Thứ tư,  17/08/2022

Ô nhiễm môi trường-"vấn nạn" ở Đồng Tiến

LSO-Đã thiếu nước sinh hoạt và tưới cho cây trồng vào mùa khô hanh, giờ đây, mỗi gia đình hai thôn Lân Luông và Địa Phận lại phải dành chút nước ít ỏi để phun đường mỗi ngày 2 lần... Trên một đoạn đường thuộc địa phận xã Đồng Tiến (Hữu Lũng)Cùng với các xã phía tây huyện Hữu Lũng, thiên nhiên đã ban tặng cho Đồng Tiến dãy núi đá vôi trùng điệp không những tạo nên vẻ đẹp hùng vĩ của một vùng quê, mà còn là nguồn tài nguyên cho công nghiệp sản xuất vật liệu xây dựng. Với lợi thế về giao thông nối với Bắc Giang, ra quốc lộ 1A, Đồng Tiến đã trở thành khu vực khai thác và sản xuất đá xây dựng lớn của huyện Hữu Lũng và của tỉnh. Hiện nay trên địa bàn có 3 mỏ đá lớn đang hoạt động, đó là các mỏ của Công ty Hải Cung, công ty Phước Hậu và HTX Cổ phần Đồng Tiến; ngoài ra còn một số mỏ đang xây dựng và chuẩn bị đưa vào khai thác.Làm việc với UBND xã Đồng Tiến chúng tôi biết rằng, việc mở mỏ khai...

LSO-Đã thiếu nước sinh hoạt và tưới cho cây trồng vào mùa khô hanh, giờ đây, mỗi gia đình hai thôn Lân Luông và Địa Phận lại phải dành chút nước ít ỏi để phun đường mỗi ngày 2 lần…
Trên một đoạn đường thuộc địa phận xã Đồng Tiến (Hữu Lũng)
Cùng với các xã phía tây huyện Hữu Lũng, thiên nhiên đã ban tặng cho Đồng Tiến dãy núi đá vôi trùng điệp không những tạo nên vẻ đẹp hùng vĩ của một vùng quê, mà còn là nguồn tài nguyên cho công nghiệp sản xuất vật liệu xây dựng. Với lợi thế về giao thông nối với Bắc Giang, ra quốc lộ 1A, Đồng Tiến đã trở thành khu vực khai thác và sản xuất đá xây dựng lớn của huyện Hữu Lũng và của tỉnh. Hiện nay trên địa bàn có 3 mỏ đá lớn đang hoạt động, đó là các mỏ của Công ty Hải Cung, công ty Phước Hậu và HTX Cổ phần Đồng Tiến; ngoài ra còn một số mỏ đang xây dựng và chuẩn bị đưa vào khai thác.
Làm việc với UBND xã Đồng Tiến chúng tôi biết rằng, việc mở mỏ khai thác và sản xuất đá trên địa bàn là phù hợp; trong một ý nghĩa nào đó, nó còn giải quyết công ăn việc làm cho lao động địa phương, thúc đẩy sự phát triển KTXH trên địa bàn. Song vấn đề cần quan tâm là ảnh hưởng của nó đến sinh hoạt và sản xuất của người dân. Bà Trần Thị Tiến, Chi hội trưởng Chi hội người cao tuổi thôn Lân Luông rất bức xúc: “Đã từ mấy năm nay, người dân thôn Lân Luông luôn phải “ sống chung” với bụi và tiếng nổ suốt ngày đêm. Nhà tôi có mấy sào đất cạnh khu khai thác đá của Công ty Hải Cung, những năm trước đây cũng thu về được vài chục triệu đồng từ cây thuốc lá. Song giờ đây không trồng được đành phải bỏ hoang vì bụi bám vào gẫy hết cả lá”. Còn anh Trần Hữu Thế dẫn chúng tôi đi xem nhà cửa vườn cây, bể nước và nói rằng, không chỉ có những đám mây bụi sau mỗi lần mỏ nổ mìn, bụi đường cuốn theo mỗi đoàn xe tải nặng phủ xuống nhà cửa cây cối, nước ăn; thậm chí cả sách vở của các cháu; mà mỗi lần mỏ tiến hành nổ mìn, ngồi trên giường mà người cứ chao đảo như trên thuyền.
Đồng chí Triệu Văn Cao, phó Chủ tịch UBND xã Đồng Tiến nói rằng, điều khiến người dân địa phương bức xúc nhất là vấn đề bụi đá, bụi đường, độ ồn do tiếng nổ mìn và các công trình xây dựng như trụ sở, nhà cửa của người dân, đường giao thông xuống cấp nhanh và năng suất cây trồng giảm. Năm 2009, khi làm việc với các Công ty, phòng chuyên môn của huyện đã thống nhất với các chủ doanh nghiệp là có một xe bồn để phun đường khử bụi, song đã gần 3 năm nay “kế hoạch xe bồn” cùng bị quên lãng. Đồng chí cũng nói thêm, chắc chắn các cơ quan chức năng đã có quy định về lượng thuốc nổ cho mỗi quả mìn để đảm bảo an toàn, song khi thực hiện, họ dùng với liều lượng bao nhiêu, ai mà biết được; chỉ biết rằng cứ vào tầm 11-12 giờ trưa và 17-18 giờ chiều là người dân thấp thỏm không yên, nhất là người già và trẻ nhỏ. Chưa có một điều tra, thống kê nào về sự ảnh hưởng của bụi đá, bụi đường và tiếng rung, tiếng ồn đối với sản xuất, đời sống và sức khỏe của người dân, song những hiểm họa thì mỗi người đã phải hứng chịu hàng ngày. Cô văn phòng UBND xã cho chúng tôi biết, nhà cô ở xã Vân Nham vào đây làm việc, chỉ khoảng 6km đường đi, nhưng luôn phải mặc áo tơi để chống bụi và khi đi đường luôn phải tránh xa các xe tải chở đầy đá. Đã có lần cô “hú vía” vì chiếc xe đầy đá tránh ổ gà với những hòn đá hộc rơi xuống đường. Ngành y tế và các nhà trường ở Đồng Tiến chưa có thống kê về ảnh hưởng của tiếng mìn nổ và bụi đá đến học sinh, song nghe các gia đình phản ánh, các cháu thường xuyên bị ho, viêm họng; nhiều cháu sau một buổi đi học về ho khạc ra đờm dính bụi đá xám xịt… Cùng đồng chí Phó Chủ tịch UBND xã đi đến một số mỏ đang khai thác với mong muốn gặp được chủ doanh nghiệp, song không thể tìm được, mà chỉ thấy những đám bụi khổng lồ, tiếng máy khoan, máy sàng nghiền hoạt động ầm ầm và những đoàn xe tải lớn ì ạch từ mỏ ra con đường lớn đang xuống cấp từng ngày, chúng tôi được biết là mỗi m3 đá, doanh nghiệp phải nộp phí môi trường là 2 ngàn đồng, đáng lẽ số tiền ấy phải được trích đầu tư lại cho công tác bảo vệ môi trường trên địa bàn, song đã nhiều năm nay, địa phương và người dân cứ phải âm thầm chịu đựng mà không biết kêu ai.

Muốn đẩy mạnh sản xuất để phát triển bền vững, tất phải tính đến các yếu tố môi trường. Người dân Đồng Tiến đang mong chờ các cơ quan chuyên môn của huyện Hữu Lũng và của tỉnh nhanh chóng vào cuộc để bảo vệ quyền lợi hợp pháp chính đáng cho họ.

Trần Kim