Thứ ba,  21/03/2023

Cần chung sức xây dựng Quỹ "Vì người nghèo"

LSO-Cuộc vận động “Ngày vì người nghèo” với hoạt động thiết thực nhất là đóng góp xây dựng Quỹ “Vì người nghèo” từ lâu đã mang tính nhân văn, nhân đạo sâu sắc. Từ nguồn quỹ đó, người nghèo được sẻ chia, giúp đỡ, động viên cả về vật chất lẫn tinh thần đề vươn lên trong cuộc sống. Thế nhưng, làm thế nào để xây dựng nguồn quỹ lớn mạnh đồng thời nâng cao hiệu quả hoạt động của nguồn quỹ là điều MTTQ các cấp trong tỉnh quan tâm, trong đó có MTTQ huyện Văn Lãng. Hoạt động mua bán tại chợ Na Sầm, huyện Văn LãngĐể cuộc vận động “Ngày vì người nghèo” thực sự đi vào cuộc sống, mang lại hiệu quả thiết thực, MTTQ huyện Văn Lãng và các tổ chức thành viên thực hiện đẩy mạnh tuyên truyền đến mọi tầng lớp nhân dân hiểu đầy đủ ý nghĩa, mục đích của cuộc vận động. Đồng thời, hàng năm phối hợp tổ chức điều tra, khảo sát số hộ nghèo, mức độ và nguyên nhân dẫn đến nghèo; trên cơ sở đó lập phương án hỗ trợ thiết thực với từng nhóm đối tượng...

LSO-Cuộc vận động “Ngày vì người nghèo” với hoạt động thiết thực nhất là đóng góp xây dựng Quỹ “Vì người nghèo” từ lâu đã mang tính nhân văn, nhân đạo sâu sắc. Từ nguồn quỹ đó, người nghèo được sẻ chia, giúp đỡ, động viên cả về vật chất lẫn tinh thần đề vươn lên trong cuộc sống. Thế nhưng, làm thế nào để xây dựng nguồn quỹ lớn mạnh đồng thời nâng cao hiệu quả hoạt động của nguồn quỹ là điều MTTQ các cấp trong tỉnh quan tâm, trong đó có MTTQ huyện Văn Lãng.
Hoạt động mua bán tại chợ Na Sầm, huyện Văn Lãng
Để cuộc vận động “Ngày vì người nghèo” thực sự đi vào cuộc sống, mang lại hiệu quả thiết thực, MTTQ huyện Văn Lãng và các tổ chức thành viên thực hiện đẩy mạnh tuyên truyền đến mọi tầng lớp nhân dân hiểu đầy đủ ý nghĩa, mục đích của cuộc vận động. Đồng thời, hàng năm phối hợp tổ chức điều tra, khảo sát số hộ nghèo, mức độ và nguyên nhân dẫn đến nghèo; trên cơ sở đó lập phương án hỗ trợ thiết thực với từng nhóm đối tượng cụ thể. Nhìn chung cuộc vận động nhận được sự đồng tình ủng hộ của các ban, ngành, đoàn thể, các đơn vị, doanh nghiệp, nhà hảo tâm và cộng đồng xã hội hướng về người nghèo. Mặc dù đã có nhiều cố gắng, song theo số liệu thống kê của MTTQ huyện, số tiền ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo” hàng năm không lớn, thậm chí Văn Lãng liên tục là địa phương có số tiền huy động quỹ ở mức thấp so với các địa phương khác. Đến nay, tổng số Quỹ “Vì người nghèo” của huyện là 40 triệu đồng, trong đó, lũy kế năm 2011 là 19,6 triệu đồng, 9 tháng đầu năm 2012, thông qua ủng hộ trực tiếp được 20,4 triệu đồng. Bà Mã Thị Huân, Ủy viên Thường trực MTTQ huyện cho biết, từ số tiền ủng hộ, MTTQ huyện thực hiện việc quản lý quỹ công khai, minh bạch. Tuy nhiên với số tiền không lớn nên hoạt động chủ yếu là thăm, tặng quà dịp lễ, tết, cứu trợ đột xuất và hỗ trợ xây nhà cho người nghèo theo chương trình 167. Từ đầu năm đến nay, MTTQ huyện trích 6 triệu đồng tặng 20 suất quà tết Nguyên đán 2012, chuyển hơn 60 triệu đồng để hỗ trợ xây nhà 167 cho các hộ nghèo, người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Theo rà soát, đến nay, huyện vẫn còn trên 600 hộ nghèo đang ở nhà dột nát. Cũng đồng nghĩa với việc thực hiện xóa xong nhà dột nát cho hộ nghèo trên địa bàn huyện vẫn còn ở phía trước.
Nguyên nhân việc khó vận động ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo” được cán bộ MTTQ huyện cho biết là do người dân cho rằng có nhiều cuộc vận động, đóng góp chồng chéo cùng một thời điểm nên gây tâm lý không thoải mái khi ủng hộ. Vì vậy nguồn quỹ chủ yếu vẫn do cán bộ, công nhân viên chức làm việc trong các cơ quan, đơn vị, sinh sống tại khu dân cư, học sinh trong các trường học…đóng góp. Năm nay, MTTQ huyện đề ra kế hoạch cụ thể về việc phát động ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo” làm 2 đợt, từ ngày 30/4/2012 đến ngày 30/5/2012 (đợt 1) và đợt 2 từ ngày 17/10/2012 đến ngày 18/11/2012 nhân Tháng cao điểm vì người nghèo và hướng tới ngày hội đại đoàn kết toàn dân hàng năm. Theo đó, MTTQ huyện gửi công văn đến các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể, lực lượng vũ trang, doanh nghiệp, các tổ chức tôn giáo, nhà hảo tâm, trường học và Ban vận động Quỹ các cấp để cuộc vận động thu được kết quả cao. Bà Mã Thị Huân cho biết, mặc dù cố gắng đưa ra kế hoạch cụ thể kết hợp với tuyên truyền, vận động quyên góp ủng hộ quỹ nhưng không dám khẳng định có sự đột phá trong công tác ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo” năm nay.

Thời gian tới để huy động nguồn Quỹ “Ngày vì người nghèo” của huyện hết sức khó khăn, đòi hỏi đội ngũ cán bộ MTTQ các cấp trong huyện và các tổ chức thành viên phải đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, tăng cường đoàn kết thống nhất cao để tuyên truyền các văn bản của Đảng, Nhà nước, nâng cao hiệu quả trong việc huy động mọi tổ chức, cá nhân, nhà hảo tâm chung sức xây Quỹ “Vì người nghèo”.

Thanh Hòa