Thứ ba,  27/07/2021

TP Lạng Sơn: Cá chết rét hàng loạt, dân méo mặt

LSO-Đợt rét đậm kéo dài hơn 1 tuần qua không chỉ ảnh hưởng đến sức khoẻ con người mà còn gây thiệt hại cho sản xuất nông nghiệp. Ở các địa phương trong tỉnh đã xuất hiện tình trạng trâu bò bị chết rét, đặc biệt trong hai ngày vừa qua trên địa bàn thành phố (TP) Lạng Sơn, nhiều hộ gia đình phải méo mặt do thất thu nặng vì cá chết rét hàng loạt. Trong hai ngày vừa qua trung bình mỗi ngày gia đình ông Đinh Văn Hà, trú tại ngõ 5 khối Trần Quang Khải II, Phường Chi Lăng, TP Lạng Sơn vớt được gần 6 tạ cá bị chết do rét.Người chăn nuôi dốc sức thu vớt cá đem bánSo với đợt rét đậm rét hại cuối năm 2007 đầu năm 2008, với trên 10 nghìn mét vuông mặt nước, đợt này gia đình ông Hà cũng đã thất thu không nhỏ do cá chết hàng loạt. Rút kinh nghiệm từ đợt rét trước, những ngày rét đậm, rét hại vừa qua, gia đình ông đã chủ động phòng tránh rét cho cá theo cách dân gian như thả thêm bèo, dùng ni lông và...

LSO-Đợt rét đậm kéo dài hơn 1 tuần qua không chỉ ảnh hưởng đến sức khoẻ con người mà còn gây thiệt hại cho sản xuất nông nghiệp. Ở các địa phương trong tỉnh đã xuất hiện tình trạng trâu bò bị chết rét, đặc biệt trong hai ngày vừa qua trên địa bàn thành phố (TP) Lạng Sơn, nhiều hộ gia đình phải méo mặt do thất thu nặng vì cá chết rét hàng loạt.
Trong hai ngày vừa qua trung bình mỗi ngày gia đình ông Đinh Văn Hà, trú tại ngõ 5 khối Trần Quang Khải II, Phường Chi Lăng, TP Lạng Sơn vớt được gần 6 tạ cá bị chết do rét.
Người chăn nuôi dốc sức thu vớt cá đem bán
So với đợt rét đậm rét hại cuối năm 2007 đầu năm 2008, với trên 10 nghìn mét vuông mặt nước, đợt này gia đình ông Hà cũng đã thất thu không nhỏ do cá chết hàng loạt. Rút kinh nghiệm từ đợt rét trước, những ngày rét đậm, rét hại vừa qua, gia đình ông đã chủ động phòng tránh rét cho cá theo cách dân gian như thả thêm bèo, dùng ni lông và lưới quây xung quanh ao. Nhưng do nhiệt độ xuống quá thấp nên những giải pháp này trở nên vô hiệu. Cá chết hàng loạt, không còn cách nào khác, ông phải huy động cả gia đình và nhờ hàng xóm sang trục vớt cá trong ao với hy vọng bán được ít nào hay ít đó để kéo lại vốn. Nhìn những con cá chim, cá trê được vớt lên, xếp tú hụ trong những thùng xốp để chờ người đến mua rẻ, ông Hà thở dài cho biết: Trung bình mỗi con từ 8 lạng đến trên 1,5 kg, cá biệt có con tới 4kg. Ngày thường gia đình ông bán cá chim với giá 22 nghìn/kg nhưng hiện tại phải bán tống bán tháo với giá thành chỉ bằng 1/3 ngày thường. Không chỉ có diện tích ao nhà ông Hà bị ảnh hưởng do rét. Trong những ngày gần đây, dọc tuyến quốc lộ 1A cũ từ km số 2 trở đi thuộc địa bàn phường Chi Lăng, hầu hết các hộ gia đình có ao nuôi cá đều bị ảnh hưởng, các loại cá chết rét chủ yếu là cá chim, cá trắm, cá trê. Có hộ ở thời điểm này, cá đã chết rét hết, chỉ còn trơ lại ao. Hiện tượng cá chết rét cũng xảy ra với ao cá nhỏ của một số hộ gia đình ở xã Mai Pha, TP Lạng Sơn. Anh Trần Quang Vĩ, người dân ở khối Trần Quang Khải II cho biết: Theo kinh nghiệm dân gian, sau rét đậm, rét hại, trời bắt đầu ấm lên thì lượng cá chết càng tăng cao. Cho nên, ngoài những con cá đã chết rét, anh cũng vớt luôn cả những con đang lập lờ, thoi thóp, may ra còn kịp bán.

Theo thống kê, hiện tại TP Lạng Sơn có trên 40ha nuôi trồng thủy sản, chắc chắn rằng tình trạng cá chết rét hàng loạt tại một số ao nuôi những ngày qua sẽ ít nhiều ảnh hưởng đến sản lượng nuôi trồng. Điều đáng nói đây không phải lần đầu tiên TP Lạng Sơn xảy ra rét đậm rét hại song qua tìm hiểu của chúng tôi, trên thực tế nhiều hộ dân vẫn chưa chủ động và biết cách phòng tránh rét cho cá. Kết quả là chỉ trong vài ngày, có hộ gia đình đã thiệt hại tới cả chục triệu đồng vì cá chết rét. Còn những người dân xung quanh trong đó có cả những em học sinh đang được nghỉ học vì rét đậm có dịp đổ xô đến các bờ ao để “hôi của” hoặc mua cá “đại hạ giá”.

Bảo Vy