Thứ sáu,  19/08/2022

Bí xanh lao đao vì giá

LSO- Thôn Cóc Dỹ, xã Đồng Tân, huyện Hữu Lũng, mấy năm trở lại đây, ngoài trồng cây lúa ra người dân còn tích cực trồng hoa màu, mỗi năm cho thu nhập khá cao, điển hình là cây bí xanh. Với địa hình và chất đất phù hợp nên cây bí xanh phát triển rất tốt. Lúc đầu do chưa có kỹ thuật, chỉ có vài hộ gia đình dám đầu tư vào trồng cây bí, sau vài vụ, người dân đã rút được kinh nghiệm nên việc chăm sóc dễ dàng hơn và cũng chính vì vậy mà cây bí cho năng suất cao hơn trước đây. Người dân trong thôn thấy rõ được năng suất, hiệu quả kinh tế từ cây bí xanh mang lại nên đã ồ ạt trồng. Bí đao chất thành đống Hàng năm, cứ đến thời điểm cuối tháng 5, đầu tháng 6 về thôn sẽ thấy cảnh xôn xao, người dân cười hớn hở vì bí được mùa và được giá, những khách buôn cứ xuôi ngược hỏi mua. Thế mà, vào thời điểm này năm nay thấy người dân vẫn im ắng. Trò chuyện với ông Triệu Văn Sự, một hộ...

LSO- Thôn Cóc Dỹ, xã Đồng Tân, huyện Hữu Lũng, mấy năm trở lại đây, ngoài trồng cây lúa ra người dân còn tích cực trồng hoa màu, mỗi năm cho thu nhập khá cao, điển hình là cây bí xanh. Với địa hình và chất đất phù hợp nên cây bí xanh phát triển rất tốt. Lúc đầu do chưa có kỹ thuật, chỉ có vài hộ gia đình dám đầu tư vào trồng cây bí, sau vài vụ, người dân đã rút được kinh nghiệm nên việc chăm sóc dễ dàng hơn và cũng chính vì vậy mà cây bí cho năng suất cao hơn trước đây. Người dân trong thôn thấy rõ được năng suất, hiệu quả kinh tế từ cây bí xanh mang lại nên đã ồ ạt trồng.
Bí đao chất thành đống


Hàng năm, cứ đến thời điểm cuối tháng 5, đầu tháng 6 về thôn sẽ thấy cảnh xôn xao, người dân cười hớn hở vì bí được mùa và được giá, những khách buôn cứ xuôi ngược hỏi mua. Thế mà, vào thời điểm này năm nay thấy người dân vẫn im ắng. Trò chuyện với ông Triệu Văn Sự, một hộ gia đình điển hình trong thôn về trồng bí đạt năng suất và thu nhập khá cao từ cây bí, chúng tôi mới biết rõ nguyên nhân tại sao. Ông Sự than vãn “năm nay, từ đầu năm thời tiết hạn hán, việc chăm sóc cây bí cũng khó khăn hơn năm trước, nhà tôi phải gánh nước tưới suốt. Vất vả là vậy rồi cũng đến ngày thu hoạch, nhưng đến thời điểm này chúng tôi lại không bán được. Cũng có vài khách buôn đến hỏi qua nhưng họ lại trả giá chỉ bằng một nửa so với năm ngoái; có 2 nghìn đồng/1kg, thì không đủ số tiền vốn đã bỏ ra, vậy nên tôi vẫn “cắm cọc” ở ruộng để chờ thêm vài ngày xem giá có tăng lên không, không thì cũng đành phải bán, để lấy ruộng cấy cho vụ tiếp theo”.
Quả đúng là như vậy, khi đến tận ruộng bí mới biết. Mặc cho thời tiết có bất lợi, nhưng do tích lũy được kinh nghiệm chăm bón suốt mấy năm qua, hơn 2 nghìn cây bí nhà ông Sự vẫn xanh mướt, ước tính năng suất khoảng gần 4 tấn, quả to, dài đến nỗi gẫy cả giàn, những quả bí gẫy giàn nằm lăn lóc trên đất. Nếu giá bí mà được 4 nghìn đồng/1kg như năm ngoái thì khắp các ruộng bí đã xanh đỏ những lều lán để canh bí đề phòng mất cắp, còn năm nay thì chẳng mấy ai “ hỏi thăm”.
Không riêng gì nhà ông Sự, nhà ông Vy Văn Sỹ năm nay cũng trồng trên 2 sào bí. Vừa ngày nào còn thấy một màu xanh mướt mà giờ đã chuyển màu, rụng lá trơ ra những quả. Được biết thửa ruộng bí này đã quá tuổi thu hoạch một tháng nay mà ông vẫn chưa bán được. Ông Sỹ cho biết: “lúc đầu cây bí trong thời kỳ lên giàn tốt lắm, người người qua đường đều khen, vợ chồng tôi phấn khởi thầm hy vọng là năm nay sẽ được mùa, có thêm thu nhập để trang trải cho con ăn học và sắm cái xe máy. Nào ngờ, bây giờ đến thời điểm thu hoạch thì giá lại rẻ thế. Tôi cứ đợi mãi xem giá cả có tăng lên không nhưng đến nay hơn 1 tháng rồi mà giá bí vẫn “dậm chân tại chỗ”.”

Ông Vy Quốc Trung – Trưởng thôn Cóc Dỹ cho biết: hiện nay trên địa bàn thôn cây bí vẫn chưa được xếp vào loại cây chủ đạo, vì chưa được các cấp, các ngành quan tâm, vào cuộc chỉ đạo sản xuất, nhân dân sản xuất theo hướng tự phát vì thế mà không có thị trường tiêu thụ. Nếu được sự quan tâm và hỗ trợ của các ngành, các cấp trong việc tìm đầu ra thì loại cây này sẽ xóa được đói nghèo cho người dân trong thôn.

Triệu Miền