Thứ tư,  22/09/2021

Gian nan "quản" thức ăn đường phố

LSO-Trong thời buổi kinh tế thị trường, thức ăn đường phố là sự lựa chọn lý tưởng đối với nhiều người tiêu dùng vì tiện lợi, đỡ mất thời gian, công sức chế biến; tuy nhiên nó cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất ATVSTP. Tại TP Lạng Sơn nơi có số lượng cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm và dịch vụ ăn uống nhiều nhất tỉnh, việc kiểm soát ATVSTP thức ăn đường phố tuy đã được tăng cường song còn vẫn còn nan giải.TP Lạng Sơn hiện có 924 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm và dịch vụ ăn uống thì trong đó dịch vụ ăn uống chiếm tới hơn một nửa. Đấy là chưa kể các quán hàng vỉa hè, gánh hàng rong chưa thể thống kê, quản lý. Hiện tại, thành phố đang duy trì thực hiện mô hình điểm đảm bảo VSATTP thức ăn đường phố tại 2 phường Chi Lăng và Vĩnh Trại với trên 350 cơ sở.Thức ăn đường phố tiện lợi cho người tiêu dùng song cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất ATVSVới sự nỗ lực của ngành y tế và sự phối hợp của các ban,...

LSO-Trong thời buổi kinh tế thị trường, thức ăn đường phố là sự lựa chọn lý tưởng đối với nhiều người tiêu dùng vì tiện lợi, đỡ mất thời gian, công sức chế biến; tuy nhiên nó cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất ATVSTP. Tại TP Lạng Sơn nơi có số lượng cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm và dịch vụ ăn uống nhiều nhất tỉnh, việc kiểm soát ATVSTP thức ăn đường phố tuy đã được tăng cường song còn vẫn còn nan giải.

TP Lạng Sơn hiện có 924 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm và dịch vụ ăn uống thì trong đó dịch vụ ăn uống chiếm tới hơn một nửa. Đấy là chưa kể các quán hàng vỉa hè, gánh hàng rong chưa thể thống kê, quản lý. Hiện tại, thành phố đang duy trì thực hiện mô hình điểm đảm bảo VSATTP thức ăn đường phố tại 2 phường Chi Lăng và Vĩnh Trại với trên 350 cơ sở.
Thức ăn đường phố tiện lợi cho người tiêu dùng song cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất ATVS
Với sự nỗ lực của ngành y tế và sự phối hợp của các ban, ngành, thời gian qua, việc kiểm soát chất lượng ATVSTP thức ăn đường phố ở TP Lạng Sơn đã được tăng cường, nhận thức về ATVSTP của người sản xuất, kinh doanh thực phẩm và người tiêu dùng cũng từng bước được nâng lên. Tuy nhiên, qua kiểm tra, đánh giá của các ngành chức năng, vẫn còn một tỷ lệ không nhỏ cơ sở trong đó có thức ăn đường phố vi phạm các quy định về ATVSTP. Theo ông Nông Tuấn Anh – Đội trưởng Đội Y tế dự phòng, Trung tâm Y tế thành phố thì trong tháng hành động Vì chất lượng ATVSTP năm 2010, đoàn liên ngành của thành phố kiểm tra hơn 60 cơ sở thì khoảng 2/3 cơ sở vi phạm. Còn trong đợt kiểm tra năm nay, tính đến ngày 9/5/2011, trong số 27 cơ sở được kiểm tra đã có 8 cơ sở bị xử lý. Các vi phạm phổ biến là điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị sản xuất, chế biến thực phẩm không đảm bảo; chủ cơ sở, người trực tiếp sản xuất không được tập huấn kiến thức về ATVSTP, không khám sức khoẻ định kỳ; không mang tạp dề, khẩu trang, bao tay khi chế biến thức ăn…
Đến thời điểm này, TP Lạng Sơn đã cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATVSTP cho 354 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm và dịch vụ ăn uống, trong đó cấp thành phố là 199, cấp xã, phường là 155. “Có khá nhiều cơ sở đến làm thủ tục xin cấp chứng nhận đủ điều kiện ATVSTP, song không “hội đủ” điều kiện nên không thể cấp được” – ông Tuấn Anh cho biết thêm. Theo bà Hoàng Thị Hiền – Phó Giám đốc Trung tâm Y tế thành phố, hàng năm, bên cạnh các đợt thanh, kiểm tra liên ngành ATVSTP tết Nguyên đán, Tháng hành động vì chất lượng ATVSTP, tết Trung thu, Trung tâm Y tế còn tiến hành kiểm tra đột xuất các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống trên địa bàn, các xã, phường cũng tổ chức đoàn thanh, kiểm tra các cơ sở theo phân cấp quản lý nhằm phát hiện, xử lý vi phạm, nhắc nhở, chấn chỉnh các cơ sở chấp hành các quy định về ATVSTP. Tuy nhiên với số lượng cơ sở lớn mà nhân lực làm công tác ATVSTP lại mỏng và đều kiêm nhiệm (cấp thành phố có 1 người, cấp xã, phường cũng chỉ có 1 người) nên việc kiểm soát chất lượng ATVSTP đối với các cơ sở còn khó khăn, hạn chế. Với các quán hàng rong, vỉa hè thì việc này là ngoài tầm tay.
Thực phẩm được bày bán trên vỉa hè tại thị trấn Na Sầm (Văn Lãng)

Thời gian qua, trên địa bàn TP Lạng Sơn không xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm nào, tuy nhiên theo bà Hiền, thì thức ăn đường phố vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất ATVSTP: điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị còn tạm bợ, chật hẹp, vệ sinh môi trường hạn chế; người bán hàng, người trực tiếp chế biến chưa được tập huấn kiến thức về ATVSTP… Đặc biệt, với các hàng quán vỉa hè, lưu động lâu nay vẫn tự do ngoài vòng kiểm soát thì nguy cơ này càng lớn. Chính vì vậy, cùng với việc tăng cường quản lý, kiểm tra, giám sát của các ngành chức năng đối với thức ăn đường phố, để đảm bảo an toàn cho bản thân và cộng đồng, người tiêu dùng cũng nên cẩn trọng khi chọn nơi ăn uống, chỉ nên ăn uống ở những nơi có uy tín, bảo đảm vệ sinh, đáng tin cậy, kiên quyết không sử dụng những thực phẩm không đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng vệ sinh an toàn.

Bảo Vy