Thứ tư,  14/04/2021

Tú Đoạn: Trường lớp chưa bàn giao – thầy trò chịu khổ

LSO-Nhờ sự quan tâm đầu tư của Nhà nước, trường mầm non và tiểu học I xã Tú Đoạn, huyện Lộc Bình đã được xây dựng kiên cố. Tuy xây xong đã lâu, nhưng niềm vui trường lớp mới vẫn chỉ là nỗi mong chờ khắc khoải của học sinh và giáo viên nơi đây bởi nó chưa hoàn thiện và chưa được bàn giao để sử dụng.Trường mầm non xã Tú Đoạn được thành lập từ năm 2001 với điểm trường, một ở Bản Tấu và một ở trung tâm xã. Với mọi nỗ lực vận động, xã hội hoá, cuối cùng thì điểm trường ở Bản Tấu đã được kiên cố hoá từ nguồn lực của phụ huynh học sinh và cộng đồng. Niềm vui nối tiếp niềm vui khi mà được sự quan tâm của Nhà nước, bằng nguồn vốn kiên cố hoá trường học, điểm trường ở trung tâm xã đã được đầu tư xây dựng từ năm 2008. Ông Tô Văn Trí, Chủ tịch UBND xã cho biết: Chính quyền địa phương đã tích cực tạo điều kiện về mặt bằng để trường nhanh chóng được khởi công. Sân chơi thể thao ngay sát UBND...

LSO-Nhờ sự quan tâm đầu tư của Nhà nước, trường mầm non và tiểu học I xã Tú Đoạn, huyện Lộc Bình đã được xây dựng kiên cố. Tuy xây xong đã lâu, nhưng niềm vui trường lớp mới vẫn chỉ là nỗi mong chờ khắc khoải của học sinh và giáo viên nơi đây bởi nó chưa hoàn thiện và chưa được bàn giao để sử dụng.
Trường mầm non xã Tú Đoạn được thành lập từ năm 2001 với điểm trường, một ở Bản Tấu và một ở trung tâm xã. Với mọi nỗ lực vận động, xã hội hoá, cuối cùng thì điểm trường ở Bản Tấu đã được kiên cố hoá từ nguồn lực của phụ huynh học sinh và cộng đồng. Niềm vui nối tiếp niềm vui khi mà được sự quan tâm của Nhà nước, bằng nguồn vốn kiên cố hoá trường học, điểm trường ở trung tâm xã đã được đầu tư xây dựng từ năm 2008. Ông Tô Văn Trí, Chủ tịch UBND xã cho biết: Chính quyền địa phương đã tích cực tạo điều kiện về mặt bằng để trường nhanh chóng được khởi công. Sân chơi thể thao ngay sát UBND xã phải “hy sinh” để xây trường mới. Ngôi trường nhanh chóng thành hình trong sự kỳ vọng của cô, trò và nhân dân xã Tú Đoạn. Với quy mô 4 phòng học, 2 phòng chờ và 2 nhà vệ sinh, trường mầm non xã Tú Đoạn có kiến trúc đẹp, hiện đại và rộng rãi. Cô giáo Nông Thị Lý, Hiệu trưởng nhà trường tâm sự: Theo kế hoạch thì năm 2009, trường mới sẽ hoàn thành, bàn giao và đưa vào sử dụng, nhưng…Bỏ lửng câu nói, cô Lý thở dài thườn thượt hướng về “trường mới”. Kế hoạch là vậy nhưng đến nay trường vẫn chưa hoàn thiện và chưa bàn giao để đưa vào sử dụng.
Hệ thống điện ở Trường mầm non Xã Tú Đoạn còn dở dang
Tận mắt tham quan, ngôi trường mới chẳng khác nào ngôi nhà hoang. Người ta mới chỉ hoàn thành xong phần thô, tức là khung nhà thì hoàn chỉnh, còn lại bên trong phòng học chưa có cửa; nhà vệ sinh chưa được lắp đặt. Sự kỳ vọng của Tú Đoạn vào ngôi trường mới dần tan biến, thay vào đó là nỗi lo, lo ngôi trường chưa sử dụng ngày nào đang dần xuống cấp. Nói chưa sử dụng lần nào thì cũng không hẳn, nhưng nói về việc này thì thật là hy hữu, một cách làm “bất đắc dĩ” của Ban giám hiệu nhà trường. Số là năm 2009, Trường mầm non Tú Đoạn tiếp tục được đầu tư xây dựng dãy nhà công vụ gồm 4 phòng, trường mới chưa được bàn giao, học sinh không có phòng học, nên ngay khi xây xong, những nhà công vụ cho giáo viên được trưng dụng làm lớp học, nhà kho và kiêm luôn cả nơi ở cho giáo viên. Vậy là một “sáng kiến” của Ban giám hiệu trường mầm non Tú Đoạn được hình thành, mặc dù chưa được bàn giao sử dụng, nhưng nhà trường cứ tạm sử dụng những phần chưa hoàn thiện ấy để làm lớp học tạm cho các em. Buổi sáng, cô trò cùng nhau vận chuyển bàn ghế từ dãy nhà công vụ sang ngôi trường dở dang học tạm, buổi chiều lại mang bàn ghế quay về. Lớp học chưa có cửa, không có bảng hiệu, người ta đánh máy tạm vào tờ giấy A4 rồi dán vào tường. Nhờ thế mà ngôi trường trống hoang hoác ấy, mỗi ngày lại có thêm chút hơi người. Trường Tiểu học I xã Tú Đoạn cũng chẳng khá khẩm gì hơn, được đầu tư cùng thời gian với trường mầm non, nhưng giờ đây dãy nhà 2 tầng, khang trang với quy mô 6 phòng học đến nay vẫn chưa được hoàn thiện để đưa vào sử dụng, hiện trạng hoang hoá giống hệt trường mầm non. Thầy giáo Nguyễn Vĩnh Thụy, Hiệu Phó trường Tiểu học I cho biết: Trong khi học sinh đang phải học dãy lớp học cũ nát, hỏng mái, hỏng nền, tường nứt…thì ngôi trường mới xây ngay cạnh vẫn chưa thể sử dụng và đang xuống cấp từng ngày. “Tiếc của” nhà trường cũng linh động kê vào những gian lớp mới vài bộ bàn ghế để học sinh có chỗ ôn luyện bài vở.

Ngồi trong dãy lớp học lụp sụp, xuống cấp, thầy trò trường tiểu học I Tú Đoạn thi thoảng lại nhìn sang dãy trường mới, kiên cố, vững chắc, hiện đại…nhưng chưa hoàn thiện. Bao mong mỏi, bao kỳ vọng, giờ lại là nỗi mong chờ đến khắc khoải, bao giờ mới được sang trường mới?

Lê Minh