Thứ năm,  20/01/2022

Quản lý chất lượng thiết bị điện: Khó khăn chất chồng

LSO-Ngày 21/9/2010, Bộ trưởng Bộ Khoa học Công nghệ (KHCN) ban hành Thông tư 16/2010 thực hiện Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn đối với thiết bị điện và điện tử. Theo đó, từ 1/10/2011, có thêm 6 loại thiết bị điện và điện tử phải gắn tem CR (hợp quy) khi đưa ra lưu thông trên thị trường. Thực tế, việc thực hiện quy định này còn không ít khó khăn, vướng mắc, nhất là tại địa bàn tỉnh biên giới Lạng Sơn.Khách hàng xem đồ gia dụng tại siêu thị Thành ĐôTheo Thông tư 16/2010 của Bộ KHCN, từ 1/10/2011 có thêm 6 loại thiết bị điện, điện tử phải được chứng nhận hợp quy, gắn dấu CR và công bố hợp quy (đối với thiết bị điện và điện tử sản xuất trong nước), đăng ký kiểm tra chất lượng (đối với sản phẩm nhập khẩu) khi đưa ra lưu thông trên thị trường. Sáu loại này bao gồm: Bàn là điện; lò nướng điện, vỉ nướng điện (loại di động); dây điện bọc nhựa PVC có điện áp danh định đến và bằng 450/750V; dụng cụ đun nước nóng kiểu nhúng; dụng cụ...

LSO-Ngày 21/9/2010, Bộ trưởng Bộ Khoa học Công nghệ (KHCN) ban hành Thông tư 16/2010 thực hiện Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn đối với thiết bị điện và điện tử. Theo đó, từ 1/10/2011, có thêm 6 loại thiết bị điện và điện tử phải gắn tem CR (hợp quy) khi đưa ra lưu thông trên thị trường. Thực tế, việc thực hiện quy định này còn không ít khó khăn, vướng mắc, nhất là tại địa bàn tỉnh biên giới Lạng Sơn.

