Thứ năm,  23/03/2023

Trăn trở từ dự án định canh định cư ở Bắc Sơn

Khảo sát tại khu dân cư Dự Định chúng tôi nhận thấy đời sống của bà con nơi đây quá khó khăn, vị trí điểm dân cư này hoàn toàn là đồi dốc. Anh Triệu Tiến Chiều - một người dân được hỗ trợ làm nhà ở cho biết, cả xóm Dự Định có 8 hộ gia đình thì 100% là hộ nghèo, không có ruộng nước để trồng lúa, có ít đất đồi rừng trồng được lúa nương, ngô, sắn nhưng độ dốc lớn nên việc sản xuất lương thực không hiệu quả.

LSO-Sau hơn 3 năm triển khai thực hiện dự án định canh, định cư tại 3 xã Nhất Tiến, Nhất Hoà và Vũ Lễ, huyện Bắc Sơn theo Quyết định số 33/2007/QĐ-TTg ngày 05/03/2007 của Thủ tướng Chính phủ về Chính sách hỗ trợ di dân thực hiện định canh, định cư cho đồng bào dân tộc thiểu số giai đoạn 2007-2010, chương trình đã mang lại những kết quả tích cực.
Các chính sách hỗ trợ đã góp phần giúp người dân ổn định nơi ở mới, có đất sản xuất; hệ thống cơ sở hạ tầng thiết yếu tại các địa bàn đang được củng cố xây dựng, phục vụ tốt hơn đời sống của đồng bào thiểu số nơi đây. Ý nghĩa, mục tiêu của dự án mang lại cho người dân đã được thực tiễn khẳng định, tuy nhiên quá trình triển khai dự án cũng nảy sinh những khó khăn tại cơ sở.
Ngôi nhà anh Triệu Tiến Chiều vừa được sửa chữa mới ở xã Vũ Lễ
Dự án định canh, định cư tại 3 xã trên do UBND huyện Bắc Sơn làm chủ đầu tư triển khai thực hiện gồm: dự án hỗ trợ định canh, định cư xen ghép cho các hộ để làm nhà ở, phát triển sản xuất, nội dung này được triển khai tại điểm Lân Danh thôn Gia Hoà 1, xã Nhất Hoà và điểm xen ghép tại thôn Tiến Hậu, xã Nhất Tiến; dự án định canh, định cư tập trung tại điểm Dự Định-Suối Nọi xã Vũ Lễ, tổng vốn đầu tư được phê duyệt ban đầu là trên 9 tỷ đồng.
Đến nay, dự án xen ghép định canh, định cư đã cơ bản hoàn thành, gồm 11 hộ tại điểm Lân Danh và 20 hộ tại thôn Tiến Hậu được hỗ trợ làm nhà ở và đất sản xuất, đã giải ngân khoảng 1 tỷ đồng. Tới thăm hộ ông Lầu Văn Máy đồng bào Mông, xóm Lân Danh, thôn Gia Hoà 1, xã Nhất Hoà chúng tôi không khỏi ngạc nhiên bởi chỉ với 15 triệu đồng hỗ trợ làm nhà ở mà gia đình anh đã làm được căn nhà cấp 4 rộng 5 gian trị giá hơn 100 triệu đồng. Anh Máy cho biết, được Nhà nước hỗ trợ làm được cái nhà ở, Máy không đi du canh, du cư nữa, giờ gia đình chỉ tập trung làm kinh tế thôi. Hiện gia đình ông Máy đã có 2 ha đất trồng ngô và lạc khá hiệu quả.
Về quá trình triển khai dự án xen ghép ở xã Nhất Hoà, ông Dương Hữu Sầm, Chủ tịch UBND xã Nhất Hoà cho biết, hiệu quả nhất của dự án này chính là chủ đầu tư đã chọn được địa điểm thực hiện dự án xen ghép rất hợp lý, chính sách đến được với bà con đồng bào Mông đến định cư ổn định ở Nhất Hoà kịp thời, vừa góp phần ổn định cuộc sống vừa quản lý được các lĩnh vực khác tại địa bàn. Nếu như dự án định canh, định cư xen ghép được triển khai với tiến độ đáp ứng được yêu cầu thì dự án định canh, định cư tập trung ở Dự Định-Suối Nọi xã Vũ Lễ lại thực hiện chậm. Điểm xây dựng dự án định canh định cư tập trung này cách trung tâm xã Vũ Lễ khoảng hơn 6km, có vị trí giáp với xã Phú Thượng (Võ Nhai, Thái Nguyên). 100% đồng bào Dao đến định cư ở đây là người thôn Lân Kẽm xã Vũ Lễ. Trong tổng số gần 10 hạng mục hỗ trợ đầu tư cho cộng đồng, đến nay chủ đầu tư mới triển khai xây dựng được 5km hạng mục đường giao thông nông thôn từ đường tỉnh 241 vào điểm dân cư Dự Định, chủ đầu tư đã giải ngân được trên 4 tỷ đồng. Còn các hạng mục khác như xây dựng nhà sinh hoạt cộng đồng, hệ thống điện, cấp nước sinh hoạt chưa được triển khai.
Khảo sát tại khu dân cư Dự Định chúng tôi nhận thấy đời sống của bà con nơi đây quá khó khăn, vị trí điểm dân cư này hoàn toàn là đồi dốc. Anh Triệu Tiến Chiều – một người dân được hỗ trợ làm nhà ở cho biết, cả xóm Dự Định có 8 hộ gia đình thì 100% là hộ nghèo, không có ruộng nước để trồng lúa, có ít đất đồi rừng trồng được lúa nương, ngô, sắn nhưng độ dốc lớn nên việc sản xuất lương thực không hiệu quả.

Quan sát thực tế, không chỉ thiếu đất sản xuất, việc tạo mặt bằng làm đất ở cũng rất nan giải bởi toàn bộ khu vực 8 hộ gia đình sinh sống hiện tại đều nằm ven các sườn đồi, việc san ủi mặt bằng chi phí rất lớn, trong khi nguồn vốn đầu tư dự án này lại rất hạn chế. Ông Dương Công Soạn, Phó Chủ tịch UBND xã Vũ Lễ khẳng định, xã chỉ làm nhiệm vụ phối hợp thực hiện và tiếp nhận dự án sau khi chương trình hoàn thành. Tuy nhiên, điều băn khoăn lớn nhất của xã là làm sao dự án phải được đẩy nhanh tiến độ xây dựng các hạng mục và tạo nhiều quỹ đất sản xuất hoặc tạo một nghề nào đó để người dân có thể đảm bảo được cuộc sống.

Công Quân