Thứ tư,  07/06/2023

Bác sĩ trẻ giỏi chuyên môn, giàu y đức

– Khắc ghi lời Bác dạy “Lương y phải như từ mẫu”, bác sĩ Bàn Văn Chiến, sinh năm 1988, hiện đang công tác tại Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Bình Gia luôn nỗ lực cống hiến trí tuệ của mình để mang lại sức khoẻ, niềm vui cho bệnh nhân.

Sinh ra và lớn lên tại xã Tân Yên, huyện Tràng Định, năm 2008, anh Chiến theo học tại Trường Đại học Y Thái Nguyên. Năm 2014, anh tốt nghiệp và nhận công tác tại TTYT huyện Bình Gia. Là một bác sĩ trẻ có nhiều triển vọng nên tháng 7/2017, anh Chiến được Ban Giám đốc Trung tâm cử đi học chuyên ngành Ngoại khoa tại Trường Đại học Y Hà Nội theo Dự án của Bộ Y tế về việc “Thí điểm đưa bác sĩ trẻ tình nguyện về công tác tại miền núi, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn”. Khi đó, anh Chiến là một trong hai bác sĩ đầu tiên của tỉnh Lạng Sơn tham gia dự án. Cuối tháng 9/2019, anh Chiến tốt nghiệp và trở về tiếp tục công tác tại TTYT huyện Bình Gia.

Bác sĩ Bàn Văn Chiến (giữa) thực hiện mổ nội soi cắt ruột thừa cho bệnh nhân

Công việc hằng ngày của bác sĩ Chiến sau khi trở về từ khoá đào tạo là khám, tư vấn và điều trị cho bệnh nhân tại Khoa ngoại tổng hợp. Với năng lực của mình, chỉ 3 tháng sau khi trở về từ khoá đào tạo, bác sĩ Chiến đã được phân quyền phẫu thuật viên chính các ca cấp cứu của bệnh viện.

 Bác sĩ Chiến cho biết: Là một bác sĩ trẻ, tôi không ngừng học hỏi kinh nghiệm của những người đi trước, đồng thời, thường xuyên cập nhật, nghiên cứu các tiến bộ khoa học kỹ thuật để áp dụng trong điều trị bệnh.

Với sự ham học hỏi, bác sĩ chiến đã có những đóng góp không nhỏ cho TTYT huyện Bình Gia. Bác sĩ Chiến là người đầu tiên ứng dụng kỹ thuật phẫu thuật nội soi ổ bụng (phẫu thuật nội soi cắt viêm ruột thừa, cắt túi mật, phẫu thuật nội soi khâu lỗ thủng dạ dày…) tại đơn vị. Nhờ đó, người dân đã được tiếp cận dịch vụ kỹ thuật mới, không cần phải đi điều trị tại các bệnh viện tuyến trên. Từ năm 2019 đến nay, bác sĩ Chiến đã tham gia gần 1.500 ca phẫu thuật, trong đó phẫu thuật chính hơn 800 ca. 100% các ca mổ do bác sĩ Chiến thực hiện đều thành công, giúp bệnh nhân qua cơn nguy kịch, chiến thắng bệnh tật.

 Không chỉ giỏi chuyên môn, bác sỹ Chiến còn luôn tận tình chăm sóc và lắng nghe tâm tư nguyện vọng của bệnh nhân. Bác sĩ Chiến cho biết thêm: Người dân trên địa bàn chủ yếu là dân tộc thiểu số, bản thân tôi là người dân tộc Dao, tôi hiểu được phong tục tập quán của người dân ở đây và có thể nói được nhiều tiếng dân tộc như tiếng Tày, Nùng, Mông nên tôi có thuận lợi hơn khi giao tiếp, lắng nghe tâm tư của người bệnh, từ đó chia sẻ, tư vấn, đưa ra lời khuyên tốt nhất cho bệnh nhân.

Nhiều bệnh nhân đã quen với hình ảnh bác sĩ Chiến ân cần chăm sóc, thăm hỏi sức khoẻ bệnh nhân mỗi ngày. Bệnh nhân L.V.T, xã Quang Trung, huyện Bình Gia cho biết: Năm 2021, tôi bị tai nạn giao thông, nhập viện cấp cứu và được bác sĩ chẩn đoán là bị vỡ lá lách gây chảy máu cấp. Tôi đã được bác sĩ Chiến và các y, bác sĩ khác phẫu thuật cấp cứu cắt lá lách cầm máu, nhờ vậy, tôi mới thoát khỏi “cửa tử”. Sau phẫu thuật, tôi được bác sĩ Chiến thường xuyên đến thăm hỏi, động viên tinh thần. Đến nay, sức khoẻ tôi đã hoàn toàn hồi phục, có thể lao động, sinh hoạt bình thường.

 Ngoài công tác chuyên môn, bác sĩ Chiến còn tích cực tham gia các hoạt động, phong trào ở đơn vị và cơ sở. Hiện, bác sĩ Chiến là Phó Bí thư Chi đoàn TTYT huyện Bình Gia. Những năm qua, bác sĩ Chiến đã tích cực tham gia các hoạt động văn hoá văn nghệ; phong trào đoàn thanh niên tại địa phương; tham gia các hoạt động khám, chữa bệnh tình nguyện tại các xã nghèo của huyện.

Ông Bùi Huynh Định, Giám đốc TTYT huyện Bình Gia đánh giá: Bác sĩ Chiến là một bác sĩ trẻ vừa có tài vừa có tâm, luôn tận tình chia sẻ chuyên môn nghiệp vụ với đồng nghiệp, thường xuyên tham mưu, đề xuất với Ban Giám đốc trong việc ứng dụng kỹ thuật mới vào chẩn đoán, điều trị bệnh, qua đó, góp phần nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh của bệnh viện.

Là bác sĩ vững chuyên môn, giàu y đức, với những nỗ lực, cố gắng đó, từ năm 2020 đến nay, bác sĩ Chiến đã nhận được 1 giấy khen của Giám đốc Sở Y tế về công tác chuyên môn; Huyện đoàn Bình Gia tặng 3 giấy khen về thực hiện các phong trào thanh niên; năm 2022, được Ban Thường vụ Công đoàn ngành y tế tỉnh tặng giấy khen vì có thành tích trong thi đua lao động giỏi.

DƯƠNG KIM