Thứ sáu,  28/01/2022

Trạm Thú y Cao Lộc: Giữ thế chủ động phòng cúm A H1N1

LSO-Ngay sau khi thông tin thành phố Lạng Sơn có một trường hợp mắc cúm A H1N1 được thông báo, Trạm Thú y Cao Lộc đã tham mưu với UBND huyện, ra khuyến cáo cho các xã tích cực phòng dịch, chủ động các biện pháp phòng chống dịch từ xa. Với mục tiêu đặt ra, không chủ quan, có dịch dập tại chỗ, chưa có dịch không để dịch vào.Cán bộ Trạm Thú y Cao Lộc tiêm phòng dịch cho đàn gia cầmÔng Phùng Thái Vẩng, Trạm trưởng Trạm Thú y huyện cho biết, do đặc điểm địa bàn là huyện biên giới, tiếp giáp với nước bạn Trung Quốc, có ga đường sắt quốc tế Đồng Đăng, cửa khẩu Hữu Nghị, thường xuyên có khách xuất nhập cảnh. Các cửa khẩu, cặp chợ Bảo Lâm, Ba Sơn là đường vận chuyển chính của gia súc, gia cầm xuất khẩu. Trên tuyến quốc lộ, các chợ, việc vận chuyển qua và vào địa bàn, giết mổ gia súc, gia cầm thường xuyên diễn ra, đấy chính là nguy cơ lây lan bệnh dịch. Đặc biệt là sau khi phát hiện dịch cúm A H1N1 chứa ADN của cả dịch...

LSO-Ngay sau khi thông tin thành phố Lạng Sơn có một trường hợp mắc cúm A H1N1 được thông báo, Trạm Thú y Cao Lộc đã tham mưu với UBND huyện, ra khuyến cáo cho các xã tích cực phòng dịch, chủ động các biện pháp phòng chống dịch từ xa. Với mục tiêu đặt ra, không chủ quan, có dịch dập tại chỗ, chưa có dịch không để dịch vào.

Cán bộ Trạm Thú y Cao Lộc tiêm phòng dịch cho đàn gia cầm
Ông Phùng Thái Vẩng, Trạm trưởng Trạm Thú y huyện cho biết, do đặc điểm địa bàn là huyện biên giới, tiếp giáp với nước bạn Trung Quốc, có ga đường sắt quốc tế Đồng Đăng, cửa khẩu Hữu Nghị, thường xuyên có khách xuất nhập cảnh. Các cửa khẩu, cặp chợ Bảo Lâm, Ba Sơn là đường vận chuyển chính của gia súc, gia cầm xuất khẩu. Trên tuyến quốc lộ, các chợ, việc vận chuyển qua và vào địa bàn, giết mổ gia súc, gia cầm thường xuyên diễn ra, đấy chính là nguy cơ lây lan bệnh dịch. Đặc biệt là sau khi phát hiện dịch cúm A H1N1 chứa ADN của cả dịch cúm gà, cúm lợn và cúm người đã xuất hiện cách Cao lộc vài km thì toàn huyện Cao Lộc như bên cạnh “mồi rơm” của dịch bệnh, nó có thể cháy bùng lên bất kỳ lúc nào, bất kỳ ở đâu. Nguy hiểm hơn cúm A H1N1 có thể lây từ người sang người. Trước tình hình ấy, Trạm Thú y xác định, nguồn lây nhiễm chính của dịch bệnh cơ bản vẫn từ gia súc gia cầm và dễ có nguy cơ xuất phát từ lợn, gà. Trạm đã xác định, phải chủ động phòng dịch một cách chu đáo. Để tạo ra nhận thức thống nhất, không hoang mang trước dịch bệnh, Trạm đã tham mưu cho huyện ban hành các công văn tăng cường phòng chống dịch cúm, trong đó tập trung tuyên truyền sâu về cúm A H1N1. Qua đó huyện đã tổ chức chỉ đạo tuyên truyền, phối kết hợp với các ngành liên quan thuộc các xã, chú trọng củng cố đội ngũ thú y viên cơ sở, cung ứng đủ thuốc tiêm, vật tư, các tài liệu liên quan đến dịch bệnh. Chỉ đạo thú y các xã tăng cường thông tin hai chiều qua điện thoại. Xác định để ngăn chặn mầm dịch, Thú y huyện chỉ đạo tập trung vào tiêm phòng đủ mũi cho gia súc gia cầm, kiểm soát chặt chẽ khâu giết mổ, chuẩn bị đầy đủ cơ số thuốc tiêu độc khử trùng, các loại thuốc tiêm phòng khi có dịch xảy ra. Qua đó đôn đốc trực tiếp thú y cơ sở đẩy mạnh việc tiêm phòng và kiểm soát giết mổ. Với kết quả trong năm và tăng cường dịp đầu năm mới, Trạm đã tiêm phòng cho trên 16 ngàn con lợn, trên 18 ngàn con gia cầm, kiểm soát giết mổ trên 4.000 gia súc, gia cầm. Hướng dẫn người dân chủ động giữ gìn vệ sinh chuồng trại, tổ chức tiêm đồng loạt theo khu vực, tiêm khoanh vùng ở các xã biên giới, địa bàn dọc tuyến quốc lộ và các vùng có nguy cơ cao về dịch. Chủ động làm chuyển biến nhận thức của người dân theo hướng: phòng bệnh cho vật nuôi nghĩa là phòng tốt cho mình. Cùng với đó Trạm Thú y đã phân bổ kịp thời vắc xin về các xã thị trấn, lên kế hoạch tiêm phòng, kiểm tra giám sát chặt chẽ việc tiêm phòng đủ số lượng, đủ liều, đúng cách. Trạm Thú y đã tham mưu cho huyện chỉ đạo các xã tăng cường chống dịch, tăng cường kiểm soát dịch tại các địa bàn trọng điểm. Mục tiêu ngăn dịch được lên kế hoạch tập trung vào khu vực cửa khẩu Hữu Nghị, ga Đồng Đăng, thị trấn Cao Lộc, và đặc biệt chú ý vùng sâu vùng xa. Với phương châm phòng là chín, khi chưa phát hiện dịch bệnh, mẫu bệnh phẩm chứa vi rút thì tập trung tuyên truyền và tiêm phòng, kiểm soát vận chuyển, giết mổ.
Với bước phòng dịch từ xa, tập trung chủ động chống dịch bệnh, tuyên truyền sâu rộng trong dân đó là hướng phòng chống dịch bệnh nói chung và cúm A H1N1 nói riêng ở Trạm Thú y Cao Lộc, nhằm giảm thiểu thiệt hại đến mức thấp nhất khi dịch bệnh xảy ra.

Đông Bắc