Thứ ba,  07/12/2021

Học sinh sinh viên xa nhà: Nặng gánh nỗi lo chỗ ở

LSO-Lạng Sơn hiện có hàng ngàn học sinh, sinh viên(HSSV) theo học tại các trường chuyên nghiệp trên địa bàn, khá nhiều trong số này đến từ các huyện trong tỉnh. Song không phải trường nào cũng có KTX cho HSSV. Không có chỗ ở KTX, nhiều HSSV phải thuê nhà trọ với giá đắt đỏ, điều kiện sinh hoạt thiếu thốn...Hai chị em Huế - Thu trong căn phòng trọ chưa đầy 10m2Đã hơn hai năm nay, hai chị em Nguyễn Thị Huế, Nguyễn Hà Thu (quê ở xã Vũ Lăng, huyện Bắc Sơn) rời xa gia đình để theo học tại Trường trung cấp Văn hóa Nghệ thuật tỉnh. Do nhà trường không có KTX cho HS nên cũng như bao bạn khác, hai em phải thuê trọ nhà dân. Chỗ ở của các em là xóm trọ nằm trong một ngõ hẻm trên đường Lê Hồng Phong, TP Lạng Sơn. Hàng ngày, mọi sinh hoạt của hai chị em từ ngủ nghỉ, nấu ăn, học bài, luyện tập... đều diễn ra trong không gian chật hẹp chưa đầy 10m2. Xóm trọ của chị em Huế có 7 phòng thì đều như nhau: chật chội, ẩm thấp, không...

