Thứ tư,  01/12/2021

Lãng phí một công trình nước sinh hoạt

LSO-Từ trung tâm thôn Bản Luồng, xã Tú Mịch, huyện Lộc Bình đến cánh rừng Đông Xiêng có chiều dài khoảng 4 km là tới chân công trình cấp nước sinh hoạt tập trung cho xóm chính thôn Bản Luồng. Những người dân trong thôn Bản Luồng cho biết, đây là công trình nước sinh hoạt được đầu tư xây dựng từ nguồn vốn thuộc Chương trình 135 giai đoạn 1 có tổng vốn đầu tư 600 triệu đồng, công trình được xây dựng năm 2003. Mục tiêu đầu tư của công trình là cung cấp nước sinh hoạt hợp vệ sinh cho khoảng trên 100 hộ dân thuộc xóm lớn của thôn, góp phần nâng cao đời sống của các hộ dân xã biên giới đặc biệt khó khăn Tú Mịch. Ban đầu công trình hoàn thành đã phát huy hiệu quả, nhưng chỉ khai thác được khoảng 2 năm, do ý thức và công tác quản lý công trình không được quan tâm đúng mức, dẫn tới toàn bộ hệ thống ống dẫn nước của công trình đã bị một số hộ dân đục, cắt ống dẫn nước để tưới vườn cây, do vậy đã 5 năm nay...

LSO-Từ trung tâm thôn Bản Luồng, xã Tú Mịch, huyện Lộc Bình đến cánh rừng Đông Xiêng có chiều dài khoảng 4 km là tới chân công trình cấp nước sinh hoạt tập trung cho xóm chính thôn Bản Luồng. Những người dân trong thôn Bản Luồng cho biết, đây là công trình nước sinh hoạt được đầu tư xây dựng từ nguồn vốn thuộc Chương trình 135 giai đoạn 1 có tổng vốn đầu tư 600 triệu đồng, công trình được xây dựng năm 2003.
Mục tiêu đầu tư của công trình là cung cấp nước sinh hoạt hợp vệ sinh cho khoảng trên 100 hộ dân thuộc xóm lớn của thôn, góp phần nâng cao đời sống của các hộ dân xã biên giới đặc biệt khó khăn Tú Mịch. Ban đầu công trình hoàn thành đã phát huy hiệu quả, nhưng chỉ khai thác được khoảng 2 năm, do ý thức và công tác quản lý công trình không được quan tâm đúng mức, dẫn tới toàn bộ hệ thống ống dẫn nước của công trình đã bị một số hộ dân đục, cắt ống dẫn nước để tưới vườn cây, do vậy đã 5 năm nay công trình không còn hoạt động.
Bể chứa nước có dung tích trên 20m3 bỏ không
Theo quan sát của chúng tôi tại nơi công trình được xây dựng và phản ánh của một số hộ dân nơi đây thì hệ thống công trình nước sinh hoạt của thôn Bản Luồng gồm có đập dâng, hệ thống ống nhựa dẫn nước có chiều dài khoảng 4 km, 6 bể chứa trong đó có một bể lớn có dung tích khoảng 20m3. Từ đỉnh đồi Pò Điểm nơi có bể tổng, nước được điều tiết cho các gia đình trong thôn. Toàn bộ hệ thống ống dẫn nước được lắp đặt dọc theo tuyến đường dân sinh từ trung tâm thôn Bản Luồng tới cánh rừng Đông Xiêng, khi công trình hoàn thành đưa vào sử dụng toàn bộ hộ dân trong thôn đều rất phấn khởi. Nhưng niềm vui đó chẳng được bao lâu, khi trong thôn có phong trào phát triển trồng cây ăn quả, nhiều hộ gia đình trồng cây trên diện tích đồi rừng của mình và đây là nguyên nhân chính dẫn tới công trình bị xâm hại nghiêm trọng đến mức phải ngừng hoạt động từ 5 năm nay. Đi dọc theo tuyến đường dân sinh nơi hệ thống ống dẫn nước sinh hoạt được đầu tư xây dựng, rất nhiều đoạn ống dẫn nước bị cắt nhô lên mặt đường trơ chọi. Đến vị trí đặt bể chứa nước chính, do không còn hoạt động, nên mặt bể có diện tích mặt bằng khá rộng được đám thanh niên trong xóm dùng làm nơi tụ tập chơi bời, xả rác sau mỗi đêm nhậu nhẹt. Trước tình trạng công trình nước sinh hoạt không còn hoạt động gây lãng phí tiền đầu tư của nhà nước, chúng tôi đã trao đổi với lãnh đạo xã Tú Mịch, đồng chí Hoàng Văn Thân, Bí thư Đảng ủy xã cho biết, nguyên nhân dẫn đến công trình nước sinh hoạt không còn hoạt động, ngoài yếu tố do ý thức yếu kém của một số hộ dân trong thôn Bản Luồng thì cũng có một phần trách nhiệm của xã, đó là chưa có biện pháp quản lý khai thác công trình một cách có hiệu quả.

Trước thực trạng công trình nước sinh hoạt không hoạt động theo đúng mục tiêu đầu tư xây dựng ban đầu, chúng tôi nhận thấy trách nhiệm bảo vệ công trình của một bộ phận người dân và lãnh đạo cơ sở còn nhiều hạn chế. Đã đến lúc, cơ sở cấp xã và huyện cần xây dựng cơ chế quản lý, bảo vệ công trình công cộng và có chế tài xử phạt tại khu dân cư. Có như vậy việc bảo vệ công trình nhà nước đầu tư mới phát huy hiệu quả như mong muốn.

Công Quân