Chủ nhật,  03/07/2022

Hội chợ thương mại quốc tế Việt – Trung Lạng Sơn năm 2013: Thành công ngoài dự kiến

LSO-Một tuần lễ mua sắm nhộn nhịp và sôi nổi, Hội chợ Thương mại quốc tế Việt – Trung (năm 2013) đã khép lại. Thành công  của hội chợ đã đạt được trên cả sự mong đợi của Ban Tổ chức.

LSO-Một tuần lễ mua sắm nhộn nhịp và sôi nổi, Hội chợ Thương mại quốc tế Việt – Trung (năm 2013) đã khép lại. Thành công  của hội chợ đã đạt được trên cả sự mong đợi của Ban Tổ chức.

Đồng chí Nguyễn Văn Bình, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh trao Bằng khen cho các đơn vị

Hội chợ Thương mại quốc tế Việt – Trung Lạng Sơn năm 2013 đã kết thúc trong sự phấn khởi của Ban tổ chức hội chợ. Ông Bùi Văn Phấn, Giám đốc Trung tâm Xúc tiến thương mại tỉnh, thành viên Ban Tổ chức hội chợ vui vẻ cho biết: Ngay từ những ngày đầu chuẩn bị, công tác phối hợp giữa Sở Công thương Lạng Sơn với Sở Thương mại Quảng Tây, Trung Quốc và các cơ quan liên quan được thực hiện theo đúng kế hoạch. Công tác hậu cần, lễ tân được thực hiện chu đáo, đón và tiến khách nước ngoài theo đúng quy định, đảm bảo tinh thần trọng thị, đúng nghi thức và thông lệ quốc tế. Khi lên kế hoạch tổ chức hội chợ, Ban Tổ chức đã dự kiến sẽ có khoảng 350 gian hàng tham gia, nhưng số lượng thực tế cho đến ngày khai mạc lên đến 375 gian, còn có nhiều đơn vị muốn đăng ký tham gia nhưng Trung tâm thương mại không còn đủ diện tích mặt bằng. Ban Tổ chức cũng dự kiến mỗi ngày sẽ có khoảng 5.000 lượt khách hàng đến thăm quan mua sắm, nhưng theo thống kê sơ bộ trung bình mỗi ngày có trên 8.000 lượt khách, đặc biệt ngày 9/11 có khoảng 16.000 lượt khách đến thăm quan mua sắm. Qua đó đã tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp quảng bá sản phẩm, tiêu thụ hàng hóa. Tổng giá trị hàng hóa bán tại hội chợ trên 35 tỷ đồng.

Các doanh nghiệp ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác

Chị Nguyễn Thị Liên, quản lý gian hàng của Công ty Cổ phần Quần áo May 10 cho biết: Đến chiều ngày 9/11 gian hàng đã tiêu thụ trên 600 sản phẩm các loại, toàn bộ  quần âu, áo sơ mi May 10 của công ty đã bán hết, chỉ còn lại một số sản phẩm comple số to. Trung bình mỗi ngày đạt doanh thu khoảng 30 triệu đồng. Cũng tương tự như gian hàng May 10, chị Bùi Thị Linh chủ gian hàng sản phẩm tiêu dùng Thái Lan đến từ Hà Nội cho biết: Trung bình mỗi ngày gian hàng của chị bán được khoảng 50 triệu đồng. Trong một tuần tham gia hội chợ chị đã phải điều thêm 4 chuyến xe chở hàng hóa tăng cường từ Hà Nội lên mới đủ phục vụ nhu cầu mua sắm của khách. Đã tham gia nhiều hội chợ, nhưng đây là lần đầu tiên chị thấy hàng hóa tiêu thụ nhanh và nhiều như vậy. Mà không riêng gì gian hàng của chị, để ý những gian hàng bên cạnh cũng tiêu thụ mạnh không kém. Đến gian hàng nước rửa chén, bát của doanh nghiệp Mái nhà xanh Lạng Sơn, chị Nguyễn Thị Phượng, Giám đốc doanh nghiệp tâm sự: Công ty Mái nhà xanh mới thành lập và đi vào hoạt động từ đầu năm 2013 với sản phẩm nước rửa chén, bát. Đây là lần thứ hai công ty có gian hàng tham hội chợ, lần thứ nhất là tại Phiên chợ hàng Việt về nông thôn. Lần tham gia hội chợ này đã thành công ngoài sự mong đợi của công ty, doanh thu mỗi ngày của gian hàng khoảng 15 triệu đồng, nhưng doanh số bán không phải là mục đích của công ty khi tham gia hội chợ, là sản phẩm mới chen chân vào thị trường, nên cái chính là giới thiệu sản phẩm của công ty với người tiêu dùng và các đơn vị doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh. Ngoài những gian hàng bán các mặt hàng tiêu dùng với doanh số vài chục triệu đồng một ngày như trên, tại hội chọ còn có những gian hàng bán đồ cao cấp có doanh thu hàng trăm triệu đồng một ngày như gian hàng bán thiết bị chăm sóc sức khỏe OKIA, có sản phẩm ghế mát-xa cao cấp giá bán hơn 100 triệu đồng, đến trước giờ bế mạc hội chợ gian hàng đã đạt doanh thu gần 20.000 USD (tương đương 400 triệu đồng).

Hội chợ diễn ra sôi nổi, các gian hàng bán đắt hàng, đạt doanh thu cao. Tuy nhiên, điều thành công hơn cả của hội chợ năm nay là việc các doanh nghiệp đã quan tâm hơn đến vấn đề xúc tiến thương mại, quảng bá và giới thiệu sản phẩm. Trong khuôn khổ hội chợ có hơn 50 biên bản ghi nhớ hợp tác, bán hàng, đại lý phân phối đã được ký kết với tổng giá trị hợp đồng trên 200 tỷ đồng. Như Công ty TNHH Chế biến và Xuất nhập khẩu nông, lâm sản Lạng Sơn ký kết hợp đồng với Công ty Cổ phẩn Tmory Việt Nam về việc xuất khẩu hoa hồi khô và các sản phẩm chế biến từ hồi sang thị trường các nước Trung Đông. Doanh nghiệp chế tác trầm hương mỹ nghệ Nguyễn Hương Ngọc ký kết hợp đồng với Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Quế Dũng về xuất khẩu các sản phẩm trầm hương ra thị trường các nước Châu âu…

Khách hàng mua sắm tại hội chợ

Hội chợ năm nay được Ban Tổ chức đánh giá là thành công ngoài sự mong đợi. Ông Nguyễn Quốc Hải, Phó Giám đốc Sở Công thương Lạng Sơn cho biết: Hội chợ diễn ra thành công, ngoài sự chuẩn bị chu đáo và khoa học của Ban Tổ chức ra còn nhiều lý do. Như trong suốt thời gian diễn ra hội chợ thời tiết rất đẹp, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp cũng như người dân tham gia thăm quan, mua sắm. Trung tâm thương mại tỉnh đã được nâng cấp, gian hàng trang trí đẹp mắt thu hút sự chú ý của nhân dân. Đặc biệt, hội chợ năm nay diễn ra vào đúng dịp có nhiều sự kiện trọng đại của tỉnh như kỷ niệm 182 năm ngày thành lập tỉnh, 104 năm ngày sinh đồng chí Hoàng Văn Thụ và chương trình “Du lịch qua các miền di sản Việt Bắc” nên thu hút được sự quan tâm không chỉ nhân dân các dân tộc Lạng Sơn mà cả những du khách đến từ các địa phương trên cả nước…Đây là những điều làm nên sự thành công của Hội chợ Thương mại quốc tế Việt – Trung Lạng Sơn năm 2013.

ANH DŨNG