Thứ hai,  27/09/2021

Sau hơn 1 năm cấm hút thuốc nơi công cộng: Khói thuốc vẫn lửng lơ

LSO-Ngày 12/8/2009, Thủ tướng Chính phủ đã có Quyết định 1315 QĐ- TTg về việc cấm hút thuốc lá nơi công cộng, hiệu lực của Quyết định bắt đầu từ 1/1/2010. Thế nhưng sau hơn 1 năm có hiệu lực, xem ra những điều rất nhân văn trong quyết định vẫn nằm yên trên giấy.Hút thuốc lá vẫn tràn lan nơi công cộngNgớ người ra khi được hỏi về quyết định cấm thuốc lá nơi công cộng, anh Lục Văn Tuân, làm nghề lái xe khẳng định: “Chú hỏi tôi mới biết chứ thực sự chưa nghe thấy bao giờ”. Ngay tại ga Lạng Sơn, hỏi mấy anh công nhân ngành đường sắt các anh cũng ờ ớ ơ, người nọ hỏi người kia rồi cùng cười. Xung quanh đó những người hút thuốc vẫn thản nhiên xả khói, vất mẩu thuốc bừa bãi mà không ai có một lời nhắc nhở. Họ đã quá quen cảnh này, quen tới mức thấy nó bình thường mà cái gì bình thường thì chính người nhắc nhở mới ngại với cộng đồng. Phải nói rằng Quyết định 1315 ra đời khá đúng lúc khi tổ chức y tế thế giới vừa khuyến...

LSO-Ngày 12/8/2009, Thủ tướng Chính phủ đã có Quyết định 1315 QĐ- TTg về việc cấm hút thuốc lá nơi công cộng, hiệu lực của Quyết định bắt đầu từ 1/1/2010. Thế nhưng sau hơn 1 năm có hiệu lực, xem ra những điều rất nhân văn trong quyết định vẫn nằm yên trên giấy.
Hút thuốc lá vẫn tràn lan nơi công cộng
Ngớ người ra khi được hỏi về quyết định cấm thuốc lá nơi công cộng, anh Lục Văn Tuân, làm nghề lái xe khẳng định: “Chú hỏi tôi mới biết chứ thực sự chưa nghe thấy bao giờ”. Ngay tại ga Lạng Sơn, hỏi mấy anh công nhân ngành đường sắt các anh cũng ờ ớ ơ, người nọ hỏi người kia rồi cùng cười. Xung quanh đó những người hút thuốc vẫn thản nhiên xả khói, vất mẩu thuốc bừa bãi mà không ai có một lời nhắc nhở. Họ đã quá quen cảnh này, quen tới mức thấy nó bình thường mà cái gì bình thường thì chính người nhắc nhở mới ngại với cộng đồng. Phải nói rằng Quyết định 1315 ra đời khá đúng lúc khi tổ chức y tế thế giới vừa khuyến cáo nguy cơ mắc tới 30 loại bệnh do khói thuốc. Hơn thế mỗi năm thế giới mất hàng chục tỷ đô la đốt theo khói thuốc. Khá nhân văn khi nơi công cộng không được hút thuốc, cấm hút thuốc sẽ khiến bầu không khí trở nên trong lành hơn, đỡ mất vệ sinh công cộng và hạn chế nhiều người mắc các bệnh cơ hội về đường hô hấp do khói thuốc. Nhưng cấm vẫn cấm, hút vẫn hút. Nguy hại hơn khi việc hút thuốc nơi công cộng trở thành một việc bình thường. Các cơ quan tổ chức quản lý nơi công cộng như công viên, bến xe, bến tàu, các điểm vui chơi công cộng, trường học bệnh viện…cũng không nhắc nhở những người hút thuốc. Vì vậy biển, bảng khẩu hiệu cấm hút thuốc chỉ nằm trên tường mà không ai hưởng ứng, cũng không ai để ý. Có thể nói việc tuyên truyền về Quyết định 1315 còn rất kém, sau hơn 1 năm Quyết định có hiệu lực nhưng rất ít các bài viết, tuyên truyền về cấm hút thuốc, đặc biệt ở những điểm bán thuốc do lợi nhuận, người bán hàng thậm chí còn bán cho các cháu thiếu niên, mà theo quy định tuyệt đối cấm bán thuốc lá cho trẻ em. Bác Vi Thị Tám, bán nước tại khu vực đầu cầu Kỳ Cùng cho biết, bác cũng rất khổ vì khói thuốc nhưng do mưu sinh, không còn cách nào khác. Để chứng minh cho lời nói của mình bác dẫn ra một ví dụ hết sức sinh động: “cháu xem đố tìm thấy quán nước nào mà không có ống điếu cày”. Cũng theo lời bác nói, có người hút thuốc còn có ý thức, đa phần là hút, xả khói bừa bãi không để tâm mình đang ngồi ở đâu. Là một trong những bến xe thực hiện nếp sống văn minh, hiện đại Bến xe phía Bắc thành phố Lạng Sơn là một trong những đơn vị đi đầu trong triển khai “sạch đẹp nhà bến, tiện lợi nhà xe, tận lòng vì khách” bến đã triển khai tuyên truyền không hút thuốc nơi công cộng, phát trên loa vào thời điểm đông khách về hạn chế hút thuốc, hút ở nơi quy định, cử bảo vệ nhắc nhở việc hút thuốc. Theo ông Nguyễn Minh Phương, bến trưởng, lúc đầu anh em nhắc nhiệt tình lắm, nhưng nhắc không xuể, có khi nhắc còn bị mắng vì vậy số lần nhắc cứ thưa dần. Theo ông Phương, đành phải tuyên truyền dần, tuyên truyền tại bến chỉ giải quyết ở phần ngọn, cái chính vẫn là ở chế tài, sự vào cuộc của tất cả mọi người, phải coi nơi công cộng như nhà mình, ý thức được việc hút thuốc có hại cho bản thân và cộng đồng. Thế nhưng để có được điều ấy chắc còn phải lâu dài.

Hút thuốc lá có thể gây ung thư phổi – Ảnh: Minh họa

Sau hơn một năm Quyết định 1315 có hiệu lực, nhưng nơi công cộng khói thuốc vẫn ngập tràn, có lẽ các cơ quan chức năng cũng chưa xử phạt một ai hút thuốc nơi công cộng. Đã đến lúc không thể để một quyết định nhân văn như vậy nằm yên trên giấy, điều này vẫn là ý thức cộng đồng, và cần hơn nữa là một chế tài nghiêm khắc, ít nhất nó cũng mạnh và nghiêm khắc như việc cấm đốt pháo vậy.

Nguyễn Nhật Anh