Chủ nhật,  28/11/2021

Giá điện tăng: Hỗ trợ trực tiếp cho các hộ thuộc diện nghèo

LSO- “Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý giá bán điện bình quân năm 2011 được tăng thêm 15,28% so với giá bình quân của năm 2010 để áp dụng từ ngày 1/3. Biểu giá điện lần này được điều chỉnh trên nguyên tắc không gây ra biến động lớn về giá, đặc biệt sẽ hỗ trợ trực tiếp cho các hộ thuộc diện nghèo với mức là 30.000 đồng/hộ/tháng". Ông Trần Tiến Minh, Phó Giám đốc Sở Công thương Lạng Sơn – Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo Thực hiện tiết kiệm điện, điều hành cung ứng điện của tỉnh cho biết vậy. Ông Minh cho biết thêm, theo Bộ Công Thương, biểu giá điện 2011 về cơ bản vẫn tiếp tục thực hiện các nguyên tắc điều chỉnh cơ cấu biểu giá bán điện đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 21/2009/QĐ-TTg ngày 12/2/2009 về giá bán điện các năm 2010-2012 theo cơ chế thị trường. Theo đó, giá bán điện bình quân năm 2011 sẽ là 1.242 đồng/kWh, tăng 165 đồng so với giá điện bình quân thực hiện năm 2010 và thời gian áp dụng từ ngày 1/3/2011. Đồng...

LSO- “Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý giá bán điện bình quân năm 2011 được tăng thêm 15,28% so với giá bình quân của năm 2010 để áp dụng từ ngày 1/3. Biểu giá điện lần này được điều chỉnh trên nguyên tắc không gây ra biến động lớn về giá, đặc biệt sẽ hỗ trợ trực tiếp cho các hộ thuộc diện nghèo với mức là 30.000 đồng/hộ/tháng”.

Ông Trần Tiến Minh, Phó Giám đốc Sở Công thương Lạng Sơn – Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo Thực hiện tiết kiệm điện, điều hành cung ứng điện của tỉnh cho biết vậy. Ông Minh cho biết thêm, theo Bộ Công Thương, biểu giá điện 2011 về cơ bản vẫn tiếp tục thực hiện các nguyên tắc điều chỉnh cơ cấu biểu giá bán điện đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 21/2009/QĐ-TTg ngày 12/2/2009 về giá bán điện các năm 2010-2012 theo cơ chế thị trường. Theo đó, giá bán điện bình quân năm 2011 sẽ là 1.242 đồng/kWh, tăng 165 đồng so với giá điện bình quân thực hiện năm 2010 và thời gian áp dụng từ ngày 1/3/2011. Đồng thời, giá bán điện cho các nhóm đối tượng khách hàng sẽ được tính toán theo nguyên tắc xóa bỏ dần bù chéo từ điện sản xuất cho điện sinh hoạt. Riêng biểu giá bán lẻ điện sinh hoạt bậc thang sẽ thực hiện chính sách của Chính phủ là hỗ trợ giá điện trực tiếp cho các hộ nghèo, hộ có thu nhập thấp.Cụ thể, các hộ thuộc diện nghèo theo tiêu chí do Thủ tướng Chính phủ qui định sẽ được hỗ trợ giá điện cho 50 kWh/tháng tương ứng mức hỗ trợ là 30.000 đồng/hộ/tháng.
Một góc Nhà máy nhiệt điện Na Dương


Thực tế tại tỉnh Lạng Sơn, từ quý I/2010, địa phương đã đảm bảo xóa “xã trắng” điện lưới quốc gia, và tính đến nay đã có 92,5% số hộ dân trên toàn tỉnh được sử dụng điện lưới quốc gia. Và chiếu theo quy định về việc hỗ trợ trực tiếp tiền điện cho các hộ thuộc diện nghèo thì không ít bà con tại các xã vùng sâu, vùng cao tỉnh Lạng Sơn được hưởng lợi. Ông Trần Tiến Minh cho biết rằng, với mức hỗ trợ trên thì thực tế các hộ nghèo chỉ phải chi trả 20.000 đồng và giá bán lẻ điện thực tế áp dụng cho các hộ này chỉ còn 400 đồng/kWh. Vì theo cách tính “người trong cuộc” thì, những hộ có thu nhập thấp, hộ thuộc diện nghèo thường chỉ có mức sử dụng điện không quá 50kWh/tháng, và khi được hỗ trợ giá điện do được mua điện cho 50 kWh của bậc thang đầu tiên hàng tháng thì chi phí về điện của người dân thuộc diện này không hề tăng.
Tuy nhiên, trên thực tế, giá điện tăng đương nhiên tác động làm tăng giá thành sản phẩm và giảm lợi nhuận của các ngành thường xuyên phải sử dụng điện. Điều này đồng nghĩa với việc giá cả một số mặt hàng dự kiến cũng tăng, và người nghèo sẽ bị ảnh hưởng bởi các yếu tố trên. Giải thích về vấn đề này, đồng chí Phó Giám đốc Sở Công thương tâm sự: các ngành liên quan vẫn đang tính toán tới tác động của việc tăng giá điện đến chỉ số giá tiêu dùng (CPI) và đời sống người dân, tuy vậy, chúng ta đang thực hiện nhất quán cơ chế giá thị trường có sự quản lý của Nhà nước. Nhà nước tôn trọng quyền tự định giá và cạnh tranh về giá theo pháp luật, tránh quan điểm áp đặt giá chủ quan “neo giá” để giá cả hàng hóa, dịch vụ ở mức cao không hợp lý, bất chấp sự giảm giá trên thị trường, đồng thời cũng phải tránh quan điểm thả nổi hoàn toàn giá trong nước, để giá thị trường trong nước chịu sự tác động tự do, tự phát hoàn toàn của thị trường. Để làm được điều đó, Chính phủ cũng đã đưa ra những giải pháp để thực hiện bình ổn giá cả hàng hóa tiêu dùng thiết yếu. Còn đối với các mặt hàng Nhà nước đang định giá hoặc kiểm soát giá bằng những hình thức thích hợp như: điện, than, xăng, dầu… thì vẫn cứ phải thực hiện lộ trình giá thị trường. Trong lộ trình đó, Nhà nước cũng chỉ hỗ trợ được một phần nào đó cho các hộ thuộc diện nghèo. Ngoài ra, thời gian điều chỉnh giá đối với những mặt hàng đó cần tránh điều chỉnh tập trung vào cùng thời điểm nhằm giảm thiểu tác động cộng hưởng gây hiệu ứng đẩy giá hàng hóa, dịch vụ khác tăng. Đi liền với đó là phải tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực thi các quy định của pháp luật về quản lý giá để có những biện pháp điều tiết phù hợp, hạn chế đến mức thấp nhất những tác động bất lợi đến mặt bằng giá chung.
Có thể khẳng định, việc điều chỉnh cũng là một bước đi trong lộ trình để thực hiện thị trường hóa giá điện và để giá điện thực sự trở thành tín hiệu thu hút đầu tư vào các công trình điện, tuy nhiên, Nhà nước tăng giá điện nhưng vẫn bảo đảm an sinh xã hội, đặc biệt với các hộ nghèo, các hộ thu nhập thấp.


Trí Dũng