Thứ tư,  08/12/2021

Phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm: Nỗ lực ở chốt chặn phía Nam

LSO-Trong khi dịch lở mồm long móng (LMLM) vẫn đang diễn tiến thì Lạng Sơn lại phải đối mặt với cúm gia cầm. Là địa bàn có hệ thống giao thông dày đặc, Chi Lăng trở thành nơi trung chuyển gia súc gia cầm rất lớn, trong khi đó ngay kề bên lại là ổ dịch cúm gia cầm Hữu Lũng. Vì lẽ đó, Chi Lăng trở thành chốt chặn quan trọng ở phía Nam Lạng Sơn.Người dân tự phun hóa chất tiêu độc khử trùng, vệ sinh chuồng trại chăn nuôiTrước tiên nói về LMLM, đợt rét đậm, rét hại vừa qua đã cản trỏ rất nhiều đến việc khống chế dịch. Trong tháng 2/2011 LMLM lan ra thêm 3 xã Mai Sao, Y Tịch, Vạn Linh trên địa bàn huyện Chi Lăng. Ngoài yếu tố về thời tiết, vẫn phải kể đến sự thờ ơ “đáng kinh ngạc” của một bộ phận người dân. Ở một số địa phương, tuy đang có dịch nhưng không giống như phương châm chỉ đạo, người ta thực hiện “3 không”: Không tiêm phòng, không dọn vệ sinh và không cách ly gia súc bị bệnh. Cũng rất may đó chỉ là...

LSO-Trong khi dịch lở mồm long móng (LMLM) vẫn đang diễn tiến thì Lạng Sơn lại phải đối mặt với cúm gia cầm. Là địa bàn có hệ thống giao thông dày đặc, Chi Lăng trở thành nơi trung chuyển gia súc gia cầm rất lớn, trong khi đó ngay kề bên lại là ổ dịch cúm gia cầm Hữu Lũng. Vì lẽ đó, Chi Lăng trở thành chốt chặn quan trọng ở phía Nam Lạng Sơn.
Người dân tự phun hóa chất tiêu độc khử trùng, vệ sinh chuồng trại chăn nuôi
Trước tiên nói về LMLM, đợt rét đậm, rét hại vừa qua đã cản trỏ rất nhiều đến việc khống chế dịch. Trong tháng 2/2011 LMLM lan ra thêm 3 xã Mai Sao, Y Tịch, Vạn Linh trên địa bàn huyện Chi Lăng. Ngoài yếu tố về thời tiết, vẫn phải kể đến sự thờ ơ “đáng kinh ngạc” của một bộ phận người dân. Ở một số địa phương, tuy đang có dịch nhưng không giống như phương châm chỉ đạo, người ta thực hiện “3 không”: Không tiêm phòng, không dọn vệ sinh và không cách ly gia súc bị bệnh. Cũng rất may đó chỉ là số ít và với nỗ lực của cơ quan chuyên môn, sự vào cuộc của cấp ủy, chính quyền và sự tích cực của đa phần nhân dân, trong tổng số trên 1.000 trâu, bò bị mắc bệnh LMLM, cho đến nay đã điều trị khỏi, chỉ còn trên 100 con còn triệu chứng. Ngoại trừ số lợn tiêu hủy do mắc LMLM, còn lại không có trâu, bò nào chết do dịch, đây được đánh giá là một thành công của Chi Lăng, minh chứng cho hiệu quả từ nỗ lực của địa phương.
Dịch LMLM tạm lắng xuống, thì tình hình cúm gia cầm lại nóng lên. Ngày 12/2/2011, UBND tỉnh đã công bố dịch cúm gia cầm trên địa bàn xã Minh Sơn, huyện Hữu Lũng và từ đó cho đến nay, tình hình dịch ở vùng này vẫn đang có diễn biến khó lường. Là địa bàn giáp ranh, với lượng gia súc, gia cầm vận chuyển qua mỗi ngày là không nhỏ, Chi Lăng phải đối mặt với nguy cơ mới. Việc ngăn chặn cúm gia cầm không chỉ có ý nghĩa quan trọng đối với địa phương mà còn có tác dụng chặn mầm bệnh từ xa cho cả tỉnh. Hay nói cách khác, hiện nay Chi Lăng là phòng tuyến chặn dịch trọng yếu ở phía Nam Lạng Sơn. Ông Nguyễn Ngọc Toan, Trạm trưởng Trạm thú y huyện cho biết: Trước nguy cơ và với vị trí quan trọng như vậy, nên hiện nay Chi Lăng đang khẩn trương triển khai đồng thời các biện pháp cấp bách.
Một mặt tập trung khoanh vùng, khống chế triệt để dịch LMLM, mặt khác thiết lập ngay “phòng tuyến” chặn sự bùng phát, xâm nhập của cúm gia cầm. Trước tiên là từ nội huyện. Cơ quan chuyên môn đã phân công, chỉ đạo nhân viên thú y cơ sở tham mưu và phối hợp với chính quyền địa phương tăng cường công tác giám sát dịch đến từng hộ chăn nuôi. Ông Toan khẳng định: Trạm chỉ đạo cán bộ bám sát cơ sở và nếu có gia cầm chết bất thường phải ngay lập tức báo cáo, ngay khi đưa mẫu bệnh phẩm đi xét nghiệm, thì mọi công tác phải tiến hành khẩn trương như có dịch. Đồng thời với đó, cũng hướng dẫn, khuyến cáo người dân kiên quyết nói không với gia cầm giống, gia cầm thịt không rõ nguồn gốc. Tại các điểm chợ, các trại chăn nuôi tập trung nhiều gia cầm, Trạm cung cấp vắc xin phòng các bệnh thông thường và duy trì phun tiêu độc khử trùng định kỳ.

Song song với đó, công tác kiểm dịch vận chuyển, kiểm soát giết mổ và kiểm tra vệ sinh thú y được tăng cường. Địa bàn được xác định trọng điểm phòng chống là thị trấn Chi Lăng, bởi địa phương này tập trung một lượng lớn gia cầm trong toàn huyện và tiếp giáp gần nhất với Hữu Lũng. Với vị trí trọng yếu đó, nơi này đã được bố trí tới 2 thú y viên cơ sở. Từ đầu tháng 2 đến nay, lực lượng chức năng trên địa bàn đã kiểm dịch vận chuyển được gần 2.000 con gia cầm giống các loại, đồng thời kiểm tra lăn dấu trên thân đối với trên 1,2 nghìn con gia cầm thịt bày bán tại các chợ trung tâm. Chủ động trước mọi tình huống, phía Nam Lạng Sơn đã và đang hình thành một phòng tuyến vững chắc ngăn chặn dịch nguy hiểm trên đàn vật nuôi.

Lê Minh