Thứ tư,  07/06/2023

Lạng Sơn: Chưa có hiện tượng găm xăng, dầu chờ giá tăng

LSO-Hơn 1 tuần qua, hiện tượng các cửa hàng xăng dầu, cây xăng ngừng bán hàng, hoặc bán hàng cầm chừng xảy ra ở nhiều địa phương. Với vấn đề này, Chi cục QLTT tỉnh đã tăng cường công tác kiểm tra thực tế tại các cửa hàng, đại lý bán lẻ xăng, dầu trên địa bàn tỉnh, và điều đáng mừng là đến hết chiều ngày 23/2, Lạng Sơn không có cửa hàng hay đại lý nào “găm xăng, dầu chờ giá tăng.Các cửa hàng xăng, dầu ở Lạng Sơn vẫn đảm bảo việc bán hàng đầy đủÔng Nguyễn Thắng Lợi, Phó Giám đốc Sở Công thương - Chi cục trưởng Chi cục Quản lý thị (QLTT) trường tỉnh Lạng Sơn cho biết: Tính đến ngày 23/2, Chi cục QLTT tỉnh Lạng Sơn đã kiểm tra toàn bộ 70 của hàng bán lẻ xăng dầu trên địa bàn tỉnh. Qua công tác kiểm tra, chi cục đã phát hiện và xử lý 8 cửa hàng vi phạm do giấy chứng nhận kinh doanh hết thời hạn; 6 cửa hàng bán hạn chế dầu Diezen ra thị trường, tuy nhiên, số cửa hàng này hết hàng một cách thực tế,...

LSO-Hơn 1 tuần qua, hiện tượng các cửa hàng xăng dầu, cây xăng ngừng bán hàng, hoặc bán hàng cầm chừng xảy ra ở nhiều địa phương. Với vấn đề này, Chi cục QLTT tỉnh đã tăng cường công tác kiểm tra thực tế tại các cửa hàng, đại lý bán lẻ xăng, dầu trên địa bàn tỉnh, và điều đáng mừng là đến hết chiều ngày 23/2, Lạng Sơn không có cửa hàng hay đại lý nào “găm xăng, dầu chờ giá tăng.
Các cửa hàng xăng, dầu ở Lạng Sơn vẫn đảm bảo việc bán hàng đầy đủ
Ông Nguyễn Thắng Lợi, Phó Giám đốc Sở Công thương – Chi cục trưởng Chi cục Quản lý thị (QLTT) trường tỉnh Lạng Sơn cho biết: Tính đến ngày 23/2, Chi cục QLTT tỉnh Lạng Sơn đã kiểm tra toàn bộ 70 của hàng bán lẻ xăng dầu trên địa bàn tỉnh. Qua công tác kiểm tra, chi cục đã phát hiện và xử lý 8 cửa hàng vi phạm do giấy chứng nhận kinh doanh hết thời hạn; 6 cửa hàng bán hạn chế dầu Diezen ra thị trường, tuy nhiên, số cửa hàng này hết hàng một cách thực tế, vì qua kiểm tra thì tất cả các cửa hàng này đều hết hàng dự trữ trong kho, do nguồn cung ứng dầu không kịp. Ông Lợi cho biết thêm: Chi cục đã có văn bản báo cáo với Cục QLTT – Bộ Công thương và các cơ quan chức năng, đề nghị các công ty cung cấp xăng dầu tăng cường nguồn hàng để đảm bảo đủ nguồn cung ứng ra thị trường.
Trao đổi với phóng viên về hiện tượng “găm” xăng, dầu tại một số địa phương khác, lãnh đạo một số doanh nghiệp có thâm niên kinh doanh mặt hàng này cho biết, hiện tượng một số cửa hàng xăng dầu tại các địa phương ngừng bán hàng, hoặc bán cầm chừng đã bắt đầu xuất hiện từ cuối tháng 12/2010, khi xuất hiện các tin đồn xăng dầu chuẩn bị tăng giá. Tình hình tạm lắng dịu khi Bộ Tài chính thông báo về việc không tăng giá xăng dầu cho tới hết Tết Tân Mão. Tuy nhiên sau Tết, tình hình này lại tái hiện khi những thông tin về việc tăng giá xăng, dầu xuất hiện trở lại. Lãnh đạo của một doanh nghiệp kinh doanh xăng có đại lý tại khu vực Yên Trạch khẳng định: Riêng đối với địa bàn Lạng Sơn, đơn vị vẫn đảm bảo nguồn cung ứng chứ không có việc găm hàng hay đứt đoạn việc bán. Đại diện công ty này cho biết ông từng nhận được phản ánh của người dân về cây xăng của mình nghỉ bán hàng sớm. “Đích thân chúng tôi đã phải xuống tận địa bàn để kiểm tra, kết quả cho thấy, cửa hàng này vẫn mở bán bình thường…”. Về những phản ánh như vậy trong thời gian qua tại Lạng Sơn, ông Nguyễn Thắng Lợi giải thích: cũng có những phản ánh như vậy tới lực lượng QLTT, nhưng khi kiểm tra điểm bán hàng này thì hoàn toàn không có tình trạng nghỉ bán hàng sớm trước quy định. Các cây xăng, dầu này vẫn mở bán hàng đến 21h mới nghỉ (hầu hết các cây này đều đăng ký giờ kinh doanh đến thời điểm đó thì nghỉ bán), có chăng là do trước kia nguồn cung ứng dồi dào, một số cây mở muộn hơn nên một số người dân có thói quen mua muộn, và điều này dẫn đến sự hiểu nhầm về việc nghỉ bán hàng sớm. Tuy nhiên, trong vấn đề này ông Lợi khẳng định: tất cả đơn vị kinh doanh, bán lẻ xăng dầu cần tuân thủ đúng thời gian đóng, mở cửa hàng theo như thời gian đã đăng ký, không được mở cửa muộn, nghỉ sớm, nếu cơ quan chức năng phát hiện cửa hàng nào có biểu hiện này sẽ xử phạt một cách nghiêm khắc.
Lạng Sơn là một tỉnh miền núi, tuy vậy do có nhiều cửa khẩu và thời gian qua lượng xe chở hàng XNK qua lại tăng nên lượng tiêu thụ xăng, dầu cũng tăng theo. Thống kê không chính thức từ các đơn vị kinh doanh thì, tại Lạng Sơn, trung bình mỗi năm lượng xăng, dầu tiêu thụ khoảng 10.000m3 – so với các thành phố lớn thì chưa bằng nhưng với số lượng này, Lạng Sơn được đánh giá là tỉnh biên giới có lượng xăng, dầu tiêu thụ lớn nhất. Trao đổi về vấn đề này, ông Hoàng Văn Vinh, Giám đốc Chi nhánh xăng dầu Lạng Sơn – đơn vị có 36 cửa hàng bán xăng, dầu trên cả 11 huyện, thành phố, và đây là đơn vị chiếm đến 60% thị phần cung ứng xăng, dầu tại Lạng Sơn cho biết: Trung bình một tháng, tại thị trường Lạng Sơn công ty tiêu thụ khoảng từ 40 – 45.000m3 xăng dầu, tuy nhiên đến thời điểm này, chi nhánh vẫn cung ứng đầy đủ nhu cầu bán hàng của các đại lý của chi nhánh. Bên cạnh đó Chi nhánh xăng dầu Lạng Sơn cũng yêu cầu các đại lý nghiêm chỉnh chấp hành bán hàng theo quy định như thông báo giờ đóng mở cửa hàng; niêm yết giá đầy đủ và bán đúng theo nhu cầu của khách hàng.

Trí Dũng