Thứ ba,  07/12/2021

Người tiêu dùng có được đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trong dịp Tết?

LSO-An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) luôn là vấn đề khiến người tiêu dùng cũng như các ngành chức năng phải đau đầu. Vậy, làm thế nào để người dân có thể yên tâm về chất lượng của các sản phẩm trong dịp tết là trách nhiệm không chỉ của ngành chức năng mà còn là ý thức sử dụng thực phẩm an toàn của người tiêu dùng và lương tâm, trách nhiệm của chính các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn.Quầy bán hàng rong và xe đẩy là những đối tượng khó kiểm soát chất lượng VSATTPĐã thành thông lệ, trước, trong và sau dịp tết Dương lịch, Âm lịch, là thời gian diễn ra nhiều “sự kiện”. Người ta có thể gọi đó là mùa cưới, mùa tiệc tùng, mùa lễ hội... Và phần tất yếu của “mùa” này là đa dạng các loại thức ăn, thực phẩm. Đáp ứng nhu cầu của thị trường và thỏa mãn ngay cơn đói của các “thượng đế” là những hàng bán rong, người bán hàng ngày càng “chú trọng” tăng số lượng các mặt hàng. Do tính chất tiện sử dụng, tiết kiệm thời...

LSO-An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) luôn là vấn đề khiến người tiêu dùng cũng như các ngành chức năng phải đau đầu. Vậy, làm thế nào để người dân có thể yên tâm về chất lượng của các sản phẩm trong dịp tết là trách nhiệm không chỉ của ngành chức năng mà còn là ý thức sử dụng thực phẩm an toàn của người tiêu dùng và lương tâm, trách nhiệm của chính các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn.

