Thứ năm,  06/10/2022

Ngỡ ngàng trước giá xăng tăng

LSO-Những ngày đầu năm, chỉ số giá tiêu dùng liên tiếp tăng đã khiến người tiêu dùng quen dần với cảnh tăng giá. Bắt đầu từ 10 giờ sáng hôm nay 24/2/2011, khi Bộ Tài chính quyết định tăng giá xăng dầu đã làm nhiều người dân Xứ Lạng ngỡ ngàng bởi đây là đợt giá tăng kỷ lục từ năm 2008 đến nay.Cửa hàng xăng dầu vắng khách sau thời điểm tăng giá 10 giờ ngày 24/2Sau một thời gian ổn định khá dài, giá xăng dầu lúc lên lúc xuống nhưng không có sự biến động quá lớn. Lấy mốc 1/12/ 2008, giá xăng A92 trung bình khoảng 12.500 đồng 1 lít khi có điều chỉnh lên 1.000 đồng một lít nhiều người đã khá bất ngờ nhưng sự bất ngờ mau chóng qua đi khi giá xăng dầu liên tục được điều chỉnh, có lên có xuống. Năm 2009, mức xăng phổ biến ở 15.300 đồng cho đến năm 2010 thì điều chỉnh mức giá 16.300 đồng. Nghĩa là sự biến động của xăng không lớn, chỉ 1.000 đồng, nhưng lần này Bộ tài chính quyết định điều chỉnh ở biên độ khá lớn xăng A92 tăng...

LSO-Những ngày đầu năm, chỉ số giá tiêu dùng liên tiếp tăng đã khiến người tiêu dùng quen dần với cảnh tăng giá. Bắt đầu từ 10 giờ sáng hôm nay 24/2/2011, khi Bộ Tài chính quyết định tăng giá xăng dầu đã làm nhiều người dân Xứ Lạng ngỡ ngàng bởi đây là đợt giá tăng kỷ lục từ năm 2008 đến nay.
Cửa hàng xăng dầu vắng khách sau thời điểm tăng giá 10 giờ ngày 24/2
Sau một thời gian ổn định khá dài, giá xăng dầu lúc lên lúc xuống nhưng không có sự biến động quá lớn. Lấy mốc 1/12/ 2008, giá xăng A92 trung bình khoảng 12.500 đồng 1 lít khi có điều chỉnh lên 1.000 đồng một lít nhiều người đã khá bất ngờ nhưng sự bất ngờ mau chóng qua đi khi giá xăng dầu liên tục được điều chỉnh, có lên có xuống. Năm 2009, mức xăng phổ biến ở 15.300 đồng cho đến năm 2010 thì điều chỉnh mức giá 16.300 đồng. Nghĩa là sự biến động của xăng không lớn, chỉ 1.000 đồng, nhưng lần này Bộ tài chính quyết định điều chỉnh ở biên độ khá lớn xăng A92 tăng 2.900 đồng/1 lít, tính giá vùng vận chuyển ở Lạng Sơn hiện mức xăng A92 là 19.680 đồng, dầu Ddiezen là 18.660 đồng, điều đó đã gây bất ngờ cho nhiều người tiêu dùng.
Bất ngờ sau vài tiếng đồng hồ hoạt động mua bán đã trở lại
Chị Hoàng Thị Yến, giáo viên trường Tiểu học Hoàng Đồng tâm sự, với mức xăng tăng như thế xe của chị phải chi phí thêm 30 ngàn đồng mỗi tuần, và cả tháng sẽ là 120 ngàn đồng, trong khi đó lương chưa tăng sẽ là một khó khăn với gia đình. Nhiều người dân trên địa bàn thành phố cũng không khỏi ngỡ ngàng trước giá xăng tăng, quan điểm chung của họ là giá tăng lần này khiến họ bất ngờ. Nếu như trước đây người dân thờ ơ với việc tăng giá xăng dầu vì mỗi lần điều chỉnh chỉ trên dưới 1.000 đồng, có khi điều chỉnh ở mức 400 đồng nên với các doanh nghiệp vận tải, người tiêu dùng không thấy có sự khác biệt bởi mỗi lần mua xăng xe máy họ chỉ phải trả thêm vài ngàn đồng. Bác Nguyễn Văn Toán, khối 2 phường Vĩnh Trại cho biết, ngay trong mấy ngày nay đã có tin xăng dầu sẽ tăng giá nhưng không ai ngờ nó tăng đến mức cao như vậy, theo bác có bất ngờ chút ít nhưng nói chung như thế là hợp với quy luật cung cầu và bắt buộc phải thích nghi. Xăng dầu đã tăng ở thời điểm khá nhạy cảm, ngay sau tết, thị trường vàng, ngoại tệ nhiều biến động, giá điện đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tăng lên từ 1-3-2011, nên ít nhiều gây tâm lý lo lắng cho người lao động. Tuy nhiên một thực tế là các doanh nghiệp xăng dầu trước đó đã lỗ hàng ngàn tỷ đồng, tình hình các nước sản xuất dầu lớn trên thế giới đang có những biến cố bất lợi, giá dầu liên tục tăng trên thị trường thế giới là tác động chung tạo sức ép tăng giá xăng dầu. Và như vậy người tiêu dùng buộc phải thích nghi.
Đầu giờ chiều ngày 24/2 mọi hoạt động mua bán xăng dầu trở lại bình thường
Ông Nguyễn Thắng Lợi, Phó giám đốc Sở Công thương, cho biết, tăng giá xăng là một tất yếu khách quan, vì vậy không có gì là quá bất ngờ. Với ngành chức năng, tích cực quản lý thị trường để người tiêu dùng được hưởng đúng giá cả, cũng như giá trị hàng hóa, Quản lý thị trường sẽ tích cực kiểm tra, chống lợi dụng tăng giá để gian lận, bán hàng kém chất lượng cho người tiêu dùng, như vậy cũng là giải pháp bình ổn. Cũng theo ông Lợi, thời gian qua theo biến động chung của thị trường thế giới thị trường, xăng dầu trong nước lúc tăng lúc giảm, và trong đợt này mức thuế xăng dầu đã được điều chỉnh về 0%, hơn nữa các nhà máy lọc dầu của ta cũng đang tích cực hoạt động, để bình ổn giá, Chính phủ đã có biện pháp nhập khẩu dự trữ, như vậy vẫn hy vọng giá xăng sẽ được điều chỉnh giảm. Ông Nguyễn Thắng Lợi lạc quan nói.

Đông Bắc