Chủ nhật,  09/05/2021

Nội tạng nhập lậu – nỗi lo vệ sinh an toàn thực phẩm dịp tết

LSO- Tết nguyên đán đang tới gần, nhu cầu mua sắm của người dân tăng cao. Đây cũng là thời điểm hoạt động buôn lậu diễn biến phức tạp, các đối tượng tìm mọi cách để đưa hàng lậu vào nước ta qua đường mòn, trong đó có nội tạng động vật. Nội tạng không đảm bảo VSATTP bị thu giữ Ngày 16/12/2011, thực hiện điện chỉ đạo của Bộ Công an (CA), CA Lạng Sơn đã mở đợt cao điểm tấn công trấn áp các loại tội phạm, bảo vệ tết Nguyên đán và chỉ trong một thời gian ngắn triển khai đã thu được một số kết quả khả quan. Do đấu tranh quyết liệt nên tình trạng buôn bán, vận chuyển hàng lậu, các sản phẩm động vật đã giảm. Các đối tượng không còn hoạt động liều lĩnh như trước, tuy nhiên thủ đoạn vẫn hết sức tinh vi. Thượng úy Phạm Anh Tuấn - Cán bộ Đội CSĐTTP về kinh tế và chức vụ CA huyện Cao Lộc cho biết: lãnh đạo CA huyện đã tăng cường công tác chỉ đạo đấu tranh mạnh với các hoạt động buôn bán, vận chuyển nội tạng nhập...

LSO- Tết nguyên đán đang tới gần, nhu cầu mua sắm của người dân tăng cao. Đây cũng là thời điểm hoạt động buôn lậu diễn biến phức tạp, các đối tượng tìm mọi cách để đưa hàng lậu vào nước ta qua đường mòn, trong đó có nội tạng động vật.

Nội tạng không đảm bảo VSATTP bị thu giữ


Ngày 16/12/2011, thực hiện điện chỉ đạo của Bộ Công an (CA), CA Lạng Sơn đã mở đợt cao điểm tấn công trấn áp các loại tội phạm, bảo vệ tết Nguyên đán và chỉ trong một thời gian ngắn triển khai đã thu được một số kết quả khả quan. Do đấu tranh quyết liệt nên tình trạng buôn bán, vận chuyển hàng lậu, các sản phẩm động vật đã giảm. Các đối tượng không còn hoạt động liều lĩnh như trước, tuy nhiên thủ đoạn vẫn hết sức tinh vi. Thượng úy Phạm Anh Tuấn – Cán bộ Đội CSĐTTP về kinh tế và chức vụ CA huyện Cao Lộc cho biết: lãnh đạo CA huyện đã tăng cường công tác chỉ đạo đấu tranh mạnh với các hoạt động buôn bán, vận chuyển nội tạng nhập lậu. Ngay sau khi triển khai đợt cao điểm, liên tiếp đã phát hiện bắt giữ, ngăn chặn kịp thời các hoạt động buôn bán, vận chuyển nội tạng trái phép. Khoảng 13h ngày 16/12/2011, CA huyện Cao Lộc đã phối hợp với CA phường Vĩnh Trại, TP Lạng Sơn phát hiện ở khu đất trống (tại khối 8 phường Vĩnh Trại, TP Lạng Sơn) một chiếc xe ô tô đang chuẩn bị đưa hàng lậu lên xe để vận chuyển về các tỉnh phía sau. Nhưng khi thấy bị lộ, đối tượng đã vứt hàng bỏ chạy. Toàn bộ số hàng lậu thu giữ gồm 6 bao tải dứa bên trong chứa gần 600kg tràng lợn đã bốc mùi hôi thối. Tiếp đó hồi 18 giờ ngày 21/12/2011, CA huyện Cao Lộc đã bắt giữ được 560kg nầm lợn cũng là hàng vô chủ. Hồi 16 giờ 30 ngày 27/12, bắt giữ 8 bao tải hàng vô chủ, bên trong là nầm lợn và thịt lạc đà thối, có tổng trọng lượng 550 kg. Số nội tạng trên đã được đưa đi tiêu hủy theo qui định.

Không chỉ các sản phẩm nội tạng mà còn rất nhiều loại thực phẩm khác có nguồn gốc từ Trung Quốc, không qua kiểm dịch, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm được nhập lậu vào nước ta. Người tiêu dùng nên thận trọng khi lựa chọn thực phẩm, nhất là khi tết đang đến gần.

Nguyễn Thái - Minh Anh