Thứ hai,  27/09/2021

Dưa bở trượt giá, người dân lao đao

LSO-Hiện nay, trên địa bàn huyện Hữu Lũng đang thời điểm người dân thu hoạch dưa bở. Theo người dân cho biết, dưa năm nay quả to, đẹp, nhưng giá bán ra lại thấp. Thời điểm đầu vụ, giá dưa lên tới 5000 đồng/1kg, nhưng đến giữa vụ, có thời điểm xuống thấp chỉ còn 1000 đồng/1kg, giảm 1.500 đồng so với năm 2010. Trong khi đó, giá mua lân, đạm, phân bón để đầu tư chăm sóc dưa tăng đáng kể. Người dân bán dưa tại điểm thu mua thôn Cã xã Minh SơnTại điểm thu mua dưa thôn Cã, xã Minh Sơn, bà Trương Thị Sáy, thôn Bé, xã Minh Sơn đang ngồi bán dưa than thở: Năm nay, giá dưa giảm so với năm trước, giá phân bón tăng cao, năm trước 1 kg đạm chỉ có 6000 đồng/1kg, nhưng năm nay lên tới 10.000 đồng/1kg, gia đình bà trồng được 7 sào dưa, mỗi sào đầu tư phân bón, thuốc trừ sâu cũng hết khoảng 400.000 -500.000 đồng. Với 7 sào dưa năm 2010 đã cho gia đình bà thu nhập trên 20 triệu đồng, nhưng năm nay chi phí đầu tư cao, giá lại giảm...

LSO-Hiện nay, trên địa bàn huyện Hữu Lũng đang thời điểm người dân thu hoạch dưa bở. Theo người dân cho biết, dưa năm nay quả to, đẹp, nhưng giá bán ra lại thấp. Thời điểm đầu vụ, giá dưa lên tới 5000 đồng/1kg, nhưng đến giữa vụ, có thời điểm xuống thấp chỉ còn 1000 đồng/1kg, giảm 1.500 đồng so với năm 2010. Trong khi đó, giá mua lân, đạm, phân bón để đầu tư chăm sóc dưa tăng đáng kể.
Người dân bán dưa tại điểm thu mua thôn Cã xã Minh Sơn
Tại điểm thu mua dưa thôn Cã, xã Minh Sơn, bà Trương Thị Sáy, thôn Bé, xã Minh Sơn đang ngồi bán dưa than thở: Năm nay, giá dưa giảm so với năm trước, giá phân bón tăng cao, năm trước 1 kg đạm chỉ có 6000 đồng/1kg, nhưng năm nay lên tới 10.000 đồng/1kg, gia đình bà trồng được 7 sào dưa, mỗi sào đầu tư phân bón, thuốc trừ sâu cũng hết khoảng 400.000 -500.000 đồng. Với 7 sào dưa năm 2010 đã cho gia đình bà thu nhập trên 20 triệu đồng, nhưng năm nay chi phí đầu tư cao, giá lại giảm nên bà ước chỉ thu được khoảng 12 triệu đồng. Theo chỉ dẫn của người dân, chúng tôi đến xã Minh Hòa-là xã trồng nhiều dưa nhất huyện, anh Lương Văn Mẫu, thôn Keo đang thu hoạch dưa cho biết: năm nay giá dưa xuống thấp, giá đầu tư các loại phân bón, thuốc trừ sâu lại cao, nên tiền lãi thu được từ trồng dưa năm nay sẽ rất thấp. Gia đình anh có 5 nhân khẩu, bố, mẹ già và một con trẻ, 2 vợ chồng anh là lao động chính trong gia đình, không có nghề phụ, thu nhập chủ yếu dựa vào trồng dưa. Ông Mạc Văn Chiến, Bí thư Đảng ủy xã Minh Hòa cho biết: vụ xuân năm nay, diện tích trồng dưa trong toàn xã chiếm 60% diện tích đất nông nghiệp (trên 70 ha), trong đó diện tích trồng dưa bở chiếm tới 70%. Minh Hòa là xã còn nhiều khó khăn, nguồn nước phục vụ sản xuất chủ yếu dựa vào thiên nhiên, lúa chỉ cấy được 1 vụ, tỉ lệ hộ nghèo còn cao (21% theo tiêu chí mới), kinh tế chủ yếu là nông nghiệp, nghề phụ của bà con hầu như không có. Việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng cũng còn nhiều hạn chế, cơ bản cây dưa bở vẫn là cây trồng chính trong vụ xuân. Với tình trạng giá dưa bấp bênh như hiện nay cùng với giá cả các mặt hàng phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt hàng ngày tăng cao sẽ khiến người dân gặp rất nhiều khó khăn.
Anh Đặng Văn Quang, chủ thu mua dưa tại điểm thu mua thôn Cã, xã Minh Sơn cho biết: thị trường dưa ở các tỉnh miền xuôi giá thấp, nên anh không thể thu mua dưa của bà con giá cao được, mặc dù chất lượng dưa năm nay cao hơn năm trước.

Trên đường chúng tôi trở về, hình ảnh những quả dưa bở tròn, to nhìn rất ngon, rất bắt mắt nhưng những chủ nhân của nó lại không giấu được vẻ buồn rầu. Những chia sẻ, than phiền của họ toát lên cùng một điều rằng: giá năm nay cao thì sang năm sẽ trồng nhiều và nếu năm nay giá thấp thì sang năm sẽ trồng ít. Sự tự phát, theo phong trào trong sản xuất nông nghiệp nếu không có sự định hướng rõ ràng thì người nông dân sẽ còn nhiều lao đao.

Đỗ Hoạt