Thứ tư,  12/05/2021

Phòng khám Đa khoa khu vực Vân Nham: Vẫn chờ hoàn thiện

LSO- Đã gần 12 giờ trưa, một thanh niên đèo 2 người trên một chiếc xe máy đỗ vội trước cửa phòng khám, vừa dìu một phụ nữ trẻ vào phòng khám với vẻ hốt hoảng, anh gọi bác sĩ trực. Mặc dù đã vào giờ nghỉ trưa, song chỉ sau 4 phút, bác sĩ đã có mặt. Với thái độ ân cần, niềm nở, cô bác sĩ nghe mạch, đo huyết áp và dặn dò cách chăm sóc trong khi chờ các thầy thuốc hội chẩn. Khi đã định thần trở lại, anh thanh niên- chồng của người bệnh kể rằng vợ anh là Chu Thị Nhung có biểu hiện buồn nôn, chóng mặt không chịu ăn uống. Từ xóm Cảo ra đây, tuy chỉ có hơn 3 km, song do đường khó đi, nên đưa được người bệnh ra phòng khám cũng khá vất vả. Anh cũng nói thêm rằng, khi nghe tin phòng khám đa khoa khu vực (ĐKKV) Vân Nham được nâng cấp rộng rãi, trang thiết bị y tế hiện đại và có đội ngũ thầy thuốc giỏi về chuyên môn, anh rất yên tâm, không phải lo thuê xe đưa người bệnh ra thị...

LSO- Đã gần 12 giờ trưa, một thanh niên đèo 2 người trên một chiếc xe máy đỗ vội trước cửa phòng khám, vừa dìu một phụ nữ trẻ vào phòng khám với vẻ hốt hoảng, anh gọi bác sĩ trực. Mặc dù đã vào giờ nghỉ trưa, song chỉ sau 4 phút, bác sĩ đã có mặt. Với thái độ ân cần, niềm nở, cô bác sĩ nghe mạch, đo huyết áp và dặn dò cách chăm sóc trong khi chờ các thầy thuốc hội chẩn. Khi đã định thần trở lại, anh thanh niên- chồng của người bệnh kể rằng vợ anh là Chu Thị Nhung có biểu hiện buồn nôn, chóng mặt không chịu ăn uống. Từ xóm Cảo ra đây, tuy chỉ có hơn 3 km, song do đường khó đi, nên đưa được người bệnh ra phòng khám cũng khá vất vả. Anh cũng nói thêm rằng, khi nghe tin phòng khám đa khoa khu vực (ĐKKV) Vân Nham được nâng cấp rộng rãi, trang thiết bị y tế hiện đại và có đội ngũ thầy thuốc giỏi về chuyên môn, anh rất yên tâm, không phải lo thuê xe đưa người bệnh ra thị trấn Hữu Lũng nữa.
Phòng khám Đa khoa mới được xây dựng


Khác với niềm tin tưởng của người nhà bệnh nhân, bác sĩ Đinh Thị Chiến than phiền với chúng tôi: “Anh xem, chiếc máy đo huyết áp em đang dùng đã quá cũ kỹ, thật xấu hổ khi dùng nó trong căn phòng khang trang như thế này”.
Là “cánh tay nối dài” của Trung tâm y tế huyện Hữu Lũng, phòng khám ĐKKV Vân Nham đảm nhiệm khám và điều trị cho trên 30 ngàn dân của cụm 7 xã phía tây huyện Hữu Lũng gồm Vân Nham, Đồng Tiến, Đô Lương, Minh Tiến, Thanh Sơn, Tân Lập và Thiện Kỵ, ngoài ra còn khám và điều trị ban đầu cho hàng ngàn người có thẻ BHYT, quân nhân và gia đình cán bộ chiến sĩ kho KV1 trên địa bàn. Để có thể đảm nhiệm được nhiệm vụ quan trọng này, bằng chương trình nâng cấp, mở rộng bệnh viện tuyến huyện và phòng khám ĐKKV, ngành y tế đã quan tâm đầu tư mở rộng mặt bằng, xây dựng phòng khám khang trang với quy mô 20 giường bệnh. Sau hơn 2 năm thi công, các đơn nguyên của phòng khám như khu khám bệnh, khu hành chính, khu điều trị…đã hoàn thành với tổng kinh phí trên 5 tỷ đồng. Song hiện nay cũng chỉ có vậy, toàn bộ khu điều trị 2 tầng vẫn cửa khóa im lìm, khu khám bệnh và phòng hành chính vẫn đang chờ trang thiết bị. Về nhân lực, phòng khám mới chỉ có 4 nhân viên y tế, trong đó có 1 bác sĩ được điều từ Trạm y tế xã Vân Nham tăng cường sang. Các nhân viên y tế cho chúng tôi biết, do vẫn hoạt động với quy mô 5 giường bệnh như trước đây và do Trạm y tế xã chỉ cách phòng khám khoảng…20m, nên trong công tác khám và điều trị ban đầu luôn có sự phối hợp giúp đỡ lẫn nhau giữa trạm y tế Vân Nham và phòng khám. Song để phòng khám bước vào hoạt động có hiệu quả, thì trang thiết bị và đội ngũ luôn là sự mong chờ của các cán bộ nhân viên y tế ở đây.
Cán bộ phòng khám Đa khoa khu vực Vân Nham (Hữu Lũng ) khám bệnh cho nhân dân


Trao đổi với đồng chí Lăng Văn Định, Giám đốc Trung tâm y tế huyện Hữu Lũng, chúng tôi được biết, phòng khám được đầu tư với tổng vốn trên 7 tỷ đồng gồm giải phòng mở rộng mặt bằng, xây dựng cơ bản trị giá trên 5 tỷ; khoảng trên 2 tỷ đồng gồm các trang thiết bị hiện đại cần thiết và phù hợp với phòng khám ĐKKV quy mô 20 giường bệnh. Song do nhiều nguyên nhân, đến nay mới chỉ xong phần xây dựng cơ bản và cứ khóa cửa để…chờ. Đồng chí cũng nói rằng, không chỉ bà con khu vực 7 xã “nóng ruột”, mà Trung tâm y tế cũng rất mong chờ sự quan tâm của ngành. Vì nếu đưa phòng khám vào hoạt động, không những nhân dân khu vực được hưởng lợi trực tiếp, mà bệnh viện Hữu Lũng sẽ được giảm tải rất nhiều.


Minh Hồng