Thứ sáu,  28/01/2022

Lập lán dã chiến: Chặn buôn lậu ngay tại đường biên

LSO-Thực hiện Nghị quyết 11 của Chính phủ, các lực lượng chức năng chống buôn lậu trên địa bàn tỉnh đã tập trung chỉ đạo, triển khai thực hiện quyết liệt, đồng bộ trong công tác ngăn chặn hàng lậu và xuất nhập cảnh trái phép qua biên giới. Căn cứ vào tình hình thực tế hoạt động buôn lậu, vận chuyển hàng hóa, gia cầm trái phép qua các đường mòn, đường tắt từ Trung Quốc về Việt Nam trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn có nhiều diễn biến phức tạp, từ ngày 18/3/2011, các lực lượng chức năng phụ trách địa bàn khu vực biên giới thuộc thị trấn Đồng Đăng, huyện Cao Lộc và xã Tân Mỹ, huyện Văn Lãng đã xây dựng chương trình phối hợp ngăn chặn chống xuất nhập gia cầm, hàng lậu trái phép qua biên giới. Trong chương trình phối hợp, các lực lượng chức năng gồm có các lực lượng Hải Quan, Công An, Biên Phòng, Đội Chống lậu Văn Lãng và chính quyền địa phương đã tổ chức lập gần 20 lán dã chiến ngăn chặn 24/24 giờ tại các khu vực trọng điểm để hạn chế tới mức thấp...

LSO-Thực hiện Nghị quyết 11 của Chính phủ, các lực lượng chức năng chống buôn lậu trên địa bàn tỉnh đã tập trung chỉ đạo, triển khai thực hiện quyết liệt, đồng bộ trong công tác ngăn chặn hàng lậu và xuất nhập cảnh trái phép qua biên giới.
Căn cứ vào tình hình thực tế hoạt động buôn lậu, vận chuyển hàng hóa, gia cầm trái phép qua các đường mòn, đường tắt từ Trung Quốc về Việt Nam trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn có nhiều diễn biến phức tạp, từ ngày 18/3/2011, các lực lượng chức năng phụ trách địa bàn khu vực biên giới thuộc thị trấn Đồng Đăng, huyện Cao Lộc và xã Tân Mỹ, huyện Văn Lãng đã xây dựng chương trình phối hợp ngăn chặn chống xuất nhập gia cầm, hàng lậu trái phép qua biên giới. Trong chương trình phối hợp, các lực lượng chức năng gồm có các lực lượng Hải Quan, Công An, Biên Phòng, Đội Chống lậu Văn Lãng và chính quyền địa phương đã tổ chức lập gần 20 lán dã chiến ngăn chặn 24/24 giờ tại các khu vực trọng điểm để hạn chế tới mức thấp nhất người, hàng hóa qua lại biên giới trái phép nhằm ổn định tình hình an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.
Lãnh đạo Cục QLTT – Bộ Công thương đi thực tế tại các lán dã chiến ở khu vực gốc Nhãn
Đại úy Lều Minh Tiến, Trạm trưởng Trạm Biên phòng Cốc Nam cho biết, dân đi buôn hay chính xác là người mang vác hàng qua biên giới thường xé lẻ đội hình, đi theo từng nhóm nhỏ, mỗi nhóm đi một lối riêng, sau đó họ cùng về nơi tập kết đã định sẵn từ trước. Lực lượng của mình rất mỏng, không thể bịt kín các đường tắt, đường mòn. Cùng đó, ngay tại đường biên giới, đội quân “chim lợn” thay nhau giám sát các lực lượng chức năng, khi nhận thấy có cơ hội sẽ lập tức thông báo cho cửu vạn vác hàng bất kể trời mưa hay nắng, ngày hay đêm. “Chim lợn” có mặt ở khắp nơi, được trang bị phương tiện liên lạc hiện đại, luôn nghe ngóng hoạt động củacác lực lượng chức năng. Đội quân cửu vạn rất hùng hậu, mỗi dây hàng chủ đầu nậu thường bố trí vài chục đến hàng trăm cửu vạn, khi “bắt” được tín hiệu của “chim lợn”, họ chia làm 4 – 5 tốp, ùn ùn vác hàng qua Việt Nam. Đây chính là cách thức mà dân buôn lậu đã và đang làm thường xuyên. Theo đại úy Tiến, dân buôn luôn tìm mọi mánh khóe để có thể qua mặt được lực lượng chống buôn lậu. Chính vậy, để chống đội quân “chim lợn”, ngoài một số nghiệp vụ khác thì phương thức lập lán dã chiến chốt chặn ngay tại các đường mòn, lối tắt được coi là hiệu quả nhất, dân buôn phát tác ra đường mòn nào thì các lực lượng lập lán chặn ở đó.
Trao đổi về vấn đề này, thượng tá Phạm Quốc Huy, Đồn trưởng Đồn BP Hữu Nghị khẳng định: đường mòn Bãi Gianh, 05 và 06, hay tại khu vực Văn Lãng là đường mòn Gốc Nhãn, Gốc Bưởi… trước kia chưa hề có, tất cả những đường mòn này đều do dân buôn tự tạo ra để tránh lực lượng chức năng nhằm vận chuyển hàng lậu qua biên giới. Thượng tá Huy khẳng định: sau khi các ngành chức năng kiểm tra gắt hơn tại khu vực cửa khẩu, dân buôn lậu đã chuyển hướng “đánh” hàng từ Trung Quốc qua các đường mòn, đường tắt trên tuyến biên giới thuộc địa bàn huyện Cao Lộc, nơi đồn đóng quân.Chính bởi vậy, các lán dã chiến được dựng lên nhằm tạo thuận tiện hơn cho việc tuần tra kiểm soát của các chiến sỹ Biên phòng nói riêng và của lực lượng chống buôn lậu nói chung. Được biết, hiện tại Đồn Biên phòng cửa khẩu Hữu Nghị đang dựng 6 lán dã chiến, chốt chặn 4km đường biên. Ngoài ra, còn “quản lý” hàng chục đường mòn, đường tắt mà bọn buôn lậu thường sử dụng để vận chuyển hàng lậu.
Sau khi cólán dã chiến – khu vực đường mòn gốc Nhãn không còn hiện tượng vác hàng lậu qua biên
Có mặt tại khu vực Cốc Nam thời điểm này, chứng kiến các cán bộ chống buôn lậu thực hiện nhiệm vụ mới thấy hết cái khó của người làm công tác này. Người ít, phải căng ra nhiều điểm, mọi người vẫn quyết tâm nhưng sẽ rất khó khăn khi phải chốt chặn lâu dài. Đại úy Lều Minh Tiến tâm sự, sau một thời gian lập lán chốt chặn, 2 lực lượng tại Cốc Nam là Bộ đội BP và hải quan đã bắt giữ được nhiều vụ vận chuyển hàng lậu, tiền giả. Cùng đó, khu vực gốc Nhãn, gốc Bưởi – từ lâu được coi là rốn hàng lậu từ kho Lùng Vài (TQ) bên kia biên giới thì nay gần như không còn thấy cảnh dân vác hàng lậu nữa. Không chỉ ngăn chặn, trong thời gian lập lán dã chiến tại các khu vực biên giới trọng điểm, các lực lượng chức năng đã có điều kiện gần gũi với người dân, tuyên truyền, thuyết phục, vận động nhân dân chấp hành nghiêm quy chế biên giới, không mang vác, vận chuyển hàng lậu và xuất nhập cảnh trái phép qua biên giới. Sự đồng thuận của người dân là thành công bước đầu trong công tác ngăn chặn, chống buôn lậu.
Qua đánh giá của người trong cuộc, cách lập lán chặn ngay tại đường biên hiện đang đạt hiệu quả trong công tác chống buôn lậu.

Trí Dũng