Thứ bảy,  27/11/2021

Lạng Sơn trong "cơn khát muối ảo"

LSO-Những hiệu ứng từ việc người dân tại một số tỉnh giáp biên của Trung Quốc đổ xô sang Lào Cai đi mua muối i ốt để "ngừa phóng xạ" đã lan đến Lạng Sơn. Từ ngày 17/3 đến nay, một số tư thương rốt ráo đi gom muối i ốt trên khắp các đại lý của tỉnh đã gây nên một "cơn khát muối" đến lạ kỳ của người dân Xứ Lạng khiến các đại lý nhanh chóng "cháy muối". Hiện nay, thị trường đang trong giai đoạn nhạy cảm, những biến động bất thường như vậy cần được chấn chỉnh và ngăn chặn để tránh từ chuyện hạt muối trở thành những nhân tố khác gây bất ổn thị trường... Các siêu thị tại Lạng Sơn trong những ngày “sốt muối”Tối 17/3/2011, kệ muối dài gần 3m của siêu thị Lasvilla trống trơn không còn một gói muối i ốt nào, chỉ lác đác mấy gói bột canh. Một nhân viên bán hàng của siêu thị Lasvilla cho biết: 2 ngày hôm nay, người dân đến siêu thị mua muối i ốt rất nhiều, có người mua mấy thùng một lần, chúng tôi cũng không biết lý do...

LSO-Những hiệu ứng từ việc người dân tại một số tỉnh giáp biên của Trung Quốc đổ xô sang Lào Cai đi mua muối i ốt để “ngừa phóng xạ” đã lan đến Lạng Sơn. Từ ngày 17/3 đến nay, một số tư thương rốt ráo đi gom muối i ốt trên khắp các đại lý của tỉnh đã gây nên một “cơn khát muối” đến lạ kỳ của người dân Xứ Lạng khiến các đại lý nhanh chóng “cháy muối”. Hiện nay, thị trường đang trong giai đoạn nhạy cảm, những biến động bất thường như vậy cần được chấn chỉnh và ngăn chặn để tránh từ chuyện hạt muối trở thành những nhân tố khác gây bất ổn thị trường…

