Chủ nhật,  29/01/2023

Gian nan xử lý các cơ sở sản xuất ô nhiễm trong khu dân cư

LSO - Hôm nào cũng vậy, cứ 2 – 3 h sáng, bà Chái, một người dân ở khối 2 phường Vĩnh Trại, Thành phố Lạng Sơn cùng cả nhà lại bị đánh thức bởi tiếng lợn kêu rống rít từ một cơ sở giết mổ gần đó. Giữa đêm thanh vắng, nhiều đứa trẻ hàng xóm cũng giật mình hoảng sợ, những người có tuổi chỉ còn nước trằn trọc chờ trời sáng. Hàng chục năm qua, tình trạng này khiến cho nhiều người mỏi mệt. Ở các khối phố ven những khu vực chợ Đông Kinh, Kỳ Lừa, Giếng Vuông, tình hình cũng tương tự. Tiếng lợn kêu, tiếng người giết lợn nói chuyện oang oang, rồi nước làm lợn, phân lợn chảy ra hôi thối khiến người dân chung quanh khó chịu. Nhiều nhà phải đóng cửa suốt ngày đêm để tránh tiếng ồn, mùi hôi. Do việc kinh doanh ngày càng phát triển, nhiều người đã chọn thuê hoặc mua địa điểm gần chợ để làm nghề giết mổ lợn. Công việc này đòi hỏi phải tiến hành từ rất sớm mới kịp giờ giao hàng cho các đầu mối bán thịt. Biết rõ nghề...

LSO – Hôm nào cũng vậy, cứ 2 – 3 h sáng, bà Chái, một người dân ở khối 2 phường Vĩnh Trại, Thành phố Lạng Sơn cùng cả nhà lại bị đánh thức bởi tiếng lợn kêu rống rít từ một cơ sở giết mổ gần đó. Giữa đêm thanh vắng, nhiều đứa trẻ hàng xóm cũng giật mình hoảng sợ, những người có tuổi chỉ còn nước trằn trọc chờ trời sáng. Hàng chục năm qua, tình trạng này khiến cho nhiều người mỏi mệt.
Ở các khối phố ven những khu vực chợ Đông Kinh, Kỳ Lừa, Giếng Vuông, tình hình cũng tương tự. Tiếng lợn kêu, tiếng người giết lợn nói chuyện oang oang, rồi nước làm lợn, phân lợn chảy ra hôi thối khiến người dân chung quanh khó chịu. Nhiều nhà phải đóng cửa suốt ngày đêm để tránh tiếng ồn, mùi hôi. Do việc kinh doanh ngày càng phát triển, nhiều người đã chọn thuê hoặc mua địa điểm gần chợ để làm nghề giết mổ lợn. Công việc này đòi hỏi phải tiến hành từ rất sớm mới kịp giờ giao hàng cho các đầu mối bán thịt. Biết rõ nghề này ảnh hưởng đến sức khỏe hàng xóm nhưng vì cuộc sống, những người làm nghề giết mổ gia súc vẫn cứ im lặng tiến hành công việc của mình.
Để tránh ô nhiễm, cơ sở sản xuất đá ở Kai Kinh, Hữu Lũng tách biệt khu dân cư
Không chỉ phải chịu cảnh ô nhiễm tiếng ồn, không khí từ các lò mổ, người dân sống gần các cơ sở sản xuất nhôm kính, xưởng mộc cũng ngày đêm phải “nghe” tiếng máy cưa rít chói tai, nhất là khi các cơ sở này dồn tiến độ cho máy chạy đến giữa khuya. Hơn nữa, họ còn bị bủa vây bởi các thứ mùi sơn, mùi bả. Thật kinh khủng, ồn ào, ô nhiễm mãi thế này, không biết ngày nào tôi đổ bệnh đây – bà H, một phụ nữ nghỉ hưu sống ở gần khu ga Lạng Sơn phàn nàn. Bà H. cũng cho biết, dù rất khó chịu nhưng vì tình nghĩa láng giềng nên cũng chỉ góp ý, nhắc nhở mà chưa làm đơn từ gửi cơ quan chức năng.
Trên thực tế, chính quyền không khuyến khích thành lập hay mở rộng cơ sở sản xuất xen lẫn trong khu dân cư. Song, không phải gia đình nào cũng có mặt bằng rộng, Thành phố Lạng Sơn cũng chưa quy hoạch được khu sản xuất tập trung nên vẫn tồn tại các cơ sở sản xuất nhỏ lẻ. Việc sản xuất trong khu dân cư ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống nhân dân nhất là về tiếng ồn, khói bụi. Người dân phản ánh đến UBND phường, nhưng phường cũng khó giải quyết dứt điểm. Vi phạm của các cơ sở này thường là không có bản cam kết bảo vệ môi trường, không thực hiện các biện pháp giảm thiểu tiếng ồn, bụi, mùi hôi. Ông Nho, Khối trưởng Khối 2, phường Vĩnh Trại cho biết : gần đây, một số hộ dân có phản ứng khá gay gắt về tình trạng ô nhiễm môi trường, tiếng ồn gây thiệt hại sức khỏe từ các lò mổ, cơ sở sản xuất trên địa bàn. Do việc nhắc nhở ít hiệu quả nên ông đã báo cáo lên UBND phường để xử lý.
Tại các phường, xã khác trên địa bàn thành phố, tình hình cũng tương tự. Chính quyền các phường cũng thường xuyên chỉ đạo các bộ phận liên quan tham gia phối hợp với ngành chức năng của thành phố kiểm tra, xử lý vi phạm hành chính, nhưng cơ sở chỉ chấp nhận nộp phạt, chấp hành một thời gian rồi lại tái diễn. Phường không thể có lực lượng thường trực để xử lý. Vấn đề tế nhị khác là, dù các cơ sở này ảnh hưởng xấu đến chất lượng cuộc sống những gia đình chung quanh nhưng không thể xử lý dứt điểm, bởi đây là nghề mưu sinh mà họ đã gắn bó lâu dài.
Trong khi vẫn phải chịu đựng và chấp nhận sống chung với ô nhiễm môi trường, nhiều người dân, nhất là những cán bộ nghỉ hưu, người cao tuổi cho rằng, đây là vấn đề bức thiết mà lãnh đạo thành phố cần khẩn trương, nghiêm túc chỉ đạo ngành chức năng tìm biệp pháp giải quyết đồng thời với quá trình xây dựng thành phố lên đô thị loại II, trong đó chú trọng khâu quy hoạch. Khi có các khu tập trung dành cho việc kinh doanh giết mổ gia súc, sản xuất gây tiếng ồn thì đương nhiên mọi bức xúc sẽ được giải quyết, hơn nữa, nguồn thu ngân sách cũng sẽ được quản lý hiệu quả hơn.

Bài, ảnh: Hoàng Thái