Thứ năm,  02/02/2023

Doanh nghiệp vừa sản xuất giỏi vừa làm tốt công tác xã hội

Từ đầu năm đến nay, chi phí đầu vào như giá xăng dầu, điện, giá nguyên phụ liệu tiếp tục tăng, khiến các doanh nghiệp sản xuất đồ uống gặp nhiều khó khăn. Trong đó, còn chịu ảnh hưởng từ việc tăng thuế tiêu thụ đặc biệt từ 45% lên 50% cho sản phẩm bia và rượu từ 20 độ cồn trở lên (áp dụng từ tháng 1-2013).

Từ đầu năm đến nay, chi phí đầu vào như giá xăng dầu, điện, giá nguyên phụ liệu tiếp tục tăng, khiến các doanh nghiệp sản xuất đồ uống gặp nhiều khó khăn. Trong đó, còn chịu ảnh hưởng từ việc tăng thuế tiêu thụ đặc biệt từ 45% lên 50% cho sản phẩm bia và rượu từ 20 độ cồn trở lên (áp dụng từ tháng 1-2013).

Ngay từ đầu năm, Tổng công ty cổ phần Bia – Rượu – Nước giải khát Hà Nội (HABECO) chủ động đẩy mạnh sản xuất và tiêu thụ các sản phẩm đang có lợi thế trên thị trường (bia hơi, bia lon, bia chai), nâng cao năng lực máy móc thiết bị, khai thác và phát huy có hiệu quả các thiết bị đã đưa vào sản xuất để tăng sản lượng, khắc phục các khó khăn về biến động của giá cả nguyên, nhiên vật liệu đầu vào, thực hành tiết kiệm triệt để các loại chi phí, bảo đảm  phúc lợi cho người lao động. HABECO đã bám sát nhu cầu thị trường để điều hành sản xuất phù hợp, duy trì lượng hàng tồn kho ở mức vừa phải, tránh được việc lưu kho quá lâu, ảnh hưởng đến chất lượng của sản phẩm.  Bảo đảm cung ứng bia các loại đáp ứng được nhu cầu tiêu thụ tăng cao trong các dịp Tết Nguyên đán, nghỉ lễ 30-4, 1-5… không để thiếu hàng, gây bất ổn giá trên thị trường.

Bên cạnh đó, HABECO cũng tích cực thực hiện các Chương trình hỗ trợ bán hàng, vận chuyển cho các đại lý, cho nên đã góp phần tăng nhanh sản lượng tiêu thụ của HABECO. Ðến nay, sản lượng tiêu thụ bia các loại tăng 9%, doanh thu tăng 7,9% so với cùng kỳ.

Trong quý III này, HABECO đưa vào hoạt động Nhà máy bia của Công ty cổ phần bia Hà Nội – Thái Bình với công suất giai đoạn 1 là 50 triệu lít/năm và Dự án hệ thống sản xuất nước tinh lọc công suất 20 triệu lít/năm tại Hà Nội  nhằm đa dạng hóa sản phẩm, đáp ứng nhu cầu của thị trường.

Ðặc biệt, HABECO là một trong những doanh nghiệp có đóng góp tích cực vào ngân sách Nhà nước, mức nộp năm sau luôn cao hơn năm trước từ 18 đến 22%. Nộp ngân sách tăng từ 1.867 tỷ đồng năm 2008 lên 2.585 tỷ đồng năm 2010 và 3.380 tỷ đồng năm 2012, tốc độ tăng trưởng bình quân là 17,5%/năm. Lợi nhuận trước thuế tăng bình quân 16,7%/năm, năm 2012 đạt 1.285 tỷ đồng, tăng gấp 2,2 lần so với năm 2008. Thu nhập bình quân người lao động giai đoạn này tăng trưởng bình quân 11%/năm.

Tổng công ty tập trung nguồn lực đầu tư mở rộng năng lực sản xuất trong năm 2009, sau đó các năm 2010-2012 tập trung vào khai thác và cho đến nay cơ bản đã đi vào khai thác hiệu quả, đẩy doanh thu bán hàng từ năm 2008 đến 2012 tăng bình quân 27,6%/năm, tỷ suất lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu từ năm 2010 đến 2012 đều đạt từ 19 đến 24%. Cùng với đó là sự tăng trưởng về nguồn vốn chủ sở hữu thể hiện qua tỷ trọng nguồn vốn chủ sở hữu/tổng tài sản từ 62,78% năm 2009 lên 77,37% năm 2012.

Không chỉ là doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh bền vững, HABECO còn là doanh nghiệp luôn làm tốt công tác xã hội, tạo công ăn việc làm, góp phần ổn định đời sống cho hàng nghìn lao động, tham gia tích cực vào công tác xóa đói, giảm nghèo, thực hiện an sinh xã hội theo chủ trương của Ðảng và chính sách của Nhà nước. Nhiều năm liên tục tham gia đóng góp nhiều tỷ đồng kinh phí xây dựng được 30 nhà tình nghĩa và nhà tình thương, nhận phụng dưỡng 40 Bà mẹ Việt Nam Anh hùng ở các tỉnh miền trung, Nam Bộ; tham gia quyên góp nhiều tỷ đồng cho các công trình kinh tế, xã hội, dân sinh… hỗ trợ xây dựng hai trạm y tế tại huyện Như Xuân (Thanh Hóa) thực hiện Nghị quyết 30a/2008/NQ-CP của Chính phủ về Chương trình hỗ trợ 61 huyện nghèo, hỗ trợ  xây dựng 100 căn nhà theo chương trình xóa nhà tạm tại tỉnh Lạng Sơn, tham gia đóng góp Quỹ vì người nghèo, Quỹ đền ơn đáp nghĩa, Quỹ tấm lòng vàng…, xây dựng công trình công cộng tỉnh Phú Thọ và huyện Mê Linh, xây dựng nhà tình nghĩa, chăm sóc trẻ mồ côi, ủng hộ nạn nhân chất độc da cam, đồng bào bị thiên tai, lũ lụt, đóng góp Quỹ xóa đói, giảm nghèo, Quỹ hội người mù, Hội Cựu chiến binh, Quỹ khuyến học… với tổng số tiền tham gia công tác xã hội, từ thiện năm năm qua gần 15 tỷ đồng, thể hiện đạo nghĩa “uống nước nhớ nguồn”, tấm lòng “lá lành đùm lá rách” của cán bộ, công nhân viên, lao động HABECO.

Theo Nhandan.vn