Thứ hai,  08/08/2022

Nhiều dự án bất động sản trầm lắng

LSO-Hiện nay chỉ riêng khu vực thành phố Lạng Sơn và huyện Cao Lộc có khoảng trên dưới 10 dự án phát triển đô thị, nhà ở thương mại kinh doanh bất động sản với tổng diện tích xây dựng khoảng trên dưới 200 ha bao gồm khu đô thị Phú Lộc (Phú Lộc 1,2,3,4) diện tích trên 70 ha; khu đô thị Nam Hoàng Đồng khoảng 70 ha; dự án nhà thương mại thuộc liên doanh quốc tế Lạng Sơn khoảng trên 20 ha, khu đô thị N20 diện tích 15 ha… Ngoài ra một lượng lớn đất nền trong dân cư cũng đang được rao bán tại một số sàn giao dịch bất động sản của một số doanh nghiệp. Nguồn cung cho thị trường bất động sản ở khu vực thành phố Lạng Sơn và các khu đô thị trên địa bàn tỉnh khá đa dạng, đáp ứng được hầu hết các nhu cầu của thị trường. Tuy nhiên, trong khoảng vào dịp cuối năm 2011, tình hình hoạt động của thị trường bất động sản tại Lạng Sơn là khá trầm lắng. Quảng cáo bán căn hộ thuộc dự án nhà ở thương mại do...

LSO-Hiện nay chỉ riêng khu vực thành phố Lạng Sơn và huyện Cao Lộc có khoảng trên dưới 10 dự án phát triển đô thị, nhà ở thương mại kinh doanh bất động sản với tổng diện tích xây dựng khoảng trên dưới 200 ha bao gồm khu đô thị Phú Lộc (Phú Lộc 1,2,3,4) diện tích trên 70 ha; khu đô thị Nam Hoàng Đồng khoảng 70 ha; dự án nhà thương mại thuộc liên doanh quốc tế Lạng Sơn khoảng trên 20 ha, khu đô thị N20 diện tích 15 ha… Ngoài ra một lượng lớn đất nền trong dân cư cũng đang được rao bán tại một số sàn giao dịch bất động sản của một số doanh nghiệp. Nguồn cung cho thị trường bất động sản ở khu vực thành phố Lạng Sơn và các khu đô thị trên địa bàn tỉnh khá đa dạng, đáp ứng được hầu hết các nhu cầu của thị trường. Tuy nhiên, trong khoảng vào dịp cuối năm 2011, tình hình hoạt động của thị trường bất động sản tại Lạng Sơn là khá trầm lắng.
Quảng cáo bán căn hộ thuộc dự án nhà ở thương mại do công ty CP
Quốc tế LạngSơn làm chủ đầu tư
Dự án khu nhà ở thương mại thuộc Công ty Cổ phần quốc tế Lạng Sơn xây dựng tại khu vực thôn Nà Tâm xã Hoàng Đồng thành phố Lạng Sơn có quy mô 240 căn hộ, mỗi căn hộ cao 4,5 tầng, có diện tích khoảng 350 m2 với hệ thống cơ sở hạ tầng như điện, đường, nước khang trang hiện đại. Nhưng từ khi các căn hộ thuộc dự án này bắt đầu được giao bán từ đầu năm 2010 với giá từ 3 đến 4 tỷ đồng/1 căn đến cuối năm 2010, dự án này mới có khoảng 20 khách hàng đăng ký mua với số tiền đặt cọc đạt khoảng trên 10 tỷ đồng. Từ đầu năm 2011 đến nay, số hợp đồng đăng ký mua căn hộ của dự án này cũng chỉ đếm được trên đầu ngón tay và hầu hết là khách hàng ngoài tỉnh đến đầu tư. Được biết dự án này đã tạm dừng hoàn thiện các căn hộ từ giữa năm 2011 và thực hiện giảm giá bán nhưng cũng không hút được thêm khách hàng. Nếu như dự án căn hộ thương mại của Công ty Cổ phần Quốc tế Lạng Sơn khá ảm đạm trong khoảng 2 năm trở lại đây thì dự án đất nền khu đô thị Nam Hoàng Đồng do Công ty Cổ phần sản xuất và thương mại Lạng Sơn làm chủ đầu tư có khá hơn. Đại diện chủ đầu tư khu đô thị Nam Hoàng Đồng cho biết, dự án được đầu tư và được giao bán đất nền trên giấy cùng trong năm 2008 với khoảng trên 1000 ô đất, đến tháng 5/2011 khu đô thị đã thực hiện giao dịch được khoảng 300 hợp đồng với gần 700 ô đất (diện tích bình quân ở khu đô thị Nam Hoàng Đồng 1 là 87,5 m2) đã được đăng ký mua. Hiện dự án này đang triển khai chương trình khuyến mại trong 1 tháng từ 18/12/2011 đến 20/1/2012 với nhiều chương trình hấp dẫn như tặng 1 cây vàng SJC 9999 nếu khách hàng đặt mua 3 ô đất và khách hàng đặt mua một ô đất sẽ giảm 8%, đặt mua 2 ô đất giảm 12% và tặng ngay ½ cây vàng SJC…Trong ngày khai trương chương trình (18/12/2011) dự án này cũng chỉ thu hút được khoảng 20 khách hàng thân quen tới tìm hiểu. Đối với các dự án khu đô thị mới khác như khu N20, Phú Lộc, tình hình kinh doanh mua bán của các nhà đầu tư cũng khá trầm lắng. Dự án khu đô thị Phú Lộc 1,2 đang trong giai đoạn giải phóng mặt bằng, khu đô thị Phú Lộc 3 đến cuối năm 2011 khách hàng đã đăng ký mua khoảng trên 70 ô đất tại dự án.
Một góc khu dân cư phường Tam Thanh, T.P Lạng Sơn – Anh: Thanh Sơn

Theo đánh giá của đại diện lãnh đạo một doanh nghiệp kinh doanh nhà ở thương mại tại thành phố Lạng Sơn, hiện có bất cập là thành phố Lạng Sơn có quá nhiều dự án bất động sản và thị trường bất động sản thành phố Lạng Sơn rất nhỏ bé trong khi giá đất tại các khu đô thị khu vực thành phố Lạng Sơn vẫn còn cao, dao động trong khoảng từ 5,5 triệu đồng đến trên 10 triệu đồng/m2. Với giá này, người có thu nhập thấp tại thành phố Lạng Sơn khó có khả năng tiếp cận, trong đó có đội ngũ cán bộ công chức từ các huyện, các tỉnh về thành phố Lạng Sơn làm việc, công tác.

Công Quân