Thứ ba,  18/01/2022

Minh Sơn: Xuất hiện dịch cúm gia cầm H5N1và những điều cần bàn

LSO-Ngày 12/2, Chủ tịch UBND tỉnh đã ra Quyết định số 224/QĐ-UBND về việc công bố dịch cúm gia cầm H5N1 trên địa bàn xã Minh Sơn và các xã trong vùng dịch tiếp giáp với xã Minh Sơn huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn. Ngay sau khi có quyết định, Sở NN&PTNT tỉnh đã khẩn trương công bố dịch tại địa bàn 2 thôn Cã Ngoài và Cã Trong (xã Minh Sơn), đồng thời tiến hành phân công trách nhiệm cụ thể cho từng đơn vị nhằm tiến hành tiêu hủy số gia cầm ở trong 2 thôn này.Lãnh đạo huyện Hữu Lũng đọc Quyết định công bố dịch của Chủ tịch UBND tỉnhTheo Sở NN&PTNT tỉnh, ngày 26/1/2011 được thông báo của cán bộ thú y cơ sở là: gia đình ông Nguyễn Văn Thiện ở thôn Cã Ngoài (Minh Sơn – Hữu Lũng) có gà bị chết, sau khi xuống xem xét, lấy 2 mẫu gửi đi xét nghiệm thì cả 2 đều dương tính với cúm A/H5N1. Trao đổi với phóng viên, ông Thiện khẳng định: sau khi thấy gà chết nhiều mới báo cho cán bộ thú y, tuy nhiên tình hình đã trở lên...

LSO-Ngày 12/2, Chủ tịch UBND tỉnh đã ra Quyết định số 224/QĐ-UBND về việc công bố dịch cúm gia cầm H5N1 trên địa bàn xã Minh Sơn và các xã trong vùng dịch tiếp giáp với xã Minh Sơn huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn. Ngay sau khi có quyết định, Sở NN&PTNT tỉnh đã khẩn trương công bố dịch tại địa bàn 2 thôn Cã Ngoài và Cã Trong (xã Minh Sơn), đồng thời tiến hành phân công trách nhiệm cụ thể cho từng đơn vị nhằm tiến hành tiêu hủy số gia cầm ở trong 2 thôn này.

Lãnh đạo huyện Hữu Lũng đọc Quyết định công bố dịch của Chủ tịch UBND tỉnh
Theo Sở NN&PTNT tỉnh, ngày 26/1/2011 được thông báo của cán bộ thú y cơ sở là: gia đình ông Nguyễn Văn Thiện ở thôn Cã Ngoài (Minh Sơn – Hữu Lũng) có gà bị chết, sau khi xuống xem xét, lấy 2 mẫu gửi đi xét nghiệm thì cả 2 đều dương tính với cúm A/H5N1. Trao đổi với phóng viên, ông Thiện khẳng định: sau khi thấy gà chết nhiều mới báo cho cán bộ thú y, tuy nhiên tình hình đã trở lên quá muộn, đàn gà hơn 2.000 con đã chết gần hết, số còn lại sau khi xét nghiệm, cán bộ thú y cũng đã tiến hành tiêu hủy hết, đồng thời tổ chức phun khử trùng và vãi vôi bột tại nơi có dịch. Không chỉ nhà ông Thiện có gà chết, hơn 1 nửa tháng qua, nhiều gia đình tại 2 thôn Cã Trong và Cã Ngoài của xã Minh Sơn đều có gà bị chết. Cho đến thời điểm này gia cầm của nhiều hộ chăn nuôi đã bị chết hết cả đàn, chuồng trại trống trơn. Hiện tượng gia cầm bị chết không rõ nguyên nhân đã chết rải rác kéo dài nhiều ngày qua, nhưng do tâm lý tiếc của, lơ là với dịch bệnh cộng với việc đó là những ngày cận Tết Nguyên đán nhiều hộ chăn nuôi đã không báo cáo tình hình gia cầm chết cho cán bộ thú y và chính quyền địa phương. Bà Lê Thị Thanh Nhàn, Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh cho biết: chính với những lý do đó nên việc phát hiện dịch xảy ra trên địa bàn là chậm, việc nhân dân không thông báo sớm những biểu hiện của đàn gia cầm đã làm ảnh hưởng lớn đến việc khống chế dịch, đồng thời gây ảnh hưởng đến việc giữ đàn gia cầm của toàn xã, lớn hơn là của toàn huyện.
Đoàn kiểm tra vẫn phát hiện có gia cầm thả rông trong vùng dịch
Theo chân đoàn kiểm tra của Sở NN&PTNT tỉnh mới thấy rõ ý nghĩa của cái gọi là “tính tự giác của người dân”. Chỉ tính riêng 2 thôn Cã Trong và Cã Ngoài đã có 5 hộ có gà chết, nhà thì chết ít thì 100 con, nhiều hơn thì vài trăm con, nhưng hầu hết các hộ gia đình đều không báo cáo tình hình dịch bệnh với cán bộ thú y cơ sở. Bà Lê Thị Mão, trưởng thôn Cã Ngoài cho biết: nhiều gia đình khi phát hiện gà chết đã vội vàng mang bán, hoặc chí ít là cho anh em. Đúng như lời khẳng định của bà trưởng thôn, thực tế chỉ có gia đinh ông Thiện thôn Cã Ngoài là báo cáo, mặc dù thiệt hại cho gia đình không hề nhỏ. Thời gian vừa qua ông Thiện mua thêm 2000 con gà non để nuôi nhưng chưa đầy một tháng số gà trên đã bị chết gây thiệt hại hơn 40 triệu đồng.
Ngành chức năng đang nỗ lực khoanh vùng dịch
Xã Minh Sơn, huyện Hữu Lũng có 10 thôn với tổng số gia cầm là 200.000 con. Đến thời điểm này đã có 3 thôn xuất hiện hiện tượng gia cầm chết rải rác trong nhiều ngày qua đó là thôn Cã Trong, Cã Ngoài và thôn Đồng Diện. Hầu hết các hộ chăn nuôi đều không xác định được nguyên nhân. Thực tế tại cơ sở chúng tôi phát hiện ra người dân nơi đây có tập tục rải lông gà ra ngõ trong ngày tết cổ truyền. Nhà nào có càng nhiều lông gà có nghĩa nhà đó làm ăn phát đạt, nuôi nhiều gia cầm. Tuy nhiên đây cũng là nguồn phát tán bệnh nhanh nhất. Nguy hại hơn khi phát hiện gia cầm chết nhiều hộ đã không tiến hành tiêu hủy vẫn tiêu thụ hoặc ăn số gia cầm đó, nguy cơ gây bệnh cúm ở người là rất cao. Theo lãnh đạo Chi cục Thú y tỉnh, chúng ta cần phải tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền cho bà con nên bỏ thủ tục rải lông gà, vì đây có thể là một nguyên nhân gây nên dịch cúm H5N1 đợt này. Ngoài ra người dân nên ý thức và hiểu biết hơn nữa về bệnh dịch này, nhiều người vẫn còn ăn gà đã chết. Ông Phùng Lâm, thôn Đồng Diện (Minh Sơn huyện Hữu Lũng) tâm sự: “ngày Tết thấy gà chết thì thịt ăn, nhiều quá còn cho anh em họ hàng và hàng xóm cho đỡ phí…”. Câu chuyện này cơ quan chức năng cần phải hiểu theo một nghĩa khác: công tác tuyên truyền đến với bà con là chưa thật nhiều và hiệu quả, chính bà con cho biết, đọc tài liệu chẳng hiểu nhiều lắm, chỉ cần cán bộ thú y hướng dẫn là hiểu nhanh hơn.
Đoàn kiểm tra đến gia đình ông Thiện tìm hiểu nguyên nhân
2 ngày vừa qua Sở NN&PTNN tỉnh đã chỉ đạo cán bộ thú y kết hợp với chính quyền địa phương tiến hành tiêu hủy gần 50 con gia cầm còn sót lại của 2 hộ gia đình trên và hướng dẫn bà con phun tiêu độc khử trùng chuồng trại. Tuy nhiên hiện tượng thả rông gia cầm trong khu vực có dịch vẫn còn tồn tại, mầm bệnh vẫn có thể lây lan ra diện rộng. Trước vấn đề này, lãnh đạo Sở NN&PTNT yêu cầu lực lượng chức năng trong ngày 13/2 phải tiêu hủy hết số gia cầm thả rông của các gia đình tiếp giáp 2 hộ chăn nuôi trên. Theo thống kê thì tại xã mới có 2 thôn phát dịch, nhưng đây là một bệnh truyền nhiễm nguy hiểm có tốc độ lây lan rất nhanh với tỷ lệ chết cao trong đàn gia cầm nhiễm bệnh. Ngoài ra, nếu chúng ta không chặn dịch tốt, để lây quá 50% xã thôn trên 1 xã thì theo quy định sẽ phải tiến hành tiêu hủy toàn bộ số gia cầm trên địa bàn xã. Tuy nhiên, để khống chế dịch tại đây cũng không phải điều đơn giản, vì việc lập chốt chống dịch tại các thôn của xã này là rất khó do địa bàn rộng, có nhiều đường mòn lại tiếp giáp với quốc lộ 1A. Chi cục thú y tỉnh đã tập trung cán bộ kỹ thuật, phương tiện vật tư, thuốc thú y bao vây ổ dịch, nhưng cốt lõi nhất vẫn là ý thức chấp hành “5 không” của người dân (không giấu dịch, không ăn gà chết, không buôn bán vận chuyển gia cầm ra khỏi vùng dịch…)
H5N1 là một loại bệnh do vi rút gây ra, lây lan rất nhanh và gây tỷ lệ chết rất cao trong vòng 24-48 giờ. Vì vậy trong lúc này cùng với sự nỗ lực của ngành chức năng người dân của xã Minh Sơn cần phải nâng cao hơn nữa ý thức trong công tác phòng chống dịch, kịp thời báo cho ngành chức năng khi phát hiện gia cầm, thủy cầm bị chết. Điều đó không chỉ góp phần bảo vệ kinh tế hộ gia đình mà còn bảo vệ kinh tế, sức khỏe của cả cộng đồng.

Trí Dũng