Thứ bảy,  25/03/2023

Giải thưởng “Sao Vàng đất Việt”: Cú hích cho cộng đồng doanh nghiệp

LSO-Ngày 2/9 vừa qua, Công ty TNHH Bảo Long, thành viên của Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh được nhận giải thưởng “Sao Vàng đất Việt” năm 2013. Đây là lần thứ 2 trong 10 năm bình chọn, Lạng Sơn có thương hiệu đạt giải.

LSO-Ngày 2/9 vừa qua, Công ty TNHH Bảo Long, thành viên của Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh được nhận giải thưởng “Sao Vàng đất Việt” năm 2013. Đây là lần thứ 2 trong 10 năm bình chọn, Lạng Sơn có thương hiệu đạt giải. Nhân dịp này, phóng viên Báo Lạng Sơn có cuộc phỏng vấn – trao đổi với ông Đoàn Bá Nhiên, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh.

Ông Đoàn Bá Nhiên, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh

Phóng viên (PV): Thưa ông, xin ông cho biết ý nghĩa của giải thưởng “Sao Vàng đất Việt” lần này đối với doanh nghiệp Bảo Long nói riêng và cộng đồng doanh nghiệp Lạng Sơn nói chung?

Ông Đoàn Bá Nhiên: “Sao Vàng đất Việt” là giải thưởng dành cho những thương hiệu tiêu biểu của Việt Nam hội nhập quốc tế do Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam và Hội doanh nghiệp trẻ Việt Nam tổ chức. Giải thưởng có những yêu cầu rất khắt khe, đòi hỏi thương hiệu tham gia bình chọn phải có đầy đủ nhiều tiêu chuẩn quy định như: năng lực cạnh tranh của sản phẩm; quy trình quản lý chất lượng; Công tác quản lý và phát triển thương hiệu; công nghệ và môi trường phù hợp với yêu cầu trong nước và quốc tế. Vì vậy, giải thưởng lần này đối với Công ty TNHH Bảo Long rất quan trọng, nhất là lại đúng vào dịp tròn 10 năm từ khi giải thưởng ra đời. Điều này cho thấy sản phẩm do Công ty TNHH Bảo Long sản xuất đã khẳng định được chất lượng và giá trị thương hiệu lớn trên thị trường. Giải thưởng sẽ giúp công ty có thêm cơ hội để tìm kiếm và mở rộng hơn nữa thị trường tiêu thụ. Ngoài ra, giải thưởng cũng sẽ làm tăng trách nhiệm của ban lãnh đạo công ty đối với việc sản xuất và kinh doanh trong tương lai sao cho xứng đáng với danh hiệu “Sao Vàng đất Việt” và có thể tiếp tục giữ được danh hiệu ở những năm tiếp theo.

Đối với cộng đồng doanh nghiệp tỉnh Lạng Sơn, giải thưởng của Công ty TNHH Bảo Long là một cú hích về tinh thần, đặc biệt là trong giai đoạn khó khăn như hiện nay. Qua đó, khích lệ những doanh nghiệp đang gặp khó khăn trong sản xuất kinh doanh bình tĩnh, sáng tạo xây dựng chiến lược mới để vượt qua cơn khó. Những doanh nghiệp đang ổn định thì tiếp tục mạnh dạn đầu tư mở rộng quy mô, xây dựng tên tuổi và khẳng định thương hiệu trên thị trường. Cũng từ đó sẽ giúp cộng đồng doanh nghiệp tỉnh sớm vượt qua khoảng tối, từng bước ổn định và phát triển sản xuất kinh doanh.

PV: Thưa ông, tại sao trong 10 năm bầu chọn, đến nay Lạng Sơn mới có 2 thương hiệu đạt giải?

