Thứ năm,  30/03/2023

Hữu Lũng: Đấu tranh ngăn chặn vận chuyển lâm sản trái phép

LSO - Bằng những biện pháp quyết liệt, đến nay công tác ngăn chặn việc cất giữ, vận chuyển lâm sản trái pháp luật ở huyện Hữu Lũng đã có chuyển biến tích cực. Việc thu gom cất giữ, vận chuyển lâm sản như ở khu vực Hữu Liên – Yên Thịnh, các điểm giáp ranh với rừng đặc dụng Hữu Liên đã tạm lắng xuống. Công an huyện Hữu Lũng kiểm tra, thống kê số gỗ được cất giữ, vận chuyển trái phép trước khi chuyển cho lực lượng kiểm lâmNgày 10/10, cùng với các cán bộ, chiến sĩ Công an huyện Hữu Lũng, chúng tôi có dịp chứng kiến việc bắt giữ và xử lý hành vi cất giữ, vận chuyển lâm sản trái pháp luật trên địa bàn xã Yên Thịnh. Sau khi xác minh tin báo của quần chúng nhân dân, tổ công tác Công an huyện đến kiểm tra và phát hiện 0,5m3 gỗ nghiến xẻ các loại không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc tại nhà bà Hoàng Thị Song, thôn Tân Yên. Tổ công tác đã lập biên bản, tạm thời thu giữ số gỗ trên để bàn giao cho lực...

LSO – Bằng những biện pháp quyết liệt, đến nay công tác ngăn chặn việc cất giữ, vận chuyển lâm sản trái pháp luật ở huyện Hữu Lũng đã có chuyển biến tích cực. Việc thu gom cất giữ, vận chuyển lâm sản như ở khu vực Hữu Liên – Yên Thịnh, các điểm giáp ranh với rừng đặc dụng Hữu Liên đã tạm lắng xuống.

Công an huyện Hữu Lũng kiểm tra, thống kê số gỗ được cất giữ,

vận chuyển trái phép trước khi chuyển cho lực lượng kiểm lâm

Ngày 10/10, cùng với các cán bộ, chiến sĩ Công an huyện Hữu Lũng, chúng tôi có dịp chứng kiến việc bắt giữ và xử lý hành vi cất giữ, vận chuyển lâm sản trái pháp luật trên địa bàn xã Yên Thịnh. Sau khi xác minh tin báo của quần chúng nhân dân, tổ công tác Công an huyện đến kiểm tra và phát hiện 0,5m3 gỗ nghiến xẻ các loại không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc tại nhà bà Hoàng Thị Song, thôn Tân Yên. Tổ công tác đã lập biên bản, tạm thời thu giữ số gỗ trên để bàn giao cho lực lượng kiểm lâm giải quyết. Được biết đây là một điểm thường xuyên thu gom gỗ của lâm tặc rừng đặc dụng Hữu Liên và bán lại cho người có nhu cầu. Ngoài gia đình bà Song, nhiều đối tượng thu gom, cất giữ gỗ cũng thường giấu gỗ tại nhà… nên rất khó phát hiện. Khoảng hơn 11giờ cùng ngày, tổ công tác của Đội Cảnh sát Kinh tế và Môi trường, Công an huyện Hữu Lũng đã bắt quả tang đối tượng sử dụng xe mô tô nhãn hiệu Minks vận chuyển gỗ hướng Tân Yên ra Yên Thịnh. Qua đấu tranh khai thác, đối tượng Nguyễn Văn Đệ, trú tại thôn Diễn, xã Yên Thịnh khai nhận chở thuê 0,1m3 gỗ nghiến cho em vợ để làm nhà. Khi đến địa phận cách Trạm Kiểm soát lâm sản rừng đặc dụng Hữu Liên – Yên Thịnh gần 300m thì bị lực lượng chức năng bắt giữ.

Đó chỉ là 2 trong số rất nhiều vụ việc vi phạm về cất giữ, vận chuyển lâm sản trái pháp luật mà Công an huyện Hữu Lũng đã bắt giữ thời gian gần đây. Qua tìm hiểu cho thấy, để đối phó với lực lượng chức năng, các đối tượng luôn thay đổi phương thức, thủ đoạn và ngày càng tinh vi, liều lĩnh, như xé lẻ gỗ, vận chuyển trên những chiếc xe máy không biển số, lợi dụng lúc đêm khuya khoảng từ 1-3giờ sáng, cá biệt còn có đối tượng vận chuyển ngay giữa ban ngày. Thượng sĩ Giáp Tuấn Huynh, Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về quản lý kinh tế-chức vụ, Công an huyện Hữu Lũng cho biết, các đối tượng cất giữ, vận chuyển gỗ trái phép thường cử người theo dõi và báo tin khi thấy lực lượng chức năng. Đối tượng này rất thông thạo địa bàn, trong khi lực lượng chức năng còn mỏng, địa bàn lại rộng nên khi bị phát hiện, các đối tượng thường bỏ chạy, hàng vô chủ rất khó xử lý, chỉ tịch thu gỗ và phương tiện nên chưa thể có tính răn đe, giáo dục sâu sắc. Chính vì vậy, nhiều đối tượng vẫn ngang nhiên cho rằng, nếu “đỏ” thì qua mắt lực lượng chức năng trót lọt, còn “đen” thì chịu mất trắng.

Trung tá Nguyễn Xuân Thanh, Phó trưởng Công an huyện cho biết, để thực hiện có hiệu quả kế hoạch phòng ngừa, đấu tranh khai thác, mua bán, cất giữ vận chuyển lâm sản trái phép từ giữa tháng 9/2012, đơn vị chủ động triển khai nhiệm vụ cụ thể đến từng cán bộ, chiến sĩ, lấy Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về quản lý kinh tế-chức vụ làm chủ công; tập trung vào các địa bàn trọng điểm trên tuyến quốc lộ 1A đoạn qua huyện Hữu Lũng, tuyến 242, tuyến 243, xã Yên Thịnh, Yên Vượng, Đồng Tân…Từ nay đến hết 15/11/2012 triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, bắt giữ và xử lý nghiêm đối với đối tượng vận chuyển lâm sản trái phép. Đồng thời tổ chức tuyên truyền, vận động người dân chấp hành pháp luật, tích cực bảo vệ rừng và tự giác đấu tranh tố giác các hành vi vi phạm quy định về bảo vệ rừng; thực hiện việc ký cam kết đối với các hộ dân nơi có rừng…để đấu tranh đạt hiệu quả cao. Kết quả ban đầu cho thấy, sau gần 1 tháng thực hiện, lực lượng Công an huyện bắt giữ được 14 vụ cất giữ, vận chuyển lâm sản trái pháp luật, thu giữ 5,2m3 gỗ nghiến, gỗ tạp các loại, thu 13 xe mô tô.

Khép bài viết này, chúng tôi thiết nghĩ, để rừng đặc dụng Hữu Liên “bớt nóng”, có lẽ ngoài việc lực lượng chức năng kiên quyết xử lý nghiêm đối với những đối tượng vi phạm, đối tượng có biểu hiện bảo kê, tiếp tay cho “lâm tặc”; tránh buông lỏng quản lý; chính quyền địa phương cần tăng cường hơn nữa việc quản lý nhà nước về rừng và đất lâm nghiệp, phối hợp với lực lượng chức năng vừa tuyên truyền, vận động người dân, vừa gọi hỏi răn đe những đối tượng có nguy cơ cao…

Bài ảnh: Thanh Hòa