Các siêu thị tại Lạng Sơn trong những ngày “sốt muối”
Tối 17/3/2011, kệ muối dài gần 3m của siêu thị Lasvilla trống trơn không còn một gói muối i ốt nào, chỉ lác đác mấy gói bột canh. Một nhân viên bán hàng của siêu thị Lasvilla cho biết: 2 ngày hôm nay, người dân đến siêu thị mua muối i ốt rất nhiều, có người mua mấy thùng một lần, chúng tôi cũng không biết lý do tại sao, chỉ nghe loáng thoáng họ nói là mua về dự trữ để đề phòng phóng xạ hạt nhân “bay” từ Nhật Bản sang, còn “phòng” bằng cách nào thì chẳng ai biết cả. Do chưa chuẩn bị kịp nên đến chiều nay siêu thị đã hết hàng, nhưng ngay sáng mai chúng tôi sẽ nhanh chóng nhập đủ cơ số muối về để cung ứng cho bà con. Hiện nay, chúng tôi xác định rất rõ quan điểm của siêu thị là không tranh thủ việc nhất thời khan hiếm muối để tăng giá và hạn chế bán cho các đầu mối gom muối với số lượng lớn, cơ số muối sáng mai chúng tôi nhập về chủ yếu là để phục vụ bán lẻ cho bà con.
Anh Hoàn, chủ gian hàng tạp hóa tại ngã tư Bà Triệu – Lý Thái Tổ cho biết: Từ sáng ngày 16/3 đã có một số tư thương đến đại lý của chúng tôi để mua muối với số lượng lớn, sau đó bà con trong khu vực cũng đổ xô đến cửa hàng mua muối về tích trữ. Việc bà con mua muối lẻ chúng tôi đảm bảo cung ứng đủ, nhưng từ sáng ngày 16 cửa hàng đã không bán cho các tư thương đi gom hàng nữa. Việc sốt muối trong mấy ngày gần đây hoàn toàn không phải vì nguồn cung muối thiếu mà chủ yếu là do các tư thương rốt ráo đi gom hàng khiến bà con hoang mang. Là cửa hàng kinh doanh lâu năm, chúng tôi cũng không mặn mà kiếm lời từ những “cơn sốt ảo” như vậy. Làm kinh doanh, chúng tôi rất cần sự ổn định của thị trường, những cơn sốt, những đợt khan hiếm bất thường như vậy cần được điều chỉnh để lấy lại sự cân bằng cung cầu hiện nay.
Tại cửa hàng của anh Hoàn, giá một gói muối i ốt loại 3 lạng bán 3000 đồng, tăng 500 đồng so với trước, mức tăng có thể nói là chấp nhận được và theo quy luật hiện tại của thị trường. Tuy nhiên, theo ghi nhận của chúng tôi, giá muối i ốt và bột canh trong mấy ngày gần đây tăng khá cao tại các chợ và các cửa hàng tạp hóa nhỏ lẻ. Trao đổi với chúng tôi, ông Đinh Văn Hùng, Đội trưởng Đội Quản lý thị trường số 1 cho biết: Trong mấy ngày vừa qua, cơ quan quản lý thị trường đã nhận được thông tin về việc người dân đi mua muối về tích trữ dẫn đến tình trạng khan hiếm muối trên địa bàn khiến giá tăng. Chúng tôi đã khẩn trương tổ chức kiểm tra, nắm tình hình thực tế. Đúng là trong những lúc cao điểm, toàn tỉnh tiêu thụ một ngày từ 5 đến 7 tấn muối và đã có những đại lý bị “cháy muối” do không nhập hàng kịp trước sức mua lớn, tuy nhiên, qua kiểm tra tại đơn vị cung ứng muối lớn nhất Lạng Sơn là Công ty Cổ phần Thương mại chi nhánh Lạng Sơn, lãnh đạo đơn vị này đã khẳng định: Trong kho của công ty vẫn còn trên 30 tấn muối, đủ để phục vụ nhu cầu sử dụng hằng ngày của bà con và sẽ tiếp tục chủ động nhập muối để đảm bảo nguồn cung, hiện nay, công ty đã hạn chế đến mức thấp nhất việc xuất muối bán buôn cho các tư thương với mục đích bán lại qua Trung Quốc kiếm lời. Chúng tôi nhận định, đây chỉ là đợt sốt ảo do “tâm lý đám đông” của người dân và sẽ nhanh chóng lắng xuống khi có khuyến cáo của các cơ quan chức năng.
Sáng ngày 18/3, Siêu thị Thành Đô đã chủ động nhập đủ muối, bột canh để phục vụ nhu cầu của bà con, các giá hàng hôm trước còn trống không nay đã được lấp đầy. Khi chúng tôi nói về chuyện sốt muối, bác Nguyễn Văn Sơn, trú tại khối 9, phường Đông Kinh chỉ cười và trả lời điềm tĩnh: “Đúng là đôi khi bà con mình hay tin vào những đồn đoán Việt Nam mình có bờ biển dài như thế hết muối sao được mà lo, còn phóng xạ ở tận Nhật có “bay” sang tận đây được không đã có các nhà khoa học nghiên cứu, tính toán rồi khuyến cáo cụ thể trên các phương tiện thông tin đại chúng. Vợ tôi sáng nay cũng sừng sực định đi mua chục cân muối về “tích trữ ngừa phóng xạ”, tôi dứt khoát không đồng ý, những hành động như thế chỉ làm rối thêm tình hình.”
Siêu thị Thành Đô nhập muối sáng 18/3 nhằm đáp ứng nhu cầu của người dân
Theo ghi nhận của chúng tôi, đến sáng ngày 21/3, “cơn khát muối” tại Lạng Sơn đã dần lắng xuống, tuy nhiên chỉ một lần sốt như thế giá muối tại các chợ đã tăng đáng kể và có dấu hiệu định giá luôn không hề giảm sau đợt sốt ảo vừa qua. Hiện nay thị trường đang trong giai đoạn nhạy cảm, những hành vi mang tính chất đầu cơ, tích trữ, nâng giá hoặc tung tin đồn thất thiệt nhằm trục lợi cần được ngăn chặn dứt khoát và xử lý kịp thời để những câu chuyện như chuyện hạt muối trong những ngày vừa qua sẽ không còn lặp lại. Người dân cũng cần chủ động và điềm tĩnh hơn trong việc tiếp cận và nắm bắt thông tin, đặc biệt là các tin đồn về thị trường để tránh chạy theo tâm lý đám đông và chỉ nội một việc đơn giản như vậy thôi cũng đã góp phần không nhỏ cùng Chính phủ nỗ lực kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô.
Tại phiên họp trực tuyến Chính phủ chiều 18/3 vừa qua, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã yêu cầu các địa phương cần tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường, xử lý nghiêm các hành vi đầu cơ, tích trữ, tung tin đồn thất thiệt, nâng giá nhằm trục lợi, góp phần thực hiện nghiêm Nghị quyết 11 của Chính phủ về kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, đảm bảo an sinh xã hội.

Hoàng Thái - Trúc Lam