Thứ ba,  25/01/2022

Thị trường thực phẩm biên giới: Canh cánh nỗi lo

LSO-Là một tỉnh có trên 231 km đường biên giới tiếp giáp với nước bạn, nhiều đường tắt, đường mòn lối mở qua lại biên giới; phong cách ẩm thực của cư dân biên giới khá tương đồng, vì vậy có một lượng lớn thực phẩm được bày bán ở các chợ biên giới và nội địa. Điều đó ít nhiều làm phong phú thêm thị trường nhưng đi cùng với nó là nỗi lo mất an toàn vệ sinh thực phẩm.Gà nhập lậu bị thu giữHôm chủ nhật vừa rồi tôi cùng mấy người bạn dạo chợ Cửa khẩu Tân Thanh. Ngỡ chúng tôi là khách du lịch từ xa đến mấy chị bán hàng cứ bám theo và đon đả: “Chú mua mấy thùng lương khô Trung Quốc làm quà đi, xì dầu này khách du lịch ai cũng thích, không có thì mua mấy chai rượu Mao đài uống thử…”. Chỉ có vậy thôi cũng đủ thấy thị trường thực phẩm nơi biên giới phong phú đến thế nào. Trong một thống kê của cơ quan quản lý thị trường, hiện có gần 200 mặt hàng thực phẩm mang nhãn mác Trung Quốc bày bán ở các...

LSO-Là một tỉnh có trên 231 km đường biên giới tiếp giáp với nước bạn, nhiều đường tắt, đường mòn lối mở qua lại biên giới; phong cách ẩm thực của cư dân biên giới khá tương đồng, vì vậy có một lượng lớn thực phẩm được bày bán ở các chợ biên giới và nội địa. Điều đó ít nhiều làm phong phú thêm thị trường nhưng đi cùng với nó là nỗi lo mất an toàn vệ sinh thực phẩm.
Gà nhập lậu bị thu giữ
Hôm chủ nhật vừa rồi tôi cùng mấy người bạn dạo chợ Cửa khẩu Tân Thanh. Ngỡ chúng tôi là khách du lịch từ xa đến mấy chị bán hàng cứ bám theo và đon đả: “Chú mua mấy thùng lương khô Trung Quốc làm quà đi, xì dầu này khách du lịch ai cũng thích, không có thì mua mấy chai rượu Mao đài uống thử…”. Chỉ có vậy thôi cũng đủ thấy thị trường thực phẩm nơi biên giới phong phú đến thế nào. Trong một thống kê của cơ quan quản lý thị trường, hiện có gần 200 mặt hàng thực phẩm mang nhãn mác Trung Quốc bày bán ở các chợ. Tùy từng thời điểm mà lượng hàng hóa tăng lên, ví như mùa lễ hội, mùa du lịch nhu cầu mua hàng làm quà lớn vì vậy hàng thực phẩm nhập cũng tăng lên đáng kể. Chỉ tính sơ sơ theo nhóm hàng cũng đủ thấy lượng hàng thực phẩm bày bán tại các chợ không hề nhỏ. Có sự góp mặt của đủ các nhóm thực phẩm từ bánh kẹo, nước giải khát, bia rượu, gia vị chế biến thực phẩm và còn một số lượng lớn hàng động vật, sản phẩm động vật được nhập lậu vào các chợ biên giới. Còn một lượng lớn hàng nữa được chuyển về tuyến sau tiêu thụ thì không thể thống kê hết. Thế nhưng thị trường thực phẩm càng phong phú bao nhiêu thì nỗi lo an toàn vệ sinh thực phẩm càng lớn bấy nhiêu. Cách đây chưa lâu khi đoàn kiểm tra liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh lấy mẫu sữa đậu lạc đóng chai ở chợ biên giới gửi mẫu phân tích phát hiện trong mẫu có chứa Melamin rất độc hại cho cơ thể. Chưa hết, năm 2009 một gia đình ở xã biên giới thuộc huyện Lộc Bình sang chợ biên giới mua thịt động vật sau khi ăn xong thì đàn trâu của cả làng bị nhiễm dịch, sau khi tìm hiểu người dân mới tá hỏa thịt trâu ấy chính là con trâu bị bệnh dịch. Cũng chưa thể thống kê hết số vụ ngộ độc, thực phẩm không đảm bảo tiêu chuẩn lưu thông ở thị trường biên giới nhưng rõ ràng rất nhiều yếu tố tiềm ẩn mất vệ sinh an toàn. Với sản phẩm động vật, rất nhiều chân gà, dê, nầm lợn, bò được nhập vào biên giới theo đường tắt đường mòn và chuyển về tuyến sau. Tuy nhiên người tiêu dùng vẫn cho đấy là hàng ngay tại nội địa, nhưng khi Đội Quản lý Thị trường số 2 bắt giữ hàng tấn chân dê nhập lậu, nhiều người mới vỡ lẽ thì ra món khoái khẩu xưa nay có xuất xứ ngoại, mà đã là nhập qua đường tiểu ngạch phải thu gom hàng, phải có thời gian, chắc chắn số chân dê đó phải được bảo quản bằng Phoóc – môn mới có thể giữ tươi lâu. Hàng thực phẩm nhập qua các con đường tiểu ngạch do cư dân biên giới thực hiện không có nhãn mác phụ in tiếng Việt. Không ít loại hàng được in bằng chữ Hán phồn thể, mà đã là chữ phồn thể ngay cả người Trung Hoa cũng lúng túng khi dịch. Họ là vậy, còn nhập vào ta thì ta làm sao mà phân biệt nổi quy cách, cách dùng bảo quản, thậm chí là hạn sử dụng. Chị Hoàng Thị Thành, bán hàng tại chợ Tân Thanh bộc bạch, hàng họ giá rẻ hơn, nhãn mác đẹp hơn, mua sẵn hơn thì mua chứ có biết họ viết gì đâu. Còn an toàn thực phẩm họ dùng được mình dùng được. Đấy là ý kiến của chị Thành, thực tế rất nhiều lô hàng của bạn sản xuất cũng tốt nhưng khi nhập theo đường tắt đường mòn thiếu cơ quan kiểm định, thiếu sự giám sát chắc chắn khó có thể nói đó là lô hàng đảm bảo chất lượng, và cuối cùng người tiêu dùng phải gánh chịu.
Phun thuốc phòng chống dịch bệnh cho gia cầm tại chợ Giếng Vuông
Khi đã ở khu vực biên giới, sự giao lưu, tiếp xúc văn hóa kinh tế trong đó có cả ẩm thực là một nhu cầu tất yếu. Tuy nhiên để đảm bảo an toàn vệ sinh, cất đi một nỗi lo không có cách nào khác là tăng cường khâu quản lý, giám sát chặt chẽ, khuyến khích doanh nghiệp nhập chính ngạch có như vậy mới đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm nơi chợ biên giới.

Đông Bắc