Thứ ba,  22/06/2021

Lạng Sơn: Phòng cúm A từ cửa khẩu

LSO-Kể từ cuối năm 2010 đến nay đã có một số nước trên thế giới thông báo về tình hình gia tăng người nhiễm và tử vong vì cúm A/H1N1. Tại Việt Nam, sau một thời gian im ắng, hiện đã xuất hiện người nhiễm cúm A. Trong những ngày cuối năm, số lượng người xuất nhập cảnh qua các cửa khẩu ở Lạng Sơn tăng cao, cùng đó là diễn biến thời tiết bất thường nên công tác kiểm dịch y tế tại các cửa khẩu đã được tăng cường. Hiện tại, toàn bộ các trạm kiểm dịch ở các cửa khẩu của Lạng Sơn đều đủ khả năng ngăn chặn bệnh truyền nhiễm từ bên ngoài. Đặc biệt 2 cửa khẩu quốc tế là Hữu Nghị và ga Đồng Đăng, cùng với cửa khẩuTân Thanh đã được trang bị máy soi nhiệt độ, còn các nơi khác có thiết bị đo nhiệt độ không tiếp xúc.Ông Triệu Văn Má, Tổ trưởng tổ kiểm dịch y tế cửa khẩu Hữu Nghị cho biết: Trung bình một ngày, cửa khẩu Hữu Nghị có khoảng trên 2.000 người xuất, nhập cảnh; nhất là thời điểm cuối năm, học sinh đi du...

LSO-Kể từ cuối năm 2010 đến nay đã có một số nước trên thế giới thông báo về tình hình gia tăng người nhiễm và tử vong vì cúm A/H1N1. Tại Việt Nam, sau một thời gian im ắng, hiện đã xuất hiện người nhiễm cúm A. Trong những ngày cuối năm, số lượng người xuất nhập cảnh qua các cửa khẩu ở Lạng Sơn tăng cao, cùng đó là diễn biến thời tiết bất thường nên công tác kiểm dịch y tế tại các cửa khẩu đã được tăng cường. Hiện tại, toàn bộ các trạm kiểm dịch ở các cửa khẩu của Lạng Sơn đều đủ khả năng ngăn chặn bệnh truyền nhiễm từ bên ngoài. Đặc biệt 2 cửa khẩu quốc tế là Hữu Nghị và ga Đồng Đăng, cùng với cửa khẩuTân Thanh đã được trang bị máy soi nhiệt độ, còn các nơi khác có thiết bị đo nhiệt độ không tiếp xúc.
Ông Triệu Văn Má, Tổ trưởng tổ kiểm dịch y tế cửa khẩu Hữu Nghị cho biết: Trung bình một ngày, cửa khẩu Hữu Nghị có khoảng trên 2.000 người xuất, nhập cảnh; nhất là thời điểm cuối năm, học sinh đi du học về nghỉ tết nhiều nên tổ phải tăng cường công tác kiểm dịch 24/24 giờ. Các bệnh trong danh sách bắt buộc kiểm dịch là tả, dịch hạch, sốt vàng châu Phi, và những bệnh truyền nhiễm nguy hiểm như SARS, Ebola… đều có triệu chứng chung là sốt, nên việc phát hiện và cách ly sẽ không quá khó khăn đối với nhân viên kiểm dịch. Khi kiểm dịch qua máy soi, nếu thân nhiệt của khách vượt quá 38 độ C sẽ phải dừng lại đeo khẩu trang và được giữ lại, sau đó sẽ được đội phản ứng nhanh dùng xe chuyên dụng chở bệnh nhân về bệnh viện để kiểm tra, điều trị cách ly.
Trao đổi với chúng tôi về tình hình diễn biến của cúm A/H1N1, ông Triệu Văn Má cho biết, từ tháng 8/2010, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) thông báo thế giới đã qua giai đoạn 6 của đại dịch và bước vào thời kỳ của hậu đại dịch, điều đó không có nghĩa là vi rút cúm A/H1N1 sẽ biến mất, chúng sẽ còn tồn tại ở dạng cúm mùa thông thường vào thời gian tới. Hiện diễn biến của chủng vi rút cúm là khác nhau giữa các châu lục và các nước. Theo báo cáo của Bộ Y tế, ở Việt Nam, sau 8 tháng không phát hiện dịch cúm A/H1N1, từ cuối tháng 11/2010 đến nay đã có một số ca nhiễm cúm nhưng ở thể nhẹ và chưa phải nhập viện. Theo ông Má, tình hình như vậy nhưng chúng ta không thể chủ quan, lơ là trong khâu phòng bệnh, Trung tâm kiểm tra Y tế quốc tế vẫn luôn kiểm tra, giám sát chặt chẽ diễn biến của dịch cúm và duy trì hệ thống máy soi thân nhiệt thường xuyên 24/24 giờ.
Hữu Nghị là cửa khẩu có số lượng người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam qua đường bộ lớn nhất. Hiện nay tuy chưa có sự chỉ đạo của Bộ Y tế, Sở Y tế Lạng Sơn nhưng Trung tâm Kiểm dịch Y tế quốc tế Lạng Sơn đã chỉ đạo Tổ Kiểm dịch quốc tế tăng cường hơn nữa công tác kiểm dịch đối với người đi lại tại cửa khẩu. Ba chốt kiểm dịch đã được đặt tại cửa khẩu này, tại lối vào và lối ra. Công tác kiểm dịch được tiến hành tại phòng làm thủ tục nhập cảnh. Khách quốc tế có nhu cầu nhập cảnh vào Việt Nam, ngoài việc thực hiện các thủ tục hải quan còn phải dừng lại trước máy soi thân nhiệt để kiểm tra tình trạng thân nhiệt xem có triệu chứng sốt hay không. Tất cả các hành khách đều bắt buộc phải thực hiện việc kiểm tra thân nhiệt qua máy đo thân nhiệt. Những người có chỉ số thân nhiệt vượt quá mức độ cho phép sẽ được tiến hành sơ khám lần thứ hai bằng phương pháp đo nhiệt độ qua tai và kẹp nhiệt độ bằng nách. Phòng tái kiểm tra được đặt bên trong chốt đo thân nhiệt bằng máy. Đối với những trường hợp khách đến từ vùng có dịch, hay có những nguyên nhân nghi ngại sẽ được đưa về phòng cách ly của chốt kiểm dịch cách đó 100 mét. Cán bộ y tế có nhiệm vụ báo cáo với phòng ban chuyên môn để đưa khách có dấu hiệu nhiễm dịch về điều trị tại bệnh viện chuyên khoa tuyến sau bệnh viên Đa khoa Đồng Đăng hoặc tại bệnh viện ở trong TP Lạng Sơn.
Theo bác sỹ Triệu Văn Má – Tổ trưởng Tổ kiểm dịch (Trạm kiểm dịch Y tế cửa khẩu Hữu Nghị – Lạng Sơn), cho đến thời điểm hiện tại, chưa có trường hợp khách quốc tế nhập cảnh Việt Nam có dấu hiệu nghi nhiễm cúm A/H1N1. Tuy nhiên tại chốt kiểm dịch tại cửa khẩu luôn có bốn cán bộ y tế trực 24/24h. Theo sự phân công, mỗi cán bộ thực hiện một nhiệm vụ và có trách nhiệm hướng dẫn, giám sát để không bỏ lọt khách quốc tế không kiểm dịch, đo thân nhiệt.

Trí Dũng