Thứ sáu,  07/10/2022

Một ngày đến với Mẫu Sơn

LSO-Một ngày nghỉ cuối tuần, tôi lên Mẫu Sơn. Mùa này, không khí thật trong lành, dễ chịu biết bao. Rời xa không khí ồn ào, náo nhiệt của thành phố vùng biên, đến đây ta như lạc vào một thế giới khác thật yên bình, tĩnh tâm suy ngẫm về công việc, về cuộc sống. Sau bao năm, tôi mới có dịp trở lại Mẫu Sơn nhưng cảnh quan nơi đây vẫn chẳng thay đổi là bao. Vẫn những dãy nhà nghỉ, khách sạn khoác trên mình chiếc áo đã nhuốm màu thời gian, với bờ tường mốc meo bởi sự khắc nghiệt của thời tiết. Đất trời chuyển đông nên mùa này Mẫu Sơn vắng khách du lịch, các nhà nghỉ thưa vắng chỉ có vài ba nhân viên phục vụ, vài bạn trẻ rủ nhau đi pích ních; vài ba quán bán hàng của người dân tộc Dao, sản phẩm họ đem bán là thịt lợn quay, măng rừng hay vài ba sản vật của vùng núi cao. Khách du lịch mua sản vật của địa phương tại khu du lịch Mẫu Sơn - Ảnh: Thanh HòaChỉ vậy thôi đã vẽ nên khung cảnh Mẫu Sơn thật...

LSO-Một ngày nghỉ cuối tuần, tôi lên Mẫu Sơn. Mùa này, không khí thật trong lành, dễ chịu biết bao. Rời xa không khí ồn ào, náo nhiệt của thành phố vùng biên, đến đây ta như lạc vào một thế giới khác thật yên bình, tĩnh tâm suy ngẫm về công việc, về cuộc sống.
Sau bao năm, tôi mới có dịp trở lại Mẫu Sơn nhưng cảnh quan nơi đây vẫn chẳng thay đổi là bao. Vẫn những dãy nhà nghỉ, khách sạn khoác trên mình chiếc áo đã nhuốm màu thời gian, với bờ tường mốc meo bởi sự khắc nghiệt của thời tiết. Đất trời chuyển đông nên mùa này Mẫu Sơn vắng khách du lịch, các nhà nghỉ thưa vắng chỉ có vài ba nhân viên phục vụ, vài bạn trẻ rủ nhau đi pích ních; vài ba quán bán hàng của người dân tộc Dao, sản phẩm họ đem bán là thịt lợn quay, măng rừng hay vài ba sản vật của vùng núi cao.
Khách du lịch mua sản vật của địa phương tại khu du lịch Mẫu Sơn – Ảnh: Thanh Hòa
Chỉ vậy thôi đã vẽ nên khung cảnh Mẫu Sơn thật yên bình, nên thơ pha một chút buồn buồn của tiết trời đầu đông xứ Lạng. Ai đã từng đến với mảnh đất miền biên ải này cũng ao ước được một lần đặt chân lên đỉnh núi Mẫu Sơn để khám phá sự kỳ thú mà thiên nhiên đã ưu ái ban tặng. Đó là sự xuất hiện của những bông tuyết giữa trời đông giá lạnh. Đó là những bản làng người Dao nằm sâu dưới thung lũng, với những phong tục tập quán rất riêng mà chỉ vùng đất này mới có. Có lẽ đó cũng là nét đặc sắc, hấp dẫn riêng của Mẫu Sơn.
Dạo quanh một vòng khu du lịch Mẫu Sơn không khí thật trong lành, những đám mây bay là là trông thật thích mắt. Điều mà tôi cảm nhận được ở Mẫu Sơn thật đẹp, với nhiều điều kiện thuận lợi để khai thác và phát triển du lịch. Mẫu Sơn của chúng ta có thể sánh ngang với Đà Lạt hay Tam Đảo của Vỉnh Phúc. Tôi cũng đã có dịp đến Tam Đảo, cũng với điều kiện thiên nhiên như Mẫu Sơn, nhưng lại mang đến một cảm xúc khác. Từ chân núi Tam Đảo lên đến đỉnh là những hàng thông cao ngút, rồi những nhà hàng, khách sạn của họ thật sang trọng và lộng lẫy, dịch vụ ăn uống, nghỉ ngơi khá phong phú. Tôi chợt thấy chạnh lòng khi nghĩ đến Mẫu Sơn.
Cảnh đẹp hữu tình nên thơ là thế, ấy vậy mà có những khách du lịch lại vô tình, hay cố ý xả rác trên đường đi. Có lẽ là một vài bạn trẻ rủ nhau đi pích ních nhân dịp ngày nghỉ cuối tuần vô ý không thu dọn trước khi ra về. Hình ảnh đập vào mắt tôi đó là một đống than vẫn còn âm ấm, nào là vải bạt, đũa tre. Hình ảnh đó cứ ám ảnh trong tôi. Tại sao mỗi chúng ta không tự ý thức vấn đề bảo vệ môi trường cảnh quan cuộc sống của mình nhỉ?.
Than hồng còn sót lại trên núi Mẫu Sơn
Những đốm than ấy có thể gây ra nguy cơ cháy rừng, những rác thải, túi ni lông ấy sẽ làm hình ảnh Mẫu Sơn không còn sự hấp dẫn đối với du khách nữa. Hôm nay chúng ta có thể vô ý xả rác thì ngày mai chúng ta sẽ nhận hậu quả của việc làm đó. Đó là sự ô nhiễm môi trường sống, là biến đổi khí hậu, là hiệu ứng nhà kính, là lũ lụt, hạn hán… Có người quan niệm rằng, ta chỉ vứt một vỏ kẹo, vài ba cái túi ni lông thôi thì chưa ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường. Một khu du lịch với thắng cảnh đẹp, với khí hậu trong lành như vậy nếu chúng ta không biết giữ gìn cảnh quan, không nâng cao ý thức của người tham quan du lịch thì trong tương lai, vấn đề ô nhiễm môi trường là vấn đề cấp thiết.

Thiết nghĩ, mỗi người khi đến với Mẫu Sơn hay bất cứ một khu du lịch nào, hãy bắt đầu từ thói quen thường ngày để bảo vệ môi trường sống quanh ta. Cơ quan chức năng cần tuyên truyền và nâng cao ý thức bảo vệ môi trường của khách du lịch, để chúng ta có thể tự hào về một Mẫu Sơn luôn đẹp và hấp dẫn đối với du khách muôn phương.

Lê Thị Thuyên