Thứ sáu,  24/03/2023

Bất cập trong ngăn chặn, xử lý thuốc bảo vệ thực vật nhập lậu

LSO-Theo lượng lượng Hải quan và Quản lý thị trường, hiện nay các mặt hàng thuốc BVTV được nhập lậu vào VN rất khó phát hiện, bắt giữ vì phần lớn các đối tượng là bà con khu vực biên giới vận chuyển thuốc BVTV số lượng ít, đi đường mòn, đường tắt, sau khi mang về đợi đến các phiên chợ mới mang ra bày bán. Có đến 80% thuốc BVTV trôi nổi trên thị trường nhập lậu theo dạng này. Theo đánh giá của Chi cục Bảo vệ thực vật tỉnh, những loại thuốc BVTV nhập lậu, giá rẻ hơn và chất lượng cũng kém hơn rất nhiều so với giá của các mặt hàng thuốc BVTV được sản xuất trong nước. Thuốc BVTV nhập lậu không có hướng dẫn bằng tiếng Việt, người mua và người bán chỉ nhìn vào hình vẽ trên bao bì để trao đổi và đoán là loại gì chứ không hề biết công dụng của nó. Phần lớn các loại thuốc này là thuốc diệt chuột, diệt côn trùng, trừ cỏ và thuốc kích thích tăng trưởng… Đây là những loại cực độc, ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe và môi...

LSO-Theo lượng lượng Hải quan và Quản lý thị trường, hiện nay các mặt hàng thuốc BVTV được nhập lậu vào VN rất khó phát hiện, bắt giữ vì phần lớn các đối tượng là bà con khu vực biên giới vận chuyển thuốc BVTV số lượng ít, đi đường mòn, đường tắt, sau khi mang về đợi đến các phiên chợ mới mang ra bày bán. Có đến 80% thuốc BVTV trôi nổi trên thị trường nhập lậu theo dạng này. Theo đánh giá của Chi cục Bảo vệ thực vật tỉnh, những loại thuốc BVTV nhập lậu, giá rẻ hơn và chất lượng cũng kém hơn rất nhiều so với giá của các mặt hàng thuốc BVTV được sản xuất trong nước. Thuốc BVTV nhập lậu không có hướng dẫn bằng tiếng Việt, người mua và người bán chỉ nhìn vào hình vẽ trên bao bì để trao đổi và đoán là loại gì chứ không hề biết công dụng của nó. Phần lớn các loại thuốc này là thuốc diệt chuột, diệt côn trùng, trừ cỏ và thuốc kích thích tăng trưởng… Đây là những loại cực độc, ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe và môi trường, nếu bất cẩn sẽ dẫn đến tử vong, như: Cypermethrin, Propiconazole và Fipronil là những loại thuốc có thể gây ung thư; thuốc diệt chuột bằng ống nước, bằng bột, bằng giấy dán tẩm thuốc… và được bán với giá rất rẻ, tại chợ thị trấn Đồng Đăng thuốc Padan dạng bột của Trung Quốc chỉ 8.000đ/gói, Validacine 16.000đ/chai 500ml… rất phù hợp với túi tiền của bà con. Ông Chu Ngọc Hà, Đội trưởng đội QLTT số 2 cho biết, thuốc BVTV nếu nhập khẩu qua đường chính ngạch được kiểm tra nghiêm ngặt, nếu không đủ các tiêu chuẩn cho phép thì các cơ quan chức năng sẽ không cho phép nhập khẩu và buộc xuất ngay. Hàng hóa không rõ nguồn gốc được bày bán dạng “mẹt” tại các chợ là do một số đối tượng mang lậu qua biên giới và bán lại cho bà con, rất khó quản lý vì chưa có chế tài xử phạt nghiêm, chủ yếu là tịch thu và phạt vi cảnh.

Khó khăn trong khâu kiểm soát lưu thông, buôn bán đã đành, hiện nay các lực lượng chức năng trên địa bàn tỉnh còn gặp một khó khăn khác, đó là; thu giữ được nhưng không có kho để giữ và đặc biệt là vài năm nay số lượng thuốc BVTV bắt giữ được chưa thể tiêu hủy vì nhiều lý do. Ông Hoàng Văn Bát, Chánh Thanh tra Chi cục BVTV tỉnh cho biết: hiện đơn vị đang quản lý trên 10 tấn thuốc BVTV không rõ nguồn gốc do các cơ quan chức năng thu giữ chưa được tiêu hủy. Trong đó, hơn 6 tấn đơn vị phải chứa tạm trong nhà để xe rộng khoảng 18m2, số còn lại được gửi ở một số cơ quan khác như: Chi cục Bảo vệ thực vật tỉnh, Sở Y tế, Cảnh sát môi trường tỉnh… Điều đáng nói là số thuốc trên được thu giữ và lũy kế từ năm 2007 đến nay và phần lớn số thuốc BVTV trên bị thu giữ trên địa bàn Lạng Sơn là hàng trôi nổi, không rõ nguồn gốc, xuất xứ, được ghi nhãn mác bằng tiếng nước ngoài, không tem nhập khẩu và hướng dẫn sử dụng bằng tiếng Việt. Được biết, từ năm 2002 – 2006, tỉnh Lạng Sơn đã bỏ ra trên 1 tỉ đồng để tiêu hủy hàng chục tấn thuốc BVTV nhập lậu, trôi nổi. Nhưng do nhiều lý do khác nhau, từ năm 2007 đến nay việc tiêu hủy thuốc BVTV nhập lậu bị gác lại chưa thực hiện được. Ngoài ra, công tác tiêu hủy thuốc BVTV cũng gặp nhiều khó khăn do đơn vị chức năng chưa có xe chuyên dụng để chở thuốc đi tiêu hủy. Có lẽ chính vì khó khăn vậy nên đến nay số thuốc BVTV giữ ở kho của Chi cục BVTV tỉnh đã quá tải, nhiều lọ đã bị vỡ bốc mùi khó chịu.
Có tiếp cận kho chứa thuốc BVTV nhập lậu hiện đang giữ tại Chi cục BVTV tỉnh Lạng Sơn mới thấy được sự nguy hiểm vì khi đến gần sẽ nhận thấy một mùi rất khó chịu, chỉ cần mở cánh cửa sắt hoen rỉ là hàng tấn thuốc BVTV được cất tại đây sẽ theo đó ào ra vì bao bì bị mục nát. Một điều đáng nói là kho chứa thuốc này đang nằm sát giếng nước sinh hoạt của nhà dân. Theo Chi cục BVTV, do không có chỗ chứa nên nếu thu giữ số thuốc BVTV không có nguồn gốc về cũng sẽ không biết để đâu. Kinh phí để tiêu hủy thuốc BVTV không rõ nguồn gốc là rất lớn, trong khi đó ngân sách địa phương còn hạn hẹp, lực lượng kiểm soát thiếu. Do vậy, cần có chế tài xử lý mạnh đối với các đối tượng vi phạm mới có thể đẩy lùi được vấn nạn này. Ngoài ra, cơ quan chức năng cũng cần quan tâm, xây dựng kho thu giữ tang vật trước khi tiêu hủy đúng tiêu chuẩn để không gây ô nhiễm nguồn nước và môi trường, tránh hiểm họa cho cộng đồng dân cư.

Trí Dũng