Quầy bán hàng rong và xe đẩy là những đối tượng khó kiểm soát chất lượng VSATTP
Đã thành thông lệ, trước, trong và sau dịp tết Dương lịch, Âm lịch, là thời gian diễn ra nhiều “sự kiện”. Người ta có thể gọi đó là mùa cưới, mùa tiệc tùng, mùa lễ hội… Và phần tất yếu của “mùa” này là đa dạng các loại thức ăn, thực phẩm. Đáp ứng nhu cầu của thị trường và thỏa mãn ngay cơn đói của các “thượng đế” là những hàng bán rong, người bán hàng ngày càng “chú trọng” tăng số lượng các mặt hàng. Do tính chất tiện sử dụng, tiết kiệm thời gian, lại rẻ nên thực khách ngày càng ưa dùng các sản phẩm thức ăn đường phố. Dạo một vòng quanh thành phố, hoặc các trục đường lớn, nơi tập trung đông dân cư, chẳng khó để bắt gặp cảnh những nhóm người túm năm, tụm ba quanh một gánh hàng vỉa hè. Chỉ cần “ngó qua” cũng đủ khẳng định chất lượng của các thực phẩm được bày bán kém an toàn. Đó là chưa kể đến địa điểm kinh doanh, bày bán mất vệ sinh, gánh hàng rong thì nay đây mai đó không rõ nguồn gốc.
Để đảm bảo ATVSTP cho người tiêu dùng, cảnh báo người dân trước những nguy cơ mất ATVSTP, nhất là từ nguồn thức ăn đường phố, thời gian qua, Chi cục vệ sinh ATTP, các Trung tâm y tế đã tổ chức tuyên truyền, kiểm tra các cơ sở kinh doanh trên địa bàn. Mặc dù ý thức của nhiều cơ sở kinh doanh thực phẩm đã được nâng lên, song vẫn còn một số cơ sở, người bán hàng do hám lợi mà vẫn chưa chú ý đến ATVSTP cho người tiêu dùng. Theo thống kê của Chi cục VSATTP, hiện nay có 5.002 cơ sở kinh doanh, dịch vụ và phục vụ ăn uống, trong đó chỉ có 677 cơ sở đã được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện VSATTP, trong khi các cơ sở bán thức ăn cơ động gồm cơ sở bán thức ăn trên vỉa hè, đường phố, xe đẩy chưa thống kê và quản lý được. Tính riêng trên địa bàn thành phố, nơi tập trung các cơ sở kinh doanh dịch vụ và phục vụ ăn uống nhiều nhất cũng chỉ có 288/888 cơ sở được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh thực phẩm. Như vậy, đồng nghĩa với việc VSATTP ở nhiều cơ sở vẫn trong tình trạng “thả nổi”. Cùng với sự nỗ lực tuyên truyền, kiểm tra, các ngành chức năng cũng tiến hành xử phạt hành chính, tước quyền sử dụng giấy chứng nhận đủ điều kiện VSATTP; buộc cải tạo khu chế biến, nhà kho bảo quản thực phẩm; tiêu hủy sản phẩm; đình chỉ lưu hành sản phẩm; khắc phục nhãn mác… Tính đến nay, đoàn liên ngành VSATTP tỉnh đã thanh, kiểm tra 4.350 cơ sở thực phẩm, trong đó có 3.855 cơ sở đạt yêu cầu; phạt tiền 205 cơ sở thu trên 102 triệu đồng; áp dụng các hình thức phạt bổ sung, khắc phục hậu quả đối với 227 cơ sở; nhắc nhở 299 cơ sở…
Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Chi cục phó Chi cục VSATTP cho biết, thực tế việc kiểm tra, giám sát định kỳ của Chi cục VSATTP từ đầu năm đến nay được 317 cơ sở, tỷ lệ vi phạm chiếm khoảng 30%, tỉ lệ đạt 70%. Lỗi vi phạm của các cơ sở này chủ yếu là do vi phạm về điều kiện vệ sinh cơ sở, trang thiết bị, dụng cụ, điều kiện con người, thực phẩm quá hạn sử dụng… Những tháng cuối năm, Chi cục tăng cường việc kiểm tra, giám sát nhằm hạn chế tối đa hành vi mất ATVSTP, đồng thời tuyên truyền, nâng cao nhận thức của các cơ sở kinh doanh trong việc chế biến, sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Cũng theo ông Hùng, mặc dù các ngành chức năng đã rất nỗ lực trong việc thanh, kiểm tra, giám sát nhưng chỉ “như muối bỏ bể” bởi các cơ sở kinh doanh, nhất là quán cóc vỉa hè vẫn mọc lên như nấm sau mưa và ngày càng khó kiểm soát trong khi cán bộ chuyên trách ít, phương tiện kỹ thuật phục vụ cho lấy mẫu, bảo quản hạn chế… Chính vì thế, bên cạnh những cố gắng của ngành chức năng, việc đảm bảo VSATTP vẫn cần sự đồng thuận của người dân, đặc biệt là người tiêu dùng cần nâng cao nhận thức hơn nữa trong việc vệ sinh ăn uống, lựa chọn thực phẩm an toàn khi sử dụng để bảo vệ sức khỏe cho chính mình.
Cán bộ Chi cục VSATTP kiểm tra nhãn mác, bao bì sản phẩm

Từ đầu năm đến nay, theo thống kê chưa đầy đủ trên địa bàn tỉnh xảy ra 10 vụ ngộ độc thực phẩm với 60 người mắc, không có trường hợp nào tử vong. Song nếu không được thông tin, điều tra nguyên nhân, tìm cách khắc phục hậu quả, cấp cứu và điều trị kịp thời thì có thể có nhiều nguy cơ dẫn đến tử vong. Để tránh ngộ độc, đảm bảo sản phẩm đến tay người tiêu dùng thực sự an toàn, có chất lượng cao thì trước hết chính người dân sẽ phải là những người mua hàng thông thái nhất, lựa chọn những sản phẩm rõ nguồn gốc, kiên quyết nói “không” với thức ăn đường phố không đảm bảo chất lượng; các cơ sở kinh doanh lấy chữ “tín” làm đầu, cam kết đảm bảo sản phẩm đến tay người tiêu dùng có chất lượng cao…có như vậy mọi người dân mới thực sự được đón xuân an toàn, ấm no, hạnh phúc.

Thanh Hòa