Chủ nhật,  29/01/2023

Pháp tài trợ xây dựng nhà Gươl phục vụ du lịch tại Thừa Thiên Huế

Huyện Nam Đông (tỉnh Thừa Thiên- Huế) vừa khởi công công trình nhà Gươl tại xã Thượng Nhật.
Huyện Nam Đông (tỉnh Thừa Thiên- Huế) vừa khởi công công trình nhà Gươl tại xã Thượng Nhật.

Nhà Gươl được xây dựng nhằm phục vụ nhu cầu lưu trú cho khách du lịch khi đến tham quan, nghỉ dưỡng tại các điểm du lịch trên địa bàn bàn xã Thượng Nhật nói riêng và huyện Nam Đông nói chung.

Ngoài ra, đây cũng sẽ là nơi phục vụ các lễ hội, hội họp, sinh hoạt cộng đồng của chính quyền và người dân địa phương.

Nhà Gươl được xây dựng rộng 70m2, trên diện tích 1.500m2, với tổng kinh phí 500 triệu đồng do Cộng hòa Pháp tài trợ. Dự kiến, công trình sẽ hoàn thành và đưa vào sử dụng từ cuối năm 2013.

Xây mới nhà Gươl tại Thượng Nhật là hoạt động nằm trong khuôn khổ dự án hợp tác do Bộ Ngoại giao Pháp, Hội đồng Vùng Poitou-Charentes tài trợ đang được Trường cao đẳng nghề Du lịch Huế và Đại học La Rochelle triển khai nhằm tái hiện một ngôi nhà Gươl nguyên mẫu tại xã Thượng Nhật – Thừa Thiên- Huế. Đây được xem là những dự án hiếm hoi hướng đến việc bảo tồn nhà Gươl đến thời điểm này.

Trước đó, từ năm 1997-2003, tổ chức NAV đã tiến hành trùng tu một số nhà cộng đồng tại Nam Đông và A Lưới, trong đó có dự án xây mới nhà Gươl tại thôn Dzỗi của xã Thượng Nhật, kết hợp thành công giữa bảo tồn và phát huy giá trị nhà Gươl gắn với du lịch cộng đồng.

Theo Vietnamtourism.vn