Thứ sáu,  28/01/2022

Cảnh báo TNGT từ xe "thương binh"

LSO-Tại TP Lạng Sơn và một số địa bàn lân cận, người tham gia giao thông vẫn thường bắt gặp những chiếc xe “thương binh” chở người, chở hàng hóa lưu thông trên đường. Vận chuyển cồng kềnh, chạy tốc độ cao... những chiếc xe này đã và đang tiềm ẩn nhiều nguy cơ tai nạn giao thông (TNGT).Xe “thương binh” đón khách ở đầu đường Bắc Sơn TP Lạng SơnKhoảng 20 giờ 40 phút ngày 20/10/2011, tại km 12+440 tỉnh lộ 235C thuộc địa phận thôn Hang Riềng, xã Song Giáp, huyện Cao Lộc, xảy ra vụ TNGT nghiêm trọng làm 1 người chết và 2 người bị thương. Sau khi gây tai nạn, chiếc xe gắn phù hiệu “thương binh” đã bỏ chạy khỏi hiện trường. Qua điều tra, đến 17 giờ ngày 21/10, Công an huyện Cao Lộc đã bắt giữ Nông Văn Hiển (26 tuổi) thường trú tại thôn Cốc Nam, xã Tân Mỹ, huyện Văn Lãng là người điều khiển chiếc xe gây ra vụ tai nạn trên. Bước đầu Công an huyện đã làm rõ: Hiển dùng xe “thương binh” của bố để vận chuyển hàng Trung Quốc từ Đồng Đăng về TP Lạng...

LSO-Tại TP Lạng Sơn và một số địa bàn lân cận, người tham gia giao thông vẫn thường bắt gặp những chiếc xe “thương binh” chở người, chở hàng hóa lưu thông trên đường. Vận chuyển cồng kềnh, chạy tốc độ cao… những chiếc xe này đã và đang tiềm ẩn nhiều nguy cơ tai nạn giao thông (TNGT).
Xe “thương binh” đón khách ở đầu đường Bắc Sơn TP Lạng Sơn
Khoảng 20 giờ 40 phút ngày 20/10/2011, tại km 12+440 tỉnh lộ 235C thuộc địa phận thôn Hang Riềng, xã Song Giáp, huyện Cao Lộc, xảy ra vụ TNGT nghiêm trọng làm 1 người chết và 2 người bị thương. Sau khi gây tai nạn, chiếc xe gắn phù hiệu “thương binh” đã bỏ chạy khỏi hiện trường. Qua điều tra, đến 17 giờ ngày 21/10, Công an huyện Cao Lộc đã bắt giữ Nông Văn Hiển (26 tuổi) thường trú tại thôn Cốc Nam, xã Tân Mỹ, huyện Văn Lãng là người điều khiển chiếc xe gây ra vụ tai nạn trên.
Bước đầu Công an huyện đã làm rõ: Hiển dùng xe “thương binh” của bố để vận chuyển hàng Trung Quốc từ Đồng Đăng về TP Lạng Sơn, do chạy tốc độ cao, không làm chủ được tay lái đã va chạm với xe môtô BKS 12F8-6548 do Lương Văn Bằng (16 tuổi) trú tại thôn Khuổi Mạ, xã Song Giáp điều khiển chạy ngược chiều làm anh Bằng tử vong tại chỗ, 2 thanh niên ngồi sau bị thương.
Vụ tai nạn trên đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về nguy cơ TNGT do những chiếc xe 3 bánh “thương binh” gây ra. Điều đáng nói đây không phải vụ tai nạn đầu tiên liên quan đến loại phương tiện này, trước đó, năm 2010, cũng trên địa bàn huyện Cao Lộc đã xảy ra vụ TNGT do xe “thương binh” khiến cho chính người điều khiển xe bị thương nặng. Theo kết quả rà soát của cơ quan công an, riêng địa bàn Cao Lộc, TP Lạng Sơn, khu vực Tân Mỹ, Văn Lãng hiện có trên 20 xe 3 bánh gắn phù hiệu “thương binh” hoạt động.
Thiếu tá Tô Ngọc Dũng, Đội trưởng Đội CSGT Công an huyện Cao Lộc cho biết: Những chiếc xe 3 bánh được dùng làm phương tiện đi lại cho thương binh, người tàn tật, song thực tế không ít trường hợp sử dụng loại xe này để vận chuyển hàng hóa, chở người không đúng quy định. Điều đó tiềm ẩn nhiều nguy hiểm cho bản thân người điều khiển phương tiện và những người xung quanh khi tham gia giao thông.
Tại tuyến tỉnh lộ 235-nơi xảy ra vụ TNGT nói trên, hàng ngày vẫn thường diễn ra cảnh những chiếc xe gắn phù hiệu “thương binh” chở hàng cồng kềnh chạy phăng phăng. Anh Hoàng Văn Trường-giáo viên ở xã Khánh Khê, huyện Văn Quan, thường xuyên đi lại trên tuyến đường cho biết: mỗi khi thấy xe “thương binh” từ xa, tôi đều phải dẹp hẳn sang một bên. Đường cong cua là thế mà những chiếc xe này chở hàng đầy ắp lại còn chạy vun vút.
Còn ở TP Lạng Sơn, vào những ngày chợ phiên, khu vực đầu đường Bắc Sơn (cạnh Trung tâm thương mại Bắc Sơn Plaza) trở thành bãi đậu của các xe “thương binh” đón trả khách. Từ chỗ là phương tiện phục vụ việc đi lại cho thương binh, người tàn tật, những chiếc xe này “biến” thành phương tiện chở người, hàng hóa. Dẫu biết đó là kế sinh nhai của những mảnh đời khó khăn trong xã hội song cũng không thể vì thế mà “ngó lơ” trước nguy cơ TNGT từ việc sử dụng xe “thương binh”, xe người tàn tật chở người, vận chuyển hàng hóa gây ra.
Thiếu tá Nguyễn Cao Huy, Đội trưởng Đội CSGT Công an TP Lạng Sơn cho biết: năm 2010, tại khu vực đầu cầu Kỳ Lừa, TP Lạng Sơn cũng đã xảy ra 1 vụ TNGT do xe 3 bánh , trong vụ này, người điều khiển phương tiện (tàn tật) chạy xe sau khi đã sử dụng rượu bia. Trên địa bàn thành phố hiện có khoảng 10 xe “thương binh” được cấp biển số, trong đó chỉ 1 trường hợp là thương binh, còn lại là người tàn tật. Khi làm thủ tục cấp đăng ký, người sở hữu phương tiện đều cam kết với cơ quan chức năng là chỉ sử dụng xe để đi lại, song trên thực tế họ vẫn chở người và hàng hóa, thậm chí cho người khác mượn sử dụng cho nên mới có trường hợp xe “thương binh” nhưng người điều khiển xe thì…lành lặn!

Cho đến nay chưa có phương tiện bảo đảm thay thế loại xe 3-4 bánh dùng cho thương binh và người khuyết tật nên đây vẫn là loại phương tiện đi lại và cũng là phương tiện để vận chuyển hàng hóa phục vụ mưu sinh của họ. Cho nên trước mắt, cần thiết phải đẩy mạnh tuyên truyền để người sử dụng loại phương tiện này chấp hành pháp luật về trật tự ATGT, tránh xảy ra những trường hợp đáng tiếc như vụ TNGT kể trên. Cùng với đó là tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm những trường hợp giả danh hoặc lợi dụng xe “thương binh” để vận chuyển hàng lậu, chạy tốc độ cao gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông.

Bảo Vy