Thứ sáu,  24/03/2023

Điện lực Lạng Sơn: Lệ "đè" luật

10.0pt">LSO - Trong quá trình tìm hiểu về một vấn đề thời sự xã hội liên quan đến phạm vi quản lý của Điện lực Văn Quan, được sự giới thiệu của Văn phòng UBND huyện Văn Quan, phóng viên Báo Lạng Sơn đã liên hệ làm việc với Điện lực Văn Quan. Tuy nhiên, phóng viên không thể tiếp cận được với thông tin bởi chính rào cản quy định của Công ty Điện lực Lạng Sơn. Điều đáng nói là quy định này không đúng đối với các điều được quy định trong Luật Báo chí. 10.0pt"> Thành phố Lạng Sơn duy tu, bảo dưỡng hệ thống chiếu sáng đô thị và bảo đảm an toàn lưới điện trên địa bànTrong những ngày cuối tháng 10 vừa qua, phóng viên Báo Lạng Sơn nhận được khá nhiều thông tin về hiện tượng một số hộ gia đình trên địa bàn huyện Văn Quan khi sử dụng máy bơm nước chống hạn đã “câu” điện từ lưới điện trên địa bàn. Xác định đây là vấn đề không chỉ ảnh hưởng đến an toàn lưới điện, gây tổn thất điện năng, mà còn rất nguy hiểm với tính...

Thành phố Lạng Sơn duy tu, bảo dưỡng hệ thống chiếu sáng đô thị và bảo đảm an toàn
lưới điện trên địa bàn
Trong những ngày cuối tháng 10 vừa qua, phóng viên Báo Lạng Sơn nhận được khá nhiều thông tin về hiện tượng một số hộ gia đình trên địa bàn huyện Văn Quan khi sử dụng máy bơm nước chống hạn đã “câu” điện từ lưới điện trên địa bàn. Xác định đây là vấn đề không chỉ ảnh hưởng đến an toàn lưới điện, gây tổn thất điện năng, mà còn rất nguy hiểm với tính mạng con người, cần phải xác minh, tìm hiểu kỹ thực hư để tuyên truyền kịp thời. Ngày 22/10/2012 phóng viên đã liên hệ với Văn phòng UBND huyện Văn Quan. Xác định đây là vấn đề liên quan đến phạm vi quản lý của Điện lực Văn Quan, Chánh Văn phòng UBND huyện đã giới thiệu phóng viên làm việc trực tiếp với Giám đốc Điện lực Văn Quan. Tưởng chừng như việc xác minh nguồn tin do cơ sở phản ánh sẽ đơn giản và suôn sẻ, nhưng sự việc lại không như dự kiến. Sau khi phóng viên giới thiệu, trình thẻ nhà báo và trình bày sự việc muốn tìm hiểu, ông Giám đốc Điện lực Văn Quan đã từ chối cung cấp thông tin với lý do: theo quy định của Công ty Điện lực Lạng Sơn, thì phải được phép của Văn phòng Công ty, Điện lực Văn Quan mới có thể cung cấp thông tin.
Đây là điều rất bất ngờ, bởi quá trình tác nghiệp, chúng tôi đã tuân thủ rất nghiêm túc quy trình. Sự việc liên quan đến người dân trên địa bàn huyện Văn Quan, Văn phòng UBND huyện xét sự việc thuộc phạm vi của Điện lực Văn Quan, đơn vị đứng chân trên địa bàn và giới thiệu nhà báo đến làm việc, tiếp cận với thông tin chính thống. Về phóng viên đã trình đầy đủ Thẻ Nhà báo theo đúng quy định, vậy mà lại bị ràng buộc bởi quy định của Công ty Điện lực Lạng Sơn? Từ Văn Quan, chúng tôi đã trao đổi trực tiếp qua điện thoại với ông Trần Tuấn Khanh, Chánh Văn phòng Công ty Điện lực Lạng Sơn và trình bày nội dung công việc thì nhận được câu trả lời, nói đúng hơn là câu khẳng định: các anh muốn làm việc thì xin giấy giới thiệu của tòa soạn Báo Lạng Sơn, đến Văn phòng Công ty Điện lực Lạng Sơn, chúng tôi sẽ giới thiệu xuống làm việc với Điện lực Văn Quan theo đúng quy định của Công ty.
Như vậy có nghĩa là mặc dù có Thẻ Nhà báo do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp, xác định là phóng viên Báo Lạng Sơn, hơn nữa Văn phòng UBND huyện Văn Quan cũng xác nhận vấn đề phóng viên tìm hiểu thuộc thẩm quyền, phạm vi quản lý của Điện lực Văn Quan và giới thiệu tới làm việc. Nhưng để có thể tiếp cận, xác minh thông tin này, thì phóng viên vẫn bắt buộc phải quay trở lại xin giấy giới thiệu của tòa soạn Báo Lạng Sơn để trình với Văn phòng Công ty Điện lực Lạng Sơn. Quyết định có giới thiệu làm việc với Điện lực Văn Quan hay không sẽ do Công ty này quyết định, theo đúng quy định riêng do Công ty đặt ra.
Theo Điều 7, Luật Báo chí quy định: “Trong phạm vi quyền hạn, nhiệm vụ của mình, các tổ chức có quyền và nghĩa vụ cung cấp thông tin cho báo chí, giúp cho báo chí thông tin chính xác, kịp thời và chịu trách nhiệm trước pháp luật về nội dung thông tin…”. Trong trường hợp này sự việc liên quan đến việc sử dụng lưới điện trên địa bàn huyện Văn Quan, Văn phòng UBND huyện xác định là trong nhiệm vụ, quyền hạn quản lý của Điện lực Văn Quan và việc đơn vị này có quyền và nghĩa vụ cung cấp thông tin cho báo chí là hoàn toàn đúng luật định. Vẫn biết mỗi ngành có quy định riêng về phát ngôn trên báo chí, nhưng cũng phải tuân theo Luật, và nếu áp dụng những quy định riêng đó một cách cứng nhắc thì vô hình chung lại cản trở quá trình tác nghiệp và tiếp cận với thông tin chính thống của phóng viên, ảnh hưởng đến công tác tuyên truyền chung của tỉnh. Trong trường hợp này, quy định của Công ty Điện lực Lạng Sơn đã cao hơn cả Luật đã được Quốc hội thông qua, hay nói cách khác, lệ đã “đè” luật.

Bải ảnh: Vũ Như Phong

BÁO LẠNG SƠN ĐIỆN TỬ
Địa chỉ: Số 16, đường Quang Trung - TP Lạng Sơn - Tỉnh Lạng Sơn.
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 310/GP-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông
cấp ngày 16-8-2018.
Đề nghị ghi rõ nguồn "Báo Lạng Sơn Điện Tử" khi phát hành lại thông tin từ website này.

Tổng Biên tập: Hoàng Đình Hôm
Điện thoại Tòa soạn: +84.205 3810 306 - Fax: +84.205 3811 949
Email:

2023 © Bản quyền thuộc Báo Lạng Sơn
Chung nhan Tin Nhiem Mang