Thứ năm,  20/01/2022

Tân Liên lao đao vì khoai tây

LSO-Đến xã Tân Liên, huyện Cao Lộc thời gian này, trên một số cánh đồng bà con nông dân đang tiến hành thu hoạch nốt số diện tích khoai tây còn lại. Nếu như năm trước (2010), khi bà con thu hoạch khoai tây xong đến đâu có người thu mua đến đó, thì năm nay, mặc dù đã vào cuối vụ thu hoạch nhưng cũng chỉ có lác đác vài hộ bán được với con số rất nhỏ vào đầu vụ. Đến thời điểm cuối tháng 4 việc mua bán khoai tây dường như chững hẳn.Khoai tây gia đình bà Đặng Thị Hiên ngày càng bị hư hỏngLà gia đình có điều kiện kinh tế khá trong xã, song Bà Đặng Thị Hiên, thôn An Dinh 2 cũng không khỏi lo lắng, bà cho biết, vụ khoai tây năm 2010, gia đình bà trồng 6 sào thu hoạch đến đâu có người vào thu mua đến đó, bán với giá 5000 đồng/kg. Nhận thấy hiệu quả kinh tế của cây khoai tây, nên năm nay (2011) gia đình bà trồng 8 sào, đến nay đã thu hoạch xong nhưng vẫn không có người thu mua. Với mỗi sào cho...

LSO-Đến xã Tân Liên, huyện Cao Lộc thời gian này, trên một số cánh đồng bà con nông dân đang tiến hành thu hoạch nốt số diện tích khoai tây còn lại. Nếu như năm trước (2010), khi bà con thu hoạch khoai tây xong đến đâu có người thu mua đến đó, thì năm nay, mặc dù đã vào cuối vụ thu hoạch nhưng cũng chỉ có lác đác vài hộ bán được với con số rất nhỏ vào đầu vụ. Đến thời điểm cuối tháng 4 việc mua bán khoai tây dường như chững hẳn.
Khoai tây gia đình bà Đặng Thị Hiên ngày càng bị hư hỏng
Là gia đình có điều kiện kinh tế khá trong xã, song Bà Đặng Thị Hiên, thôn An Dinh 2 cũng không khỏi lo lắng, bà cho biết, vụ khoai tây năm 2010, gia đình bà trồng 6 sào thu hoạch đến đâu có người vào thu mua đến đó, bán với giá 5000 đồng/kg. Nhận thấy hiệu quả kinh tế của cây khoai tây, nên năm nay (2011) gia đình bà trồng 8 sào, đến nay đã thu hoạch xong nhưng vẫn không có người thu mua. Với mỗi sào cho thu hoạch khoảng 3 tạ, ước tính 8 sào cũng được gần 3 tấn, khoai được đóng bao, đổ đống khắp trong nhà ngoài sân, và đã có nhiều củ bị thối, nát. Bà Hiên cho biết thêm, với 8 sào khoai bà đầu tư củ giống và phân bón hết khoảng 12 triệu đồng. Tại cánh đồng thôn Nà Hán, bà Lành Thị Liêu trên thửa ruộng đang thu hoạch khoai tây buồn rầu, vụ khoai tây này gia đình bà cũng cố gắng trồng 4 sào, những mong sẽ được mùa, được giá. Nhưng đến nay cũng chưa bán được củ nào, nhà chỉ có hai vợ chồng già và một con trai đi làm ăn xa, hoàn cảnh kinh tế khó khăn, tiền chi tiêu thời điểm này chỉ trông chờ vào bán khoai tây, thế nhưng… Rồi bà ngậm ngùi mà chẳng nói thành câu.
Chúng tôi đến một cơ sở thu mua khoai tây của anh Tô Văn Tăng, thôn Cổ Lương, xã Gia Cát, anh chia sẻ, vào đầu vụ thu hoạch năm nay (khoảng đầu tháng 3 âm lịch), cơ sở của anh có thu mua được khoảng 4-5 tấn khoai tây với giá 7000 đồng/1kg (củ to, đẹp), nhưng sau đó, chủ buôn dưới Bắc Giang không thu mua nữa, (cơ sở của anh thu mua khi chủ buôn đặt hàng). Vào vụ thu mua khoai năm 2010, mỗi ngày cơ sở của anh cũng thu mua từ 6-8 tấn, tập trung trong tháng 3 âm lịch là xong.
Ông Đặng Văn Huân, Chủ tịch UBND xã cho biết, năm nay, toàn xã trồng gần 100 ha khoai tây, chiếm 80 % diện tích đất nông nghiệp, đến nay, cơ bản đã thu hoạch xong. Tuy nhiên, số lượng khoai bán ra được rất ít vào đầu vụ, hiện giờ hầu như không có người thu mua. Điều đáng nói là người dân không có phương pháp bảo quản khoa học, chủ yếu là đổ đống, nên đến nay đã có khoảng 30% lượng khoai của bà con bị hỏng. So sánh với những năm trước, ông Huân phân trần thêm: từ vụ khoai năm 2010 trở về trước, bà con trồng khoai tây theo dự án do Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam đầu tư, nên sản phẩm của người dân sau thu hoạch đã được bao tiêu. Tuy nhiên, do giá thu mua của các chủ buôn cao hơn hẳn so với giá cả của đơn vị nhận bao tiêu sản phẩm. Do đó, đến vụ khoai năm nay, bà con không trồng theo dự án mà trồng tự phát, bán tự do để được giá cao hơn, nhưng thực tế đã không như mong muốn, bởi năm nay chủ buôn lại không thu mua, dẫn đến khoai tây của bà con không bán được. Thời gian qua mặc dù, xã cũng đã thường xuyên tuyên truyền vận động bà con nên trồng theo dự án để tránh rủi ro, nhưng nhận thức của người dân chưa chuyển.
Như vậy, vấn đề đầu ra cho sản phẩm nông nghiệp còn nhiều bất cập, nhận thức của người dân còn mang tính tự phát, cần có sự vào cuộc hơn nữa của cấp ủy, chính quyền, các ngành chức năng để -có cái nhìn đúng đắn hơn nữa trong đầu tư sản xuất.

Đỗ Hoạt