Ông Đoàn Bá Nhiên: Đây là giải thưởng “Sao Vàng đất Việt” lần thứ 2 của tỉnh ta trong 10 năm bầu chọn, điều này có nhiều nguyên nhân. Thứ nhất là những năm trước đây tiêu chuẩn để được đề nghị xét duyệt, bầu chọn đối với các doanh nghiệp khá khắt khe, đơn cử như yêu cầu về quy mô của doanh nghiệp phải lớn. Thế nhưng, thực tế hầu hết những doanh nghiệp sản xuất của tỉnh Lạng Sơn là doanh nghiệp nhỏ và vừa. Thứ hai, các doanh nghiệp mới chỉ chú trọng đến việc sản xuất kinh doanh tìm kiếm lợi nhuận, chưa thực sự chú trọng đến việc xây dựng tên tuổi và khẳng định thương hiệu trên thị trường. Cùng với đó, lãnh đạo các doanh nghiệp chưa đánh giá được lợi ích mà giải thưởng đem lại, còn ngại khi làm các thủ tục để tham gia bình xét. Chính vì vậy nên trong những năm qua Lạng Sơn chưa có nhiều thương hiệu đạt giải.

PV: Hiệp hội doanh nghiệp Lạng Sơn có những đóng góp gì trong việc Công ty TNHH Bảo Long nhận được giải thưởng “Sao Vàng đất Việt” năm nay?

Ông Đoàn Bá Nhiên: Đối với giải thưởng mà Công ty TNHH Bảo Long nhận được lần này thì Hiệp hội mới chỉ đóng vai trò cầu nối. Khi nhận được thông tin về việc bắt đầu xét tổ chức nhận hồ sơ bình chọn giải thưởng “Sao Vàng đất Việt” năm 2013, Hiệp hội đã rà soát và đánh giá trong cộng đồng doanh nghiệp tỉnh xem doanh nghiệp nào có thương hiệu đủ tiêu chuẩn để trình UBND tỉnh gửi hồ sơ lên Trung ương  Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam và Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam xét duyệt và qua phân tích, đánh giá thì Công ty TNHH Bảo Long là nổi trội nhất. Sau đó, Hiệp hội đã phối hợp cùng ban lãnh đạo công ty khẩn trương hoàn thành thủ tục, hồ sơ theo quy định của Ban tổ chức giải. Đồng thời tiếp đón và làm việc với đoàn khảo sát do Trung ương Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam và Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam thành lập về kiểm tra thực tế tại Công ty TNHH Bảo Long trước khi quyết định thương hiệu đạt giải.

 Hoàn thiện sản phẩm máy bơm nước tại Công ty TNHH Bảo Long – Ảnh: B.T

PV: Trong thời gian tới Hiệp hội có những kế hoạch gì để Lạng Sơn tiếp tục có thêm nhiều  thương hiệu đạt giải?

Ông Đoàn Bá Nhiên: Ngay sau khi Bảo Long chính thức nhận được giải thưởng “Sao Vàng đất Việt”, Ban chấp hành Hiệp hội đã họp và xác định nhiệm vụ trong thời tới cố gắng xây dựng cộng đồng doanh nghiệp tỉnh ngày một phát triển. Trước mắt, Hiệp hội sẽ tăng cường công tác tập huấn, đào tạo đội ngũ lãnh đạo của các doanh nghiệp hội viên, nâng cao nhận thức của hội viên về tầm quan trọng của việc xây dựng và bảo vệ thương hiệu trên thị trường. Tiếp đó, Hiệp hội sẽ phân tích, đánh giá và tìm ra những doanh nghiệp đang ổn định sản xuất kinh doanh, đã có thương hiệu trên thị trường để tư vấn, hỗ trợ và đầu tư phát triển hơn nữa, hoàn thiện những quy trình, quy phạm của một thương hiệu đủ điều kiện để tham gia bình xét giải thưởng “Sao Vàng đất Việt”. Đồng thời, xây dựng kế hoạch dài hơi hỗ trợ những đơn vị đang sản xuất những sản phẩm có khả năng phát triển thành  thương hiệu lớn trong tương lai.

PV: Cảm ơn ông.

ANH DŨNG