Thứ tư,  01/12/2021

Cốc thủy tinh Trung Quốc ở VN rất độc hại

Loại cốc thủy tinh in hình ảnh và các nhân vật hoạt hình xuất xứ từ Trung Quốc có chứa hàm lượng chì cao gấp hàng nghìn lần mức độ cho phép, đặc biệt trong đó còn chứa các chất độc khác có thể làm giảm chỉ số thông minh của trẻ em.Cốc thủy tinh chứa chất độcVTV đưa tin, Cục Quản lý chất lượng sản phẩm - Tổng cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng sản phẩm vừa có công văn cảnh báo về việc cốc thủy tinh có xuất xứ từ Trung Quốc chứa chất độc hại gây nguy hiểm cho trẻ em. Bộ 4 cốc uống nước chứa catmi do McDonald phân phối. Ảnh: CANDOTheo Cục Quản lý chất lượng sản phẩm, loại cốc thủy tinh in hình ảnh và các nhân vật hoạt hình có chứa hàm lượng chì cao gấp hàng nghìn lần mức độ cho phép. Đặc biệt, trong đó còn có chứa các chất độc khác có thể làm giảm chỉ số thông minh của trẻ em.Loại cốc thủy tinh này đang được bày bán nhiều trên thị trường Việt Nam. Báo Daily Mail mới đây cũng đưa tin, một nghiên cứu khoa...

Loại cốc thủy tinh in hình ảnh và các nhân vật hoạt hình xuất xứ từ Trung Quốc có chứa hàm lượng chì cao gấp hàng nghìn lần mức độ cho phép, đặc biệt trong đó còn chứa các chất độc khác có thể làm giảm chỉ số thông minh của trẻ em.

Cốc thủy tinh chứa chất độc

VTV đưa tin, Cục Quản lý chất lượng sản phẩm – Tổng cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng sản phẩm vừa có công văn cảnh báo về việc cốc thủy tinh có xuất xứ từ Trung Quốc chứa chất độc hại gây nguy hiểm cho trẻ em.

Bộ 4 cốc uống nước chứa catmi do McDonald phân phối. Ảnh: CANDO

Theo Cục Quản lý chất lượng sản phẩm, loại cốc thủy tinh in hình ảnh và các nhân vật hoạt hình có chứa hàm lượng chì cao gấp hàng nghìn lần mức độ cho phép. Đặc biệt, trong đó còn có chứa các chất độc khác có thể làm giảm chỉ số thông minh của trẻ em.
Loại cốc thủy tinh này đang được bày bán nhiều trên thị trường Việt Nam.
Báo Daily Mail mới đây cũng đưa tin, một nghiên cứu khoa học của phòng thí nghiệm ToyTestingLab (Mỹ) đã chỉ ra rằng những chiếc cốc thủy tinh in hình nhân vật hoạt hình được bán tại Mỹ có chứa hàm lượng chì cao gấp 1000 so với mức độ cho phép của cơ quan y tế. Chúng chứa hàm lượng kim loại nặng cao gấp 16-30% so với mức các chuyên gia y tế cảnh báo có thể làm giảm chỉ số thông minh của trẻ em. Những chiếc cốc này đa phần được sản xuất tại Trung Quốc.
Tràn lan các sản phẩm Trung Quốc độc hại
Không chỉ có cốc thủy tinh, mà rất nhiều sản phẩm khác của Trung Quốc cũng chứa nhiều chất độc có hại cho sức khỏe con người.
Hãng AP mới đây đã công bố kết quả điều tra cho thấy 12 trong số 103 mẫu trang sức trẻ em bán tại Mỹ có xuất xứ từ Trung Quốc có chứa ít nhất 10% hàm lượng catmi, đặc biệt trong số này có hàm lượng catmi chiếm tới 80-90% trọng lượng sản phẩm. Kim loại nặng catmi rất được giới làm đồ trang sức Trung Quốc ưa chuộng vì kim loại này sáng bóng, dẻo dai, dễ dát mỏng ở nhiệt độ thấp và đặc biệt là rất rẻ.

Đồ chơi Trung Quốc chứa nhiều chất độc hại vẫn được bày bán tràn lan ở Việt Nam. Ảnh: CANDO

Báo China Daily năm 2009 đã đăng tải kết quả điều tra của các nhà chức trách tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc cho thấy gần một nửa mặt hàng quần áo và 1/3 số đồ dùng dành cho trẻ em được sản xuất tại Quảng Đông – nơi được coi là trung tâm của ngành công nghiệp sản xuất hàng xuất khẩu của Trung Quốc – không an toàn vì chứa hóa chất formaldehye, một chất gây ung thư. Theo đó, gần 47% sản phẩm may mặc được kiểm tra không đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn, nhiều mặt hàng chứa lượng formaldehyde vượt quá mức cho phép. 30% đồ dùng dành cho trẻ em không an toàn, trong đó nhiều loại chứa quá nhiều hàm lượng formadehyde hoặc những kim loại nặng gây ảnh hưởng đến sức khỏe như chì, catmi và crom.

Theo báo CAND Online, từ tháng 1/2005 đến tháng 9/2006, các sản phẩm có xuất xứ từ Trung Quốc chiếm đến 48% số lượng sản phẩm không đảm bảo quy chuẩn bị Mỹ và EU tiêu huỷ. Điều này là do đồ chơi của Trung Quốc chứa các chất độc hại vượt mức cho phép như chì, phthalates trong lớp sơn phủ hoặc các bộ phận nhỏ lỏng lẻo dễ gây hóc, tắc cổ họng ở trẻ nhỏ.

Cũng theo báo này thì 100% mẫu đồ chơi đĩa bay UFO xuất xứ từ Trung Quốc có hàm lượng phthalates vượt quá tiêu chuẩn cho phép, thậm chí tới 5.000 lần. Phthalates là chất có thể gây dị thường ở bộ phận sinh dục của bé trai.
Ông Nguyễn Trung Việt – Trưởng phòng Quản lý chất thải rắn, Sở Tài nguyên và Môi trường TP. HCM cho biết trên CAND Online Thực tế cho thấy, ở Việt Nam, việc trẻ em tiếp xúc với đồ chơi có hóa chất độc hại gây ra các triệu chứng như loét miệng, tay, chân, viêm mũi dị ứng… khá phổ biến. Tuy nhiên, những căn bệnh trên chưa nguy hiểm bằng các chứng bệnh liên quan đến nội tạng mà phải 10 đến 15 năm mới phát bệnh như tiêu chảy, mất khả năng tiết các chất dịch vị tiêu hóa, loét bộ phận như dạ dày, đường ruột…
Các nhà khoa học đã chứng minh được rằng các kim loại nặng như chì hay catmi có thể gây tổn thương đến não; gây hại cho thận và xương. Nếu hàm lượng kim loại nặng cao thì có thể dẫn đến ung thư.
Theo VietNamNet