay 2 tủ không biết các thú y viên sẽ xử trí thế nào. Cũng theo anh Phùng Thái Vẩng, 2 tủ lạnh với xã là quá thừa, chúng ta vẫn theo cái nếp, “mình nghèo cho gì là quý nấy” nhưng thực tế nhiều cái cho mà không dùng được, như ti vi cấp cho các xã khó khăn có nơi không thể xem được đành bày làm cảnh, rồi hàng loạt máy vi tính cho các trường vùng sâu vùng xa, phân trường nơi không có điện cũng nằm đắp chiếu đã từng xảy ra. Bây giờ cho tủ mà không dùng sẽ lãng phí, dùng tới 2 tủ thì đựng cái gì? Theo anh Vẩng, hiện Trạm, các xã, thiếu nhất là xe máy, với 21 cái tủ lạnh quy đổi chí ít cũng được non chục chiếc xe loại tốt đủ để anh em đi công tác, hay chỉ cần đổi 1 tủ lấy 1 chiếc máy ảnh loại tốt để phục vụ nghiên cứu mẫu bệnh phẩm thì điều ấy có giá trị đến nhường nào. Tuy mới nhận được tủ, nhưng rất nhiều xã đã chối đây đẩy, họ viện lý do không có chỗ để, không chở tủ xuống tận nơi được, và lấy đâu ra người có chuyên môn kỹ thuật vận hành kiểm tra…Vì thế nên đống tủ lạnh chuyển về vẫn nằm ì ở Trạm mà chưa hẹn ngày ra đi. Có tủ, các cán bộ thú y lại phải thay nhau kiểm tra hằng ngày, cất, lau chùi với một ý nghĩ, sợ xã nhận mà hỏng thì còn rắc rối hơn.
Theo thông tin chúng tôi nhận được, các đơn vị triển khai dự án sẽ nhận được tủ lạnh, cái mà hầu hết họ không yêu cầu. Vậy thì những tủ lạnh kia sẽ là lãng phí nếu không bảo quản, sử dụng đúng cách, bởi một tủ đã khó, hai tủ chắc chắn sẽ khó hơn nhiều.

Đông Bắc