Thứ sáu,  12/08/2022

Cải cách hành chính ở Lộc Bình còn nhiều khó khăn

LSO-Thực hiện chương trình cải cách hành chính giai đoạn 2001 - 2010, huyện Lộc Bình đã chính thức đưa Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả vào hoạt động từ năm 2004 và có nhiều hoạt động cải cách hành chính. Tuy nhiên, công tác cải cách hành chính của địa phương chưa đạt kết quả mong muốn bởi còn nhiều cái khó. Cán bộ bộ phận “một cửa” huyện Lộc Bình tiếp nhận thủ tục của công dânĐể nâng cao chất lượng giải quyết công việc, hiện đại hóa công sở, cuối năm 2010, UBND huyện Lộc Bình đã tiếp nhận Dự án “Văn phòng điện tử” tại các cơ quan quản lý Nhà nước tỉnh Lạng Sơn (theo Quyết định 2969/QĐ-UBND của UBND tỉnh). Huyện đã lắp đặt phần mềm tại 13 cơ quan chuyên môn. Đây là phần mềm trao đổi thông tin, điều hành tác nghiệp, quản lý công văn, văn bản, hồ sơ công việc trên mạng máy tính. Ứng dụng phần mềm này sẽ mang lại nhiều tiện ích cho lãnh đạo huyện và lãnh đạo, chuyên viên các phòng ban chuyên môn. Tuy nhiên cho đến thời điểm này, phần...

LSO-Thực hiện chương trình cải cách hành chính giai đoạn 2001 – 2010, huyện Lộc Bình đã chính thức đưa Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả vào hoạt động từ năm 2004 và có nhiều hoạt động cải cách hành chính. Tuy nhiên, công tác cải cách hành chính của địa phương chưa đạt kết quả mong muốn bởi còn nhiều cái khó.
Cán bộ bộ phận “một cửa” huyện Lộc Bình tiếp nhận thủ tục của công dân
Để nâng cao chất lượng giải quyết công việc, hiện đại hóa công sở, cuối năm 2010, UBND huyện Lộc Bình đã tiếp nhận Dự án “Văn phòng điện tử” tại các cơ quan quản lý Nhà nước tỉnh Lạng Sơn (theo Quyết định 2969/QĐ-UBND của UBND tỉnh). Huyện đã lắp đặt phần mềm tại 13 cơ quan chuyên môn. Đây là phần mềm trao đổi thông tin, điều hành tác nghiệp, quản lý công văn, văn bản, hồ sơ công việc trên mạng máy tính. Ứng dụng phần mềm này sẽ mang lại nhiều tiện ích cho lãnh đạo huyện và lãnh đạo, chuyên viên các phòng ban chuyên môn. Tuy nhiên cho đến thời điểm này, phần mềm chưa được ứng dụng. UBND huyện và các phòng, ban chuyên môn vẫn chuyển công văn, tài liệu bằng phương pháp truyền thống là gửi văn bản qua đường bưu điện hoặc gửi văn bản trực tiếp. Chậm ứng dụng phần mềm này còn làm mất đi nhiều tiện ích khác trong thực hiện nhiệm vụ công, gây mất thời gian, công sức xử lý công việc. Theo bà Hoàng Thị Thúy, Chánh Văn phòng UBND & HĐND huyện thì nguyên nhân của tình trạng này một phần do thói quen làm việc truyền thống đã ăn sâu vào nếp nghĩ của lãnh đạo, chuyên viên trong huyện; sau khi phần mềm được lắp đặt hoàn thiện thì lãnh đạo và chuyên viên các phòng, ban chưa được tập huấn cách sử dụng; trang thiết bị máy tính giữa các phòng, ban không đồng bộ, nhiều máy tính cấu hình thấp không đáp ứng được yêu cầu.
Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả là cơ quan hành chính Nhà nước gần gũi nhất với nhân dân. Vì vậy, bộ phận này cần mang tính độc lập và có nơi làm việc đảm bảo yêu cầu tiếp công dân, giải quyết thủ tục. Đã 7 năm thành lập, Bộ phận “một cửa” huyện Lộc Bình vẫn chưa có phòng làm việc riêng, đảm bảo theo quy cách. Sau khi được khai sinh vào năm 2004, do nhiều khó khăn, Bộ phận “một cửa” huyện làm việc nhờ cơ quan Thi hành án. Năm 2009 chuyển đến địa điểm Phòng tiếp dân của UBND huyện. Đến thời điểm này, Bộ phận “một cửa” không những không có trụ sở làm việc riêng mà còn thiếu một số trang thiết bị cần thiết như máy tính; kệ, bảng niêm yết công khai thủ tục hành chính… Cùng với đó, bộ phận “một cửa” cấp xã, thị trấn còn khó khăn hơn. 100% “một cửa” cấp xã, thị trấn không có nơi làm việc riêng; hầu hết sử dụng chung máy tính với Văn phòng Đảng ủy, UBND cùng cấp; cán bộ chuyên trách bộ phận “một cửa” làm việc không có thù lao… Theo quy định, kinh phí sử dụng cho cải cách hành chính được trích trong nguồn ngân sách cấp nhưng năm 2011, HĐND huyện chưa cấp riêng kinh phí cho hoạt động này. Cơ sở vật chất, trang thiết bị ở bộ phận “một cửa” từ huyện đến các xã, thị trấn đều được đầu tư từ trước đã trở nên lạc hậu. Những tồn tại trên dần giảm sút chất lượng giải quyết công việc hành chính. Trước những khó khăn trên, nhìn chung công tác cải cách hành chính ở huyện Lộc Bình vẫn theo kiểu vừa làm vừa khắc phục hạn chế, phần nào ảnh hưởng đến tiến độ cải cách trên địa bàn.

Nói về hướng khắc phục khó khăn trong thời gian tới, ông Hoàng Văn Vinh – Phó Chủ tịch UBND huyện Lộc Bình cho biết, trước mắt huyện sẽ đề nghị cơ quan chức năng quy định cấu hình chung của máy tính để sử dụng đồng loạt phần mềm eoffice; tổ chức tập huấn cho đội ngũ lãnh đạo và chuyên viên sử dụng phần mềm; phân bổ kinh phí hợp lý cho hoạt động cải cách hành chính để đầu tư thêm máy tính, trang bị các đồ dùng cần thiết cho bộ phận “một cửa” huyện và cấp xã, thị trấn. Huyện cũng sẽ đề nghị bố trí thêm cán bộ chuyên trách làm công tác cải cách hành chính, kiểm soát thủ tục.

Minh Đức