LSO-Lạng Sơn hiện có hàng ngàn học sinh, sinh viên(HSSV) theo học tại các trường chuyên nghiệp trên địa bàn, khá nhiều trong số này đến từ các huyện trong tỉnh. Song không phải trường nào cũng có KTX cho HSSV. Không có chỗ ở KTX, nhiều HSSV phải thuê nhà trọ với giá đắt đỏ, điều kiện sinh hoạt thiếu thốn…
Hai chị em Huế – Thu trong căn phòng trọ chưa đầy 10m2
Đã hơn hai năm nay, hai chị em Nguyễn Thị Huế, Nguyễn Hà Thu (quê ở xã Vũ Lăng, huyện Bắc Sơn) rời xa gia đình để theo học tại Trường trung cấp Văn hóa Nghệ thuật tỉnh. Do nhà trường không có KTX cho HS nên cũng như bao bạn khác, hai em phải thuê trọ nhà dân. Chỗ ở của các em là xóm trọ nằm trong một ngõ hẻm trên đường Lê Hồng Phong, TP Lạng Sơn. Hàng ngày, mọi sinh hoạt của hai chị em từ ngủ nghỉ, nấu ăn, học bài, luyện tập… đều diễn ra trong không gian chật hẹp chưa đầy 10m2. Xóm trọ của chị em Huế có 7 phòng thì đều như nhau: chật chội, ẩm thấp, không tường rào, không cổng, chung một nhà vệ sinh, chung một bể nước nhưng giá cũng không rẻ: 350 ngàn đồng/phòng/tháng chưa kể điện, nước. “Chúng em ở đây đều “mù” văn hóa cả vì chẳng có tivi để xem, cũng chẳng có đài đóm để nghe.”- Huế tâm sự. Không chỉ phải sống trong điều kiện sinh hoạt thiếu thốn, giá cả leo thang, HSSV ở trọ còn phải đối mặt với một nỗi lo khác – tình hình lộn xộn, an ninh trật tự lỏng lẻo. Em Trịnh Thị Hường – lớp Múa K3 chia sẻ: Từ lúc ra thành phố học đến giờ, đã 3 lần em bị kẻ gian lấy cắp xe đạp ngay trước cửa phòng, sau mấy lần bị mất xe, em đành chấp nhận đi bộ đến trường vì nếu có mua cái khác thì không khéo lại bị mất cắp lần nữa.
Dãy nhà trọ HSSV quanh khu vực Trường trung cấp Văn hóa Nghệ thuật
Năm học này Trường Trung cấp Văn hóa Nghệ thuật Lạng Sơn có gần 450 HS theo học tại các hệ đào tạo, trong số đó 80% học viên đến từ các huyện trong tỉnh và hầu hết các em đều phải ở trọ. Thầy giáo Lương Trọng Hảo, Cán bộ quản sinh của trường cho biết: Do không có KTX nên việc quản lý của nhà trường đối với HS gặp rất nhiều khó khăn, điều này cũng ảnh hưởng không nhỏ tới việc học tập của các em và tới công tác tuyển sinh của nhà trường. Chẳng hạn như năm học 2010-2011, chỉ tiêu tuyển mới của trường là 170 HS, song thực tế chỉ tuyển được 100, bởi có những phụ huynh khi biết nhà trường không có KTX thì không dám cho con vào học ở đây nữa. “Do đặc thù của trường nghệ thuật nên đối tượng tuyển sinh của trường chúng tôi gồm cả HS vừa tốt nghiệp THCS. Nhiều em xa gia đình từ lúc mới 15,16 tuổi mà lại phải ở trọ bên ngoài thì không riêng gia đình các em mà thầy, cô giáo cũng chẳng thể nào yên tâm. Nhưng biết làm sao được vì trường chưa có KTX. Nhiều năm nay nhà trường đã đề xuất, kiến nghị việc xây dựng KTX cho HSSV nhưng cho đến bây giờ, ước mơ của nhiều thế hệ HSSV vẫn chưa thành hiện thực. “- Bà Bế Kim Dung, Hiệu trưởng nhà trường cho biết thêm.
Là một trong các trường chuyên nghiệp của tỉnh có số lượng SV đông-Trường Cao đẳng Y tế Lạng Sơn hiện có hơn 1.500 SV theo học. Ông Ngô Tiến Bình, Trưởng Phòng Quản lý học sinh sinh viên nhà trường cho biết: SV của trường chỉ khoảng 10% ở thành phố, còn lại 85% ở các huyện trong tỉnh và 5% sinh viên là người ngoài tỉnh. Nhà trường có khu KTX khá khang trang với giá ưu đãi 80-100 ngàn đồng/em/tháng nhưng cũng mới đáp ứng được nhu cầu của khoảng 600 SV. Có nghĩa rằng số em học sinh còn lại đến từ các huyện trong tỉnh và sinh viên ngoài tỉnh hoặc ở nhờ họ hàng, hoặc thuê trọ. Triệu Hồng Tiên, một sinh viên Trường CĐ Y tế hiện đang ở trọ tại đường Đèo Giang, TP Lạng Sơn chia sẻ: Em từ xã Vĩnh Tiến, Tràng Định xuống đây học, cũng may là em có chị họ làm việc ở thành phố ngay từ năm đầu, hai chị em ở trọ cùng nhau. Dạo này cái gì cũng lên giá, tiền nhà trọ chỗ em giờ lên 400 ngàn/phòng/tháng rồi. Nhưng dù sao ở đây cũng ổn định, chúng em yên tâm tập trung vào học tập chứ không phải lo chuyển nhà, đổi chỗ trọ thường xuyên như nhiều bạn khác.
SV nấu ăn ngay hành lang dãy nhà trọ gần Trường CĐ Sư phạm
Trên địa bàn Lạng Sơn, chỉ tính riêng 5 trường chuyên nghiệp: CĐ Sư phạm, CĐ Y tế, Trung học Kinh tế, Trung cấp Văn hóa Nghệ thuật và Trung cấp nghề Việt Đức, hàng năm số lượng HSSV theo học dao động trong khoảng 4.000 đến hơn 6.000 bao gồm cả hệ chính quy, đào tạo liên thông và vừa học vừa làm. Trong số này nhiều HSSV đến từ các huyện trong tỉnh, các xã vùng sâu, vùng xa. Với những HSSV đi học xa nhà, có lẽ băn khoăn, lo lắng lớn nhất chính là ở chỗ nào, điều kiện sinh hoạt ra sao. Trong thời buổi giá cả leo thang, KTX được xem như một “cứu cánh” bởi “giá tiền” khá ưu đãi, điều kiện sinh hoạt ổn định và an ninh khá đảm bảo. Song ở Lạng Sơn, “được ở KTX” vẫn là điều còn khá xa vời với nhiều HSSV!

Bảo Vy