Thứ sáu,  28/01/2022

Vấn đề vệ sinh môi trường mùa lễ hội

LSO-Lâu nay rác thải do du khách bỏ lại sau khi diễn ra các lễ hội đã là hình ảnh gây rất nhiều phản cảm. Chính vì thế, những năm gần đây, bên cạnh hoạt động văn hóa đặc sắc trong các lễ hội, thì vấn đề đảm bảo vệ sinh môi trường cũng đã được các cấp chính quyền nơi tổ chức lễ hội quan tâm. Đây là một việc làm đáng ghi nhận, góp phần giữ đẹp cảnh quan môi trường.Vấn đề vệ sinh môi trường trước, trong, sau lễ hội chùa Tam Thanh luôn được chú trọngVới hàng trăm lễ hội lớn nhỏ được tổ chức hàng năm, đặc biệt là các lễ hội vào mùa xuân đã thu hút đông đảo người dân địa phương và khách thập phương đến tham dự. Lễ hội là điều kiện thuận lợi để Lạng Sơn quảng bá hình ảnh cũng như nét văn hoá đặc sắc của đồng bào các dân tộc với du khách gần xa. Chính vì thế, để giữ hình ảnh đẹp trong mắt du khách, bên cạnh việc chuẩn bị công phu cho phần lễ và phần hội thì vấn đề vệ sinh môi trường,...

LSO-Lâu nay rác thải do du khách bỏ lại sau khi diễn ra các lễ hội đã là hình ảnh gây rất nhiều phản cảm. Chính vì thế, những năm gần đây, bên cạnh hoạt động văn hóa đặc sắc trong các lễ hội, thì vấn đề đảm bảo vệ sinh môi trường cũng đã được các cấp chính quyền nơi tổ chức lễ hội quan tâm. Đây là một việc làm đáng ghi nhận, góp phần giữ đẹp cảnh quan môi trường.
Vấn đề vệ sinh môi trường trước, trong, sau lễ hội chùa Tam Thanh luôn được chú trọng
Với hàng trăm lễ hội lớn nhỏ được tổ chức hàng năm, đặc biệt là các lễ hội vào mùa xuân đã thu hút đông đảo người dân địa phương và khách thập phương đến tham dự. Lễ hội là điều kiện thuận lợi để Lạng Sơn quảng bá hình ảnh cũng như nét văn hoá đặc sắc của đồng bào các dân tộc với du khách gần xa. Chính vì thế, để giữ hình ảnh đẹp trong mắt du khách, bên cạnh việc chuẩn bị công phu cho phần lễ và phần hội thì vấn đề vệ sinh môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm tại khu vực lễ hội đã được quan tâm, chú trọng. Ban tổ chức các lễ hội coi đó là hoạt động góp phần giữ gìn nét văn hoá của một hoạt động văn hoá tinh thần, đồng thời bảo vệ môi trường, phòng ngừa dịch bệnh, hoặc ngộ độc thực phẩm cho người dân.
Thầy trò Trường Dân tộc nội trú THCS Cao Lộc dọn dẹp vệ sinh khu vực chùa Bắc Nga (Sau lễ hội)
15 tháng Giêng âm lịch hàng năm, lễ hội chùa Bắc Nga diễn ra trên địa bàn xã Gia Cát, huyện Cao Lộc luôn thu hút hàng nghìn lượt khách thập phương trẩy hội. Chính vì vậy, sau ngày diễn ra lễ hội thường có lượng lớn rác thải gây ô nhiễm môi trường, mất mỹ quan nơi cửa chùa tôn nghiêm. Do đó, ngay từ thời điểm trước khi diễn ra lễ hội, phối hợp với các cấp chính quyền, xã Gia Cát đã chủ động lên kế hoạch cùng với các trường học trên địa bàn tiến hành thu gom rác thải ngay sau ngày kết thúc lễ hội. Ông Hứa Văn Đạo, Phó Chủ tịch UBND, Trưởng tiểu Ban tổ chức lễ hội Chùa Bắc Nga cho biết: Ngay từ khâu chuẩn bị cho lễ hội chính quyền xã đã huy động lực lượng tham dự lễ hội như học sinh, những người kinh doanh thực phẩm, đồ lễ…trong khi diễn ra lễ hội đến dọn dẹp khu vực xung quanh chùa Bắc Nga, tập huấn vệ sinh ATTP và tuyên truyền, hướng dẫn họ nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, có biện pháp nhắc nhở khách du lịch xả rác đúng nơi qui định. Hàng năm, ngay sau ngày hội, gần 200 em học sinh của Trường Dân tộc nội trú THCS Cao Lộc đến để thu gom rác thải, dọn dẹp vệ sinh để cảnh quan trở lại bình thường. Cô Nguyễn Hồng Thúy, Hiệu trưởng Trường Dân tộc nội trú THCS Cao Lộc cho biết, việc dọn dẹp, thu gom rác thải sau lễ hội chùa Bắc Nga đã trở thành hoạt động thường niên của nhà trường. Đây là hoạt động nhằm giáo dục các em học sinh ý thức giữ vệ sinh sạch sẽ, bảo vệ cảnh quan công cộng, đồng thời rèn luyện tính tự giác trong cuộc sống giúp các em có nếp sinh hoạt tốt, góp phần thực hiện tốt phong trào “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực” trong các nhà trường, nhất là mô hình trường nội trú.
Khác đôi chút với lễ hội chùa Bắc Nga, tại lễ hội chùa Tam Thanh, phường Tam Thanh, thành phố Lạng Sơn, môi trường sạch đẹp là điều mà du khách có thể dễ dàng cảm nhận. Từng bậc thang, từng chỗ nghỉ chân và cả khu vực sân rộng diễn ra các trò chơi dân gian, thơ ca, hò vè…đều rất sạch sẽ. Để có được điều này, ban quản lý chùa đã chú trọng vào việc tuyên truyền để nâng cao ý thức giữ gìn vệ sinh chung của các du khách, bố trí những nơi để rác cố định, đầu tư xây dựng lò đốt vàng mã…Bà Đặng Thị Lâm, Ban khánh tiết lễ hội chùa Tam Thanh cho biết: những năm gần đây, chúng tôi chú trọng đến việc bảo vệ cảnh quan trong chùa cũng như khu vực xung quanh chùa. Khách đến lễ hội chùa Tam Thanh được các thành viên ban tổ chức hướng dẫn để rác đúng nơi quy định, nhắc nhở du khách cùng giữ vệ sinh chung tại chốn cửa chùa tôn nghiêm.
Chỉ điểm qua đôi nét về 2 lễ hội lớn của Lạng Sơn cũng có thể thấy ý thức bảo vệ môi trường của một bộ phận người dân đã hình thành. Cảnh quan môi trường sau lễ hội trở lại vẻ đẹp vốn có của nó. Nhưng cũng phải nhìn lại vấn đề rằng, làm thế nào để việc bảo vệ môi trường, giữ gìn vệ sinh môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm tại các lễ hội trở thành thói quen, nền nếp, ý thức tự giác của mỗi người lại là điều không hề đơn giản. Từ nay đến hết tháng Giêng sẽ còn rất nhiều lễ hội lớn, nhỏ diễn ra trên địa bàn, hi vọng rằng, mỗi người tham gia lễ hội bằng những hành động nhỏ của mình, bỏ rác đúng nơi quy định, để góp phần quảng bá nét đẹp văn hóa của người dân Xứ Lạng đối với du khách thập phương.

Thanh Hòa