Khách hàng xem đồ gia dụng tại siêu thị Thành Đô
Theo Thông tư 16/2010 của Bộ KHCN, từ 1/10/2011 có thêm 6 loại thiết bị điện, điện tử phải được chứng nhận hợp quy, gắn dấu CR và công bố hợp quy (đối với thiết bị điện và điện tử sản xuất trong nước), đăng ký kiểm tra chất lượng (đối với sản phẩm nhập khẩu) khi đưa ra lưu thông trên thị trường. Sáu loại này bao gồm: Bàn là điện; lò nướng điện, vỉ nướng điện (loại di động); dây điện bọc nhựa PVC có điện áp danh định đến và bằng 450/750V; dụng cụ đun nước nóng kiểu nhúng; dụng cụ pha chế chè hoặc cà phê; máy sấy khô tay.
Tuy nhiên, theo khảo sát tại các chợ, cửa hàng điện, điện tử trên địa bàn TP Lạng Sơn và một số huyện, sau hơn nửa tháng quy định này có hiệu lực, phần lớn các loại sản phẩm được nêu trong danh sách trên đều chưa có chứng nhận hợp quy CR. Chị Bùi Thị Mai, kinh doanh mặt hàng điện, điện tử tại chợ Đông Kinh, TP Lạng Sơn cho biết: cửa hàng chị bán các loại bàn là, ấm đun nước nóng… có nguồn gốc từ Trung Quốc nhưng đều không có tem CR. Các ki ốt khác kinh doanh mặt hàng này cũng trong tình trạng tương tự. Có được biết về việc phải gắn tem hợp quy với thiết bị điện, điện tử song theo chị Mai, việc “áp” quy chuẩn này vào thực tế là rất khó, bởi các hộ kinh doanh đều thu mua các sản phẩm từ cư dân biên giới. Hơn nữa, mẫu mã, chủng loại thay đổi từng đợt, nếu phải gắn dấu CR thì phải từ nhà sản xuất.
Không riêng 6 loại thiết bị điện, điện tử nói trên, mà đối với các loại thiết bị: dụng cụ điện đun nước nóng tức thời; dụng cụ điện đun và chứa nước nóng; máy sấy tóc và các dụng cụ làm tóc khác; ấm đun nước; nồi cơm điện và quạt điện; việc quản lý chất lượng cũng gặp khó khăn mặc dù theo quy định, từ 15/9/2010 các loại mặt hàng này phải có chứng nhận hợp quy, dán tem CR trước khi đưa ra thị trường. Trong tháng 9 /2011, Sở KHCN tiến hành thanh tra chuyên đề diện rộng về sản phẩm điện, điện tử tại 15 cơ sở thuộc 6/11 huyện, thành phố; bao gồm 2 cơ sở lắp ráp nồi cơm điện, 13 cơ sở kinh doanh hàng điện, điện tử (3 siêu thị và 10 quầy hàng). Kết quả cho thấy đối với các thiết bị thuộc danh mục hàng hóa theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 04:2009/BKHCN được sản xuất trong nước đều có nhãn hàng hóa và gắn dấu hợp quy. Tuy nhiên, tại các chợ như chợ Đông Kinh, chợ Đồng Đăng, Tân Thanh còn lưu giữ rất nhiều sản phẩm thiết bị điện, điện tử thuộc danh mục hàng hóa theo QCVN 04:2009/BKHCN có nguồn gốc từ Trung Quốc không gắn tem CR, không có nhãn phụ.
Ông Trần Hữu Đắc, Chi cục trưởng Chi cục Tiêu chuẩn-Đo lường-Chất lượng, Sở KHCN cho biết: do Lạng Sơn là tỉnh miền núi, biên giới, có đường biên gới dài, nhiều cửa khẩu, đường mòn, cặp chợ đường biên nên rất phức tạp trong quản lý thương mại, xuất nhập khẩu. Các sản phẩm này chủ yếu do các hộ kinh doanh thu gom của cư dân biên giới hoặc là hàng tồn kho lâu năm. Song đoàn thanh tra không lập biên bản vi phạm hành chính bởi trong Nghị định 54/2009/NĐ-CP ngày 5/6/2009 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tiêu chuẩn, đo lường và chất lượng sản phẩm hàng hóa chưa có quy định chế tài xử phạt trường hợp cung ứng hàng hóa cho người tiêu dùng (đồ điện, điện tử) không có dấu hợp quy CR. Thêm vào đó, đây là thiết bị được mua bán, trao đổi và còn tồn đọng. Theo Quyết định 254/2006 ngày 7/11/2006 của Thủ tướng Chính phủ và Thông tư liên tịch 01/2008 thì các loại sản phẩm này không phải kiểm tra nhà nước về chất lượng.

Khó khăn là vậy song theo ông Đắc, việc “áp” quy chuẩn đối với các thiết bị điện, điện tử là rất cần thiết bởi dù được sản xuất trong hay ngoài nước, giá thành cao hay thấp, tuổi thọ ra sao… thì các loại sản phẩm này đều phải đảm bảo an toàn cho người sử dụng. Trước thực tế là sau ngày 1/10/2011, thị trường còn tồn 6 loại thiết bị điện và điện tử nêu trên chưa thực hiện việc chứng nhận hợp quy và gắn dấu CR, Sở KHCN sẽ tiếp tục tuyên truyền các quy định của Thông tư 16/2010 đến các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh và bán lẻ 6 loại thiết bị này; đồng thời hướng dẫn doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh thống kê các loại thiết bị còn tồn; trong trường hợp đủ bằng chứng để được chứng nhận hợp quy thì sẽ hướng dẫn họ làm thủ tục để được chứng nhận. Còn trường hợp hàng hóa không rõ nguồn gốc, xuất xứ không thực hiện ghi nhãn theo quy định, không đạt chất lượng sau chứng nhận hợp quy thì sẽ phối hợp với cơ quan chức năng xử lý theo luật định.

Bảo Vy