Chủ nhật,  28/05/2023

Lạng Sơn: Tết vắng tiếng pháo "ngoài luồng"

LSO-Là tuyến “nóng nhất”, thường xuyên phải đối phó với việc pháo nổ nhập lậu qua biên giới, trước tết năm nay nỗi lo chung của toàn tỉnh là khó kiềm chế kiểm soát được pháo nổ, nhưng với sự cố gắng chung của nhiều cấp ngành, tiếng pháo tết này đã lắng dịu, và việc thực hiện Chỉ thị 406- TTg ngày 8/8/1994 của Thủ tướng Chính phủ được đánh giá là thành công vượt bậc.Trước tết Tân Mão, các lực lượng chức năng, Công an, Quản lý Thị trường, Hải quan, Bộ đội Biên phòng đã bắt và xử lý trên 100 vụ vận chuyển pháo nổ nhập lậu với hàng ngàn kg pháo nổ các loại. Qua những vụ vận chuyển pháo với số lượng lớn, phương tiện hiện đại và chủ yếu xử lý ở tuyến sau đã khiến nhiều người lo ngại; năm nay sẽ là một năm khó kiềm chế được tiếng pháo. Trước thách thức khó kiểm soát được pháo nổ, các lực lượng chức năng đặc biệt là Công an, chính quyền cơ sở đã tổ chức tuyên truyền, ngăn chặn làm trong sạch địa bàn. Riêng tại thành phố Lạng Sơn...

LSO-Là tuyến “nóng nhất”, thường xuyên phải đối phó với việc pháo nổ nhập lậu qua biên giới, trước tết năm nay nỗi lo chung của toàn tỉnh là khó kiềm chế kiểm soát được pháo nổ, nhưng với sự cố gắng chung của nhiều cấp ngành, tiếng pháo tết này đã lắng dịu, và việc thực hiện Chỉ thị 406- TTg ngày 8/8/1994 của Thủ tướng Chính phủ được đánh giá là thành công vượt bậc.
Trước tết Tân Mão, các lực lượng chức năng, Công an, Quản lý Thị trường, Hải quan, Bộ đội Biên phòng đã bắt và xử lý trên 100 vụ vận chuyển pháo nổ nhập lậu với hàng ngàn kg pháo nổ các loại. Qua những vụ vận chuyển pháo với số lượng lớn, phương tiện hiện đại và chủ yếu xử lý ở tuyến sau đã khiến nhiều người lo ngại; năm nay sẽ là một năm khó kiềm chế được tiếng pháo. Trước thách thức khó kiểm soát được pháo nổ, các lực lượng chức năng đặc biệt là Công an, chính quyền cơ sở đã tổ chức tuyên truyền, ngăn chặn làm trong sạch địa bàn. Riêng tại thành phố Lạng Sơn và huyện Cao Lộc đã tổ chức ký cam kết với trên 5.000 hộ không đốt, sử dụng pháo, đặc biệt việc tuyên truyền được tập trung vào trường học, đối tượng học sinh, sinh viên các trường đại học, cao đẳng về nghỉ tết. Cùng với đó là xử lý nghiêm, đưa ra xét xử các vụ án điểm về vận chuyển pháo tại thị trấn Đồng Đăng huyện Cao Lộc và thành phố Lạng Sơn từ đó đã có tác dụng răn đe các đối tượng tàng trữ sử dụng pháo nổ. Có thể nói, suốt thời gian trước tết hầu như trên toàn địa bàn không có tiếng pháo nổ. Trong đêm giao thừa, khi hai vị trí bắn pháo hoa tại thành phố Lạng Sơn và Đồng Đăng đồng loạt chào xuân mới thì đâu đó lác đác có tiếng pháo nổ “ăn theo” và suốt những ngày sau đó hầu như toàn thành phố, Đồng Đăng, Tân Thanh…yên ắng không tiếng pháo. Đáng quan tâm nhất là thị trấn Đồng Đăng thì ở đây người dân đã ý thức và chấp hành khá tốt Chỉ thị 406- TTg, khắp các khu vực vùng ven thị trấn và khu vực đền chùa, nơi tập trung đông dân cư hầu như vắng tiếng pháo, điều này khác hẳn với mọi năm. Thành phố Lạng Sơn, trung tâm của toàn tỉnh, nơi trước đây thường diễn ra việc sử dụng pháo trái phép, trong đêm giao thừa lực lượng Công an cũng chỉ phải xử lý ngăn chặn vài trường hợp có hành vi sử dụng pháo nổ, theo nhận xét chung, lượng pháo nổ sử dụng trái phép đã giảm tối đa so với các năm trước đây. Theo thượng tá Nguyễn Trung Thực, Trưởng Công an huyện Cao Lộc, để có một cái tết hạn chế tối đa việc sử dụng pháo trái phép lực lượng Công an Cao Lộc đã sử dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, giao cụ thể từng khu vực, đồng thời làm tốt công tác tuyên truyền, răn đe giáo dục, nên có thể nói việc vắng tiếng pháo tại địa bàn thị trấn Đồng Đăng, thị trấn Cao Lộc là một thành công của cả hệ thống chính trị, lực lượng công an, dân quân tự vệ cùng vào cuộc chống pháo. Không riêng lực lượng chức năng trong cuộc trực tiếp mà chính người dân ở các khu vực nhạy cảm đều có một nhận xét chung như ý kiến bác Nguyễn Văn Thao, cán bộ hưu trí khối 6 phường Vĩnh Trại, thành phố Lạng Sơn, năm nay tiếng pháo nổ hầu như không còn, điều đó vừa là chấp hành nghiêm Chỉ thị 406- TTg vừa tạo một cái tết an toàn, lành mạnh, tiết kiệm, vệ sinh môi trường.
Tết vắng dần tiếng pháo là thành công chung của toàn tỉnh, trong tiến trình từng bước đẩy lùi pháo nổ trong dịp tết. Tuy nhiên, đây cũng mới chỉ làm thành công bước đầu, bởi Lạng Sơn là tỉnh miền núi, biên giới, cửa khẩu nơi thường xuyên diễn ra hoạt động giao thương sôi động. Việc tạm lắng sử dụng pháo nổ nếu không tiếp tục được duy trì, ngăn chặn riết ráo thì cũng dễ bùng phát tiếng pháo bất kể lúc nào.

Nguyễn Nhật Anh