Thứ ba,  18/01/2022

Mùa hè cần ngăn ngừa nguy cơ cháy nhà do chập điện

LSO- Theo các chuyên gia dự báo thời tiết cảnh báo, mùa hè năm nay ở các tỉnh Bắc Bộ trong đó có Lạng Sơn có khả năng xảy ra một số đợt nắng nóng, nhưng mức độ sẽ ít hơn, phạm vi ảnh hưởng không rộng, không gay gắt và kéo dài như năm 2010. Tuy nhiên, với lượng nhiệt lớn sẽ khiến cho tình hình an toàn PCCC ở mức cảnh báo cao, đặc biệt là cảnh báo về sự cố do cháy chập điện gây ra. Cháy nhà có thể gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sảnNguyên nhân và hậu quảTheo thống kê của Phòng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu hộ cứu nạn (CS PCCC và CHCN) Công an tỉnh, chỉ tính riêng những vụ cháy lớn do chập điện - thì từ đầu năm 2011 đến nay trên địa bàn tỉnh đã xảy ra 14 vụ cháy, trong đó có 5 vụ cháy nhà gây thiệt hại tài sản trên 500 triệu đồng. Ngoài ra còn có nhiều vụ cháy nhỏ người dân đã kịp thời dập tắt. Điều đáng nói là hầu hết các vụ cháy trong những tháng...

LSO- Theo các chuyên gia dự báo thời tiết cảnh báo, mùa hè năm nay ở các tỉnh Bắc Bộ trong đó có Lạng Sơn có khả năng xảy ra một số đợt nắng nóng, nhưng mức độ sẽ ít hơn, phạm vi ảnh hưởng không rộng, không gay gắt và kéo dài như năm 2010. Tuy nhiên, với lượng nhiệt lớn sẽ khiến cho tình hình an toàn PCCC ở mức cảnh báo cao, đặc biệt là cảnh báo về sự cố do cháy chập điện gây ra.
Cháy nhà có thể gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản


Nguyên nhân và hậu quả

Theo thống kê của Phòng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu hộ cứu nạn (CS PCCC và CHCN) Công an tỉnh, chỉ tính riêng những vụ cháy lớn do chập điện – thì từ đầu năm 2011 đến nay trên địa bàn tỉnh đã xảy ra 14 vụ cháy, trong đó có 5 vụ cháy nhà gây thiệt hại tài sản trên 500 triệu đồng. Ngoài ra còn có nhiều vụ cháy nhỏ người dân đã kịp thời dập tắt. Điều đáng nói là hầu hết các vụ cháy trong những tháng đầu năm nay đều xảy ra trên địa bàn thành phố. Qua điều tra khám nghiệm hiện trường và phân tích các vụ cháy, lực lượng chức năng xác định nguyên nhân cháy là do không đảm bảo an toàn PCCC trong sử dụng điện. Trung tá Hoàng Hùng Hải, Phó Trưởng phòng CS PCCC và CHCN cho biết, hiện nay đã đến mùa nắng nóng, đây là lúc lượng điện tiêu thụ cao, tất cả các thiết bị hạ nhiệt được tận dụng tối đa, nhiệt độ cao kết hợp với cường độ làm việc quá tải của máy móc, đường dây điện bị quá tải là nguyên nhân cơ bản gây chập điện, dẫn đến các vụ cháy nổ. Nhiều nhà tiềm ẩn nguy cơ cháy và có khả năng gây cháy lớn dẫn đến thiệt hại nghiêm trọng. Tuy nhiên, việc người dân bất cẩn, lơ là trong việc sử dụng các thiết bị điện cũng là một trong những nguyên nhân khiến cho hỏa hoạn xảy ra. Hầu hết các vụ cháy trong những tháng đầu năm xảy ra ở các khu nhà cũ hoặc ở những gia đình có hệ thống đường điện đã cũ, mạch điện không đảm bảo, có nhiều thiết bị sử dụng điện không an toàn dẫn đến quá tải gây chập cháy. Để giảm thiểu tác hại do chập điện gây ra bên cạnh việc tăng cường công tác ngăn ngừa và phát hiện, công tác chữa cháy tại chỗ rất quan trọng. Điển hình là vụ chập điện trong phòng ngủ dẫn đến cháy tại gia đình bà Trương Thị Hạnh ở tổ 3, khối 6, phường Đông Kinh, thành phố Lạng Sơn. Lúc xảy ra cháy gia đình không có ai ở nhà, một người hàng xóm đi qua phát hiện ra khói đen bốc nghi ngút đã gọi hàng xóm đến cắt nguồn điện, phá cửa, dùng nước chữa cháy kịp thời, mặc dù vậy thiệt hại đã lên đến vài chục triệu đồng, nếu phát hiện chậm chắc chắn hậu quả sẽ lớn hơn và mức độ nguy hiểm sẽ cao hơn nhiều.
Hậu quả của cháy, nổ do chập điện sinh hoạt tại một số hộ gia đình trong thời gian qua làm nhiều gia đình bỗng chốc trắng tay và để lại nhiều lo lắng không chỉ cho gia đình mà cả cộng đồng. Tuy nhiên, hiện nay nhiều người dân vẫn còn chủ quan, mất cảnh giác trong việc sử dụng điện, như vẫn còn tình trạng mắc dây điện tạm bợ, thiếu an toàn, dây điện luồn lách qua nhiều vật dễ cháy, nhiều thiết bị điện không đảm bảo an toàn. Thực trạng này là nguy cơ tiềm ẩn chập điện dẫn đến cháy, nổ bất cứ lúc nào. Theo cơ quan chức năng, người dân hoàn toàn có thể phòng ngừa cháy bằng cách tuân thủ các quy định về sử dụng các thiết bị điện và PCCC do điện gây ra.

Giải pháp phòng ngừa

Để giảm thiểu các vụ cháy xảy ra và thiệt hại do cháy trong mùa nắng nóng, trung tá Hoàng Hùng Hải nhấn mạnh, mỗi người dân cần chủ động kiểm tra tổng thể hệ thống điện của nhà mình, chú ý có các giải pháp nâng cấp, thay thế, xử lý khắc phục những nơi điện có nguy cơ xảy ra cháy nổ như hệ thống đường dây dẫn, bảng điện… Ngoài ra, mỗi người dân hãy là những tuyên truyền viên tích cực cho người thân, làng xóm, đồng nghiệp trong việc đảm bảo một số biện pháp phòng ngừa cháy nổ do chập điện… Lực lượng chức năng cho biết, mùa hè sẽ là thời điểm nhiều địa phương thực hiện cắt điện luân phiên, nhiều người dân đã mua máy phát điện để sử dụng. Lực lượng CS PCCC cảnh báo người dân cần đặc biệt lưu ý, khi đổ xăng, dầu vào máy phát điện, không được sử dụng đèn dầu thắp lửa để soi. Nếu sử dụng máy phát điện vào mùa hè, cũng cần quan tâm đến việc thoát khí tránh ngạt khí do máy phát điện xả ra.
Chập điện dẫn đến hoả hoạn là điều không ai muốn. Song để tránh được hậu quả này thì mỗi người, mỗi gia đình cần nâng cao ý thức phòng chống bằng cách tuân thủ đúng các quy định, hướng dẫn về sử dụng điện và phòng chống cháy nổ. Việc sử dụng đúng các loại thiết bị điện hoặc hạn chế các thiết bị sử dụng điện vừa tiết kiệm điện, vừa đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản cho gia đình và cộng đồng.

Khi xảy ra sự cố cháy do điện cần nhanh chóng cắt điện toàn bộ khu vực cháy, báo cho mọi người xung quanh biết, di chuyển các chất dễ cháy ra nơi an toàn. Sử dụng bình chữa cháy, nước và các đồ dùng như chăn, vải nhúng nước, cát để chữa cháy. Chú ý chỉ dùng nước để chữa cháy khi đã ngắt điện. Đồng thời gọi cho lực lượng CS PCCC và cứu hộ cứu nạn theo số điện thoại 114.


Thanh Hòa