Chủ nhật,  05/02/2023

Tư vấn tuyển sinh hay lợi dụng quảng cáo?

Tư vấn tuyển sinh đang trở nên sôi động. Ngoài những thông tin "ngồn ngộn" trên sách, báo, học sinh lớp 12 còn được hướng dẫn, tư vấn trực tiếp từ các đoàn tuyển sinh của nhiều trường đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp (ĐH, CĐ, THCN).Họ đến tận lớp, tận trường, phát miễn phí tờ rơi, hồ sơ tuyển sinh, mượn giờ sinh hoạt của giáo viên chủ nhiệm để gặp gỡ học sinh, tư vấn tuyển sinh. Trong mùa tuyển sinh, có em dồn được hàng đống tờ rơi. Một học sinh lớp 12, trường THPT Lê Trung Đình (Quảng Ngãi) bộc bạch: 'Một lúc tiếp nhận quá nhiều kênh thông tin tuyển sinh như thế, thú thật, bọn em đâm ngán, đầu óc bị 'bội thực', nhiễu loạn thông tin. Cái học sinh cần không phải là ở số lượng quảng cáo nhiều mà là kênh thông tin chính thống, có định hướng tốt về nghề nghiệp'.Nhiều đoàn tuyển sinh của các trường ĐH, CĐ, THCN rất tích cực đến các địa phương, trường học với danh nghĩa tư vấn tuyển sinh, nhưng thực chất là tiếp thị, quảng bá cho tên tuổi, thương hiệu,...

Tư vấn tuyển sinh đang trở nên sôi động. Ngoài những thông tin “ngồn ngộn” trên sách, báo, học sinh lớp 12 còn được hướng dẫn, tư vấn trực tiếp từ các đoàn tuyển sinh của nhiều trường đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp (ĐH, CĐ, THCN).
Họ đến tận lớp, tận trường, phát miễn phí tờ rơi, hồ sơ tuyển sinh, mượn giờ sinh hoạt của giáo viên chủ nhiệm để gặp gỡ học sinh, tư vấn tuyển sinh. Trong mùa tuyển sinh, có em dồn được hàng đống tờ rơi. Một học sinh lớp 12, trường THPT Lê Trung Đình (Quảng Ngãi) bộc bạch: &#39Một lúc tiếp nhận quá nhiều kênh thông tin tuyển sinh như thế, thú thật, bọn em đâm ngán, đầu óc bị &#39bội thực&#39, nhiễu loạn thông tin. Cái học sinh cần không phải là ở số lượng quảng cáo nhiều mà là kênh thông tin chính thống, có định hướng tốt về nghề nghiệp&#39.
Nhiều đoàn tuyển sinh của các trường ĐH, CĐ, THCN rất tích cực đến các địa phương, trường học với danh nghĩa tư vấn tuyển sinh, nhưng thực chất là tiếp thị, quảng bá cho tên tuổi, thương hiệu, nhằm lôi kéo học sinh về trường mình. Tất nhiên, nhiều trường, nhiều ngành mới mở ra, cần quảng cáo để có học sinh vào học. Nhưng quảng cáo quá mức qua việc tư vấn tuyển sinh, gây rối rắm, phức tạp không đáng có cho học sinh là không nên. Nhiều học sinh hiện đang theo học một số trường ĐH, CĐ, THCN bức xúc: Năm nay, chúng em phải ôn tập, thi vào trường khác thôi. Vì trường chúng em đang học cơ sở vật chất, phòng học, thư viện đều tạm bợ, đi thuê, đi mượn cả, còn giáo viên toàn từ trường khác đến dạy, có tuần chơi dài, có tuần học dồn dập. Hoặc trong các tờ rơi, tờ quảng cáo, lời giới thiệu của các đoàn tuyển sinh về trường, lớp rất &#39hoành tráng&#39. Học một thời gian mới vỡ lẽ, trường, lớp không đúng những gì mà họ quảng cáo.
Đó là thực tế đáng buồn, khi các trường ĐH, CĐ, THCN bước vào mùa tuyển sinh, nhưng không thấy ngành chủ quản nhắc nhở mà để mặc cho một số trường ĐH, CĐ, THCN lợi dụng lòng tin của học sinh, phụ huynh để trục lợi.
Theo Nhandan