Chủ nhật,  29/01/2023

Công ty Cổ phần Kim loại màu Bắc Bộ: hiệu quả từ đầu tư công nghệ

LSO-Công ty Cổ phần Kim loại màu Bắc Bộ được thành lập vào tháng 8 năm 2008 với 90% vốn đầu tư nước ngoài.

LSO-Công ty Cổ phần Kim loại màu Bắc Bộ được thành lập vào tháng 8 năm 2008 với 90% vốn đầu tư nước ngoài. Từ ngày thành lập đến nay, hoạt động sản xuất kinh doanh của công ty luôn đạt hiệu quả cao, doanh thu mỗi năm hàng trăm tỷ đồng và đóng nộp ngân sách nhà nước hàng chục tỷ đồng. Đặc biệt, gần đây công ty đã đầu tư thêm dây chuyền công nghệ mới nhằm nâng cao hơn nữa hiệu quả sản xuất kinh doanh.

Công nhân Công ty Cổ phần Kim loại màu Bắc Bộ kiểm tra sản phẩm chì trong quá trình điện phân

Trước năm 2013, công ty chỉ sản xuất sản phẩm chì thỏi với hàm lượng chì chiếm khoảng 98% và xuất khẩu toàn bộ sang thị trường Trung Quốc. Với hoạt động sản xuất kinh doanh đó, công ty đã tạo việc làm cho khoảng 200 lao động với mức thu nhập bình quân khoảng 5 triệu đồng/tháng/người. Năm 2012, tổng doanh thu thuần (sau khi đã giảm trừ các khoản chi phí) của công ty đạt 105 tỷ đồng. Đến năm 2013, sau khi đầu tư thêm công nghệ mới, tình hình sản xuất kinh doanh của công ty đạt hiệu quả tăng vượt trội, tính đến cuối tháng 8 năm 2013, tổng doanh thu thuần của công ty đã đạt xấp xỉ 90 tỷ đồng, tăng 33% so với cùng kỳ năm 2012. Ông Vũ Đức Hạ, Phó tổng Giám đốc công ty cho biết: trước đây, công ty chỉ có dây chuyền công nghệ luyện kim, không sản xuất được sản phẩm chì thỏi chất lượng cao, nên toàn bộ sản phẩm sản xuất được đều phải xuất khẩu sang Trung Quốc. Trong năm 2012, công ty đã quyết định đầu tư xây dựng thêm dây chuyền công nghệ điện phân, sản phẩm chì thỏi sau quá trình luyện kim sẽ tiếp tục được chuyển sang quá trình điện phân để cho ra được sản phẩm chì thỏi cuối cùng với hàm lượng chì chiếm đến 99,99%. Đầu tư công nghệ sản xuất được sản phẩm chì chất lượng hơn, đạt hiệu quả kinh doanh cao hơn, nhưng điều thành công hơn cả đó là sản phẩm chì không phải xuất khẩu toàn bộ nữa mà chủ yếu là tiêu thụ trong nước, phục vụ các lĩnh vực sản xuất công nghiệp khác như làm bình ắc quy, công nghệ chế tạo…Ông Đinh Kỳ Giang, Trưởng phòng Quản lý công nghiệp, Sở Công thương cho biết: Sở đánh giá rất cao sự đầu tư nâng cấp thêm dây chuyền công nghệ sản xuất của Công ty Cổ phần Kim loại màu Bắc Bộ. Thứ nhất là từ đổi mới công nghệ công ty đã nâng cao được hiệu quả sản xuất, góp phần vào sự phục hồi của sản xuất công nghiệp tỉnh nhà, tính đến thời điểm hiện tại chỉ số phát triển sản xuất công nghiệp tỉnh tăng 9,7%. Thứ hai, sản phẩm của công ty được tiêu thụ trong nước, bảo vệ được nguồn tài nguyên khoáng sản của đất nước, đây cũng là chủ trương của Chính phủ. Thứ ba, sản phẩm của công ty là phôi của nhiều ngành công nghiệp, giúp các công ty sản xuất trong nước không phải nhập khẩu từ nước ngoài, từ đó chủ động nguồn nguyên liệu đầu vào và giảm bớt được chi phí sản xuất kinh doanh, góp phần vào sự phát triển chung của ngành công nghiệp nước nhà. Đồng thời tạo thêm việc làm cho các lao động. Sau khi đầu tư thêm dây chuyền công nghệ công ty đã tạo thêm được việc làm cho 60 lao động, nâng tổng số lao động của công ty lên con số 260 người.

Sau gần 8 tháng từ khi đầu tư dây chuyền công nghệ điện phân mới, hiệu quả sản xuất kinh doanh của công ty đã tăng rõ nét về mọi phương diện, mà điểm nhấn là sản phẩm sản xuất ra để phục vụ nhu cầu sản xuất trong nước, góp phần thúc đẩy phát triển sản xuất công nghiệp nước nhà. Tuy nhiên, bên cạnh những thuận lợi, công ty cũng còn gặp khó khăn trong việc nhập nguyên liệu đầu vào. Nói về vấn đề này, ông Hạ cho biết thêm: hiện nay, công ty khó tiếp cận và thu mua được nguyên liệu của các công ty khoáng sản có sản lượng tinh quặng chì lớn. Phần lớn sản lượng tinh quặng chì của các công ty đó để xuất khẩu ra nước ngoài chứ không bán tại thị trường trong nước. Chính vì vậy, công ty thực sự gặp nhiều khó khăn và cần sự tạo điều kiện hơn nữa của các cơ quan chức năng…

Như vậy có thể thấy rằng, việc chú trọng đầu tư cho công nghệ đã góp phần giúp Công ty Cổ phần Kim loại màu Bắc Bộ đứng vững và phát triển trên thị trường. Để tiếp tục phát triển, trong thời gian tới, công ty cần sớm tháo gỡ những khó khăn nhằm tiếp tục kinh doanh hiệu quả, đóng góp vào sự phát triển kinh tế chung của tỉnh.

ANH